จำเลยคดีบ้านเอื้ออาทรลั่นยังเป็นผู้บริสุทธิ์ นั่งที่ปรึกษาประธานกมธ.ปปช.ไม่มีอำนาจให้คุณให้โทษแก่ผู้พิพากษา


เพิ่มเพื่อน    

20 พ.ย 62 - เมื่อเวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร  กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ. แต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษา ว่าการแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกมธ. เป็นอำนาจโดยตรงของประธานกมธ.ไม่จำเป็นต้องให้ที่ประชุมคณะกมธ.พิจารณาแต่อย่างใด 

ส่วนกรณีที่มีการระบุว่าตนเองยังมีคดีอาญาในศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ตนขออธิบายว่า ในรัฐธรรมนูญมาตรา 129 วรรค4 กมธ.มีอำนาจเรียกบุคคลมาให้ถ้อยคำชี้แจง ยกเว้นผู้พิพากษาและองค์กรอิสระ ดังนั้นตนเองจะเข้ามาเป็นที่ปรึกษาประธาน กมธ. ก็ไม่มีอำนาจให้คุณให้โทษแก่ผู้พิพากษาแต่อย่างใด เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าวได้คุ้มครองไว้แล้ว อีกทั้งรัฐธรรมนูญยังกำหนดให้ผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญา ถูกสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่ปรึกษาประธาน กมธ.ดังกล่าวได้

"ผมเข้ามาทำงานในตำแหน่งนี้ไม่มีเงินเดือนไม่มีเบี้ยเลี้ยง ไม่มีค่าน้ำมันรถ เบิกค่าน้ำมันไม่ได้ ผมมาทำงานฟรีๆเพื่อการตรวจสอบให้กับประชาชน ประชาชน ไม่ชอบกันเหรอที่มาทำงานให้ฟรีๆ อีกทั้งที่ผ่านมาการทำงานของรัฐบาลไม่มีการตรวจสอบ แต่พอมีกมธ.ชุดนี้จึงทำหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ" นายวัฒนา กล่าว
 


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'