ผู้นำฟิลิปปินส์สั่งแบนบุหรี่ไฟฟ้า ตำรวจเจอจับทันที


   

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต มีประกาศิตห้ามการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศฟิลิปปินส์ ตำรวจรับลูกทันควันเมื่อวันพุธ ออกคำสั่งจับกุมผู้สูบในที่สาธารณะและยึดอุปกรณ์

ลูกค้าสูบบุหรี่ไฟฟ้าภายในร้านที่กรุงมะนิลา เมื่อวันพุธ / AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเคยเป็นนักสูบ มีคำสั่งห้ามอย่างปุบปับเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเกิดขึ้นในช่วงยามที่หลายประเทศกำลังรณรงค์ต่อต้านอุปกรณ์ชนิดนี้ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยโฆษณาสรรพคุณว่ามีอันตรายน้อยกว่ายาสูบ

    ดูเตร์เตกล่าวว่า อุปกรณ์ชนิดนี้ "เป็นพิษ" และการสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้สารเคมีเข้าสู่ร่างกายผู้ใช้

    ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎข้อบังคับต่อต้านการสูบบุหรี่ที่เข้มงวดที่สุดประเทศหนึ่งของเอเชีย และดูเตร์เตก็มีชื่อเลื่องลือเรื่องการทำสงครามต่อต้านยาเสพติดอย่างนองเลือด เขายังมีคำสั่งห้ามการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะด้วย ระหว่างการแถลงเมื่อวันอังคารดูเตร์เตขู่ด้วยว่า ผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าในที่สาธารณะจะถูกจับกุมเช่นกัน

    ต่อมาในวันพุธ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์ อ้างถึง "คำสั่งประธานาธิบดี" สั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศเริ่มบังคับใช้คำสั่งห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้าและให้จับกุมผู้ที่ละเมิดทุกราย เริ่มมีผลตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป

    ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ หน่วยงานด้านสาธารณสุขของฟิลิปปินส์เคยรายงานกรณีผู้ป่วยจากอาการบาดเจ็บที่ปอดเพราะการใช้บุหรี่ไฟฟ้ารายแรกของประเทศ เป็นหญิงสาววัยเพียง 16 ปีซึ่งกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

    ข้อมูลล่าสุดเท่าที่หาได้เป็นผลการศึกษาขององค์การอนามัยโลกเมื่อปี 2558 ระบุว่ามีชาวฟิลิปปินส์ใช้ยาสูบประมาณ 24% ของประชากร

    บุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ใช้การเผาไหม้ แต่เป็นการทำให้ของเหลว ซึ่งมีหลากหลายกลิ่นรสและมักใส่สารนิโคตินไว้ด้วย มีความร้อนขึ้นจนเปลี่ยนของเหลวเป็นไอเพื่อสูดเข้าร่างกาย แม้บุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีสารเคมีมากเท่ายาสูบที่ประเมินว่ามี 7,000 ชนิด แต่อุปกรณ์นี้ก็มีสารอาจที่เป็นอันตรายอยู่จำนวนมาก

    อุปกรณ์นี้ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 1 ทศวรรษที่ผ่านมา นักวิจารณ์กล่าวกันว่าอุปกรณ์สูบยาชนิดนี้ นอกจากใช้สารเคมีที่เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพแล้ว การปรุงแต่งกลิ่นให้ดึงดูดเด็กๆ ยังทำคนกลุ่มนี้เสี่ยงต่อการติดสารนิโคตินด้วย ช่วงไม่นานมานี้มีรายงานการเสียชีวิตและป่วย ที่เกี่ยวโยงถึงการสูบบุหรี่ไฟฟ้าหลายรายในสหรัฐ กระตุ้นให้เกิดความระแวดระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ ซึ่งหลายประเทศมีคำสั่งห้ามแล้ว

    เดือนกันยายนปีนี้ อินเดียเป็นประเทศล่าสุดที่ห้ามการนำเข้า, การขาย, การผลิต และการโฆษณาบุหรี่ไฟฟ้า เหตุผลหนึ่งคือความวิตกผลกระทบต่อเยาวชน

    หลายประเทศมีคำสั่งห้ามอุปกรณ์ชนิดนี้แล้ว อาทิ บราซิล, สิงคโปร์ และไทย ส่วนในสหรัฐ มีคำสั่งห้ามในรัฐแมสซาชูเซตส์.


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'