คลังแจกของขวัญปีใหม่ ออกแพ็กเกจกระตุ้นศก.


เพิ่มเพื่อน    

 นายกฯ ปัดปรับ ครม.เศรษฐกิจ แค่ขันนอตทำงานให้กระชับขึ้น คลังจ่อคลอดแพ็กเกจกระตุ้น ศก. แจกของขวัญปีใหม่ประชาชน บอร์ดค่าจ้างเลื่อนเคาะขึ้นค่าแรงไป 6 ธ.ค. จ่อขยับ 5-6 บาท

    เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สั่งปรับปรุงการทำงานของคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ว่ามีการคุยกันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายกฯ บอกว่า ครม.เศรษฐกิจควรที่จะพูดจากันให้มากขึ้นกว่านี้ 
    นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ ต้องการสื่อสารผ่านสื่อมวลชนว่ารัฐบาลรับทราบและเข้าใจถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นอย่างดี จึงได้มีการหารือระหว่างการประชุม ครม. ถึงแนวทาง รูปแบบ วิธีการ การทำงานของรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจให้กระชับรัดกุมมากยิ่งขึ้น มุ่งให้เกิดผลทั้งเศรษฐกิจมหภาคและจุลภาค โดยเฉพาะประโยชน์แก่ผู้มีรายได้น้อย ซึ่งต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ แผนปฏิรูปประเทศ และนโยบายเร่งด่วนที่ได้แถลงต่อรัฐสภาไว้ แต่ไม่มีแนวคิดการปรับคณะรัฐมนตรีหรือทีมเศรษฐกิจ มีแต่ช่วยกันเดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนทุกกลุ่มอาชีพ ซึ่งมีมาตรการต่างๆ กระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอย่างต่อเนื่อง
     ด้านนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังปาฐกถาในงานสัมมนา "EEC NEXT : ทุนไทย-เทศ ปักหมุด EEC" ว่า ล่าสุดกำลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงเพื่อออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ เนื่องจากจะเป็นการทำให้เกิดความเข้มแข็งขึ้นของเศรษฐกิจภายใน ที่จะทำให้ประเทศไทยเดินหน้าไปได้ในขณะที่ภาพรวมของโลกมีความผันผวน ซึ่งจะมีมาตรการออกมาเร็วๆ นี้ โดยคาดว่าจะเป็นแพ็กเกจเพื่อสนับสนุนให้ได้ทุกภาคส่วน และให้มีการช่วยเหลือประชาชนในวงกว้าง ทั้งด้านของการอุปโภค บริโภค ด้านการพัฒนาแรงงาน ด้านอสังหาริมทรัพย์และการท่องเที่ยว 
    "ล่าสุดคลังได้ติดตามความเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด หากทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดเวลา คาดว่าจะมีความเป็นไปได้ที่มาตรการจะออกมาก่อนสิ้นปีนี้ และถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ได้ แต่ทั้งหมดต้องผ่านการนำเสนอในที่ประชุม ครม.ก่อน โดยจะสนับสนุนด้านใดนั้น ต้องดูถึงความจำเป็นด้วย" รมว.การคลังระบุ
    ที่กระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 20 เปิดเผยภายหลังการประชุมพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำปี 2562 ว่า มีการพิจารณาบนฐานข้อมูลตัวเลขค่าครองชีพในปัจจุบัน เรื่องขีดความสามารถในการจ่ายของนายจ้าง เรื่องค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมกับอัตภาพ ซึ่งมีการพูดถึงตัวเลขที่จะมีการปรับเพิ่มแล้ว แต่เนื่องจากเศรษฐกิจยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ จึงยังไม่สามารถเคาะสรุปได้ โดยนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ก่อนเสนอเข้า ครม.ให้เร็วที่สุด หรืออย่างช้าคือ 17 ธ.ค. เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้แรงงาน
     เมื่อถามว่า มีรายงานในที่ประชุมว่าที่ประชุมเห็นชอบตรงกัน ว่าตัวเลขค่าจ้างขั้นต่ำคือ 5-6 บาทเท่ากันทั้งประเทศ ซึ่งอัตรา 6 บาทจะเป็นจังหวัดเศรษฐกิจ นายสุทธิตอบว่า “ตัวเลขนี้ไม่ได้ออกจากผมนะ”
        ขณะที่ นายสมพร ขวัญเนตร ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า หากมีการปรับขึ้นค่าจ้างฯ 5-6 บาทต่อวัน ก็พอรับได้ เพราะถือว่าเป็นตัวเลขที่เท่ากันทั่วประเทศ แต่ยังไม่พอกิน แม้จะยังไม่พูดนโยบายที่พรรคการเมืองหาเสียงว่าจะปรับเพิ่ม 425 บาทก็ตาม 
    มีรายงานข่าวว่า ในที่ประชุมได้เห็นตรงกันว่าจะให้ปรับขึ้นเฉลี่ย 5-6 บาท โดยจังหวัดที่จะได้ปรับอัตราสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพฯและปริมณฑล สมุทรปราการ ชลบุรี ภูเก็ต ส่วนจังหวัดที่เหลืออยู่ในอัตรา 5 เท่ากัน.


 


คนจริง "เพื่อบ้านเพื่อเมือง" มีมาก แต่คนหนึ่งที่ผมต้องยอมรับนับถือทั้งกายและใจคือ "ไอ้ตี๋หัวลำโพง" คนนั้น เมื่อ ๖๐ ปีก่อน เรียกกันว่า "เหลี่ยงทง"

“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'