ทล.เผยปีนี้ซิ่ง120 ทดลองก่อน50กม.


เพิ่มเพื่อน    


    กรมทางหลวงยันภายในปีนี้นำร่องให้รถยนต์วิ่งได้ 120 กม./ชม.ในช่องขวาสุดบนทางหลวงช่วงบางปะอิน-นครสวรรค์ ระยะทาง 50 กม. รอถึงปี 64 จึงจะเปิดครบ 4 เส้นทาง พหลโยธิน มิตรภาพ สุขุมวิทและพหลโยธิน
    นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ ถึงความคืบหน้ามาตรการเปิดให้รถทำความเร็วได้ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับถนนที่มี 4 ช่องจราจรขึ้นไป เพื่อระบายการจราจรให้คล่องตัวตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า ภายในปีนี้ ทล.จะเริ่มนำร่องเปิดให้รถยนต์สามารถใช้ความเร็ว 120 กม./ชม. เฉพาะช่องทางขวาสุด เริ่มเฟสแรก บนทางหลวงหมายเลข 32 บางปะอิน-นครสวรรค์ เฉพาะระยะทาง 50 กิโลเมตรก่อน โดยเริ่มต้นจากกิโลเมตรที่ 2-51 ช่วงบางปะอินเชื่อมกับสายเอเชีย และในปี 2564 จะเปิดให้ใช้ความเร็วได้เพิ่มเติมอีก 100 กิโลเมตรที่เหลือ รวมเป็นครบตลอดเส้นทางรวมระยะทางทั้งสิ้น 150 กิโลเมตร เนื่องจากทางช่วงเฟส 2 จะต้องมีการปรับปรุงสภาพทาง จุดกลับรถ และอุปกรณ์ป้องกันอันตราย
    อธิบดีกรมทางหลวงกล่าวว่า กรมทางหลวงจะต้องของบประมาณปี 63 และ 64 รวมประมาณ 600 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปปรับปรุงสภาพถนนเส้นดังกล่าวให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยก่อนที่จะเปิดให้ใช้ความเร็วได้ 120 กม./ชม. โดยจะต้องปรับปรุงจุดกลับรถ 44 แห่ง ก่อสร้างทางลอดกลับรถเพิ่มเติม 3 แห่ง สร้างสะพานกลับรถ และติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย ซึ่งในอนาคตถนนเส้นนี้จะไม่มีทางกลับรถพื้นราบอีกต่อไป ซึ่งจะทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยและอุบัติเหตุลดลง
    นายสราวุธกล่าวว่า ในปี 64 ทล.มีแผนเร่งขยายจำนวนถนนที่สามารถใช้ความเร็ว 120 กม./ชม. เพิ่มเติมอีกจำนวน 4 เส้นทาง คือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (สุขุมวิท) และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ส่วนทางหลวงหมายเลข 36 (ระยอง) จากการศึกษาพบว่าไม่สามารถปรับให้ใช้ความเร็ว 120 กม./ชม.ได้ โดยระหว่างนี้ ทล.อยู่ระหว่างบูรณาการร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการขนส่งทางบก เพื่อดำเนินการออกประกาศกฎกระทรวง ภายใต้ พ.ร.บ.ทางหลวง เพื่อกำหนดอัตราความเร็ว 120 กม./ชม. ช่องขวาสุด บังคับใช้ต่อไป
    "จากการเก็บสถิติความเร็วรถยนต์บนถนน 4 ช่องจราจรของกรมทางหลวง พบว่ารถยนต์ 60% มีการใช้ความเร็วเกินกว่า 90 กม./ชม. ซึ่งเกินกว่าความเร็วสูงสุดที่กฎหมายกำหนด จึงเป็นนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงคมนาคมที่ต้องการให้มีการปรับเพิ่มความเร็วรถช่องทางขวาสุด บนถนนที่มีช่องจราจรมากกว่า 4 ช่องขึ้นไป ทั้งนี้เพื่อเร่งระบายการจราจรให้คล่องตัวยิ่งขึ้น" นายสราวุธกล่าว
    ก่อนหน้านี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้สั่งการให้จัดประชุมคณะทำงานพิจารณาแก้กฎกระทรวงคมนาคม เพื่อขยายอัตราจำกัดความเร็วบนถนน 4 ช่องจราจรทั่วประเทศ สามารถใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 120 กม./ชม. โดยในส่วนของ 2 ช่องจราจรด้านขวาสุดจะกำหนดความเร็วในการขับขี่ห้ามต่ำกว่า 80-120 กม.เท่านั้น เพื่อระบายการจราจรให้คล่องตัวยิ่งขึ้น ทั้งนี้ รมว.คมนาคมเชื่อว่าความเร็วไม่ได้เป็นต้นตอของอุบัติเหตุ ซึ่งอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากผู้ขับขี่มากกว่าตัวยานพาหนะและท้องถนน.


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'