แฉ ขรก.อินโดนีเซียไม่รับหญิงท้อง-คนข้ามเพศเข้าทำงาน


   

ผู้ตรวจการรัฐสภาอินโดนีเซียเผย การรับสมัครข้าราชการของหลายกระทรวงมีนโยบายเลือกปฏิบัติ ไม่รับหญิงมีครรภ์, คนพิการและกลุ่มแอลจีบีทีเข้าทำงาน

    รายงานเรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ชาวอินโดนีเซียหลายล้านคน ยื่นใบสมัครตำแหน่งข้าราชกาารพลเรือนราว 200,000 ตำแหน่งทั่วประเทศที่เปิดรับ

    นีนิก ราฮายู กรรมาธิการผู้ตรวจการรัฐสภาของอินโดนีเซีย เผยเมื่อวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายนว่า จากการสอบสวนในปีนี้ พบว่ามีการเลือกปฏิบัติในการลงประกาศรับสมัครงานของกระทรวงกลาโหม, กระทรวงการค้าและสำนักอัยการสูงสุด

    นีนิกเผยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่า ประกาศรับสมัครงานของกระทรวงกลาโหมไม่รับหญิงมีครรภ์ ขณะที่กระทรวงการค้าและสำนักอัยการสูงสุดไม่รับกลุ่มคนข้ามเพศหรือกลุ่มแอลจีบีที ยิ่งกว่านั้นสำนักอัยการสูงสุดแถลงด้วยว่าเปิดรับสมัครเฉพาะบุคคลปกติเท่านั้น การห้ามบุคคลไม่ให้สมัครงานเพราะว่าเขาเป็นคนข้ามเพศ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้และละเมิดต่อสิทธิมนุษยชน

    นีนิกระบุว่า ผู้ตรวจการรัฐสภาเรียกร้องไปยังกระทรวงต่างๆ ให้ยกเลิกนโยบายรับคนเข้าทำงานดังกล่าว แต่มีเพียงกระทรวงการค้าเท่านั้นที่ปฏิบัติตาม

    โฆษกสำนักอัยการสูงสุดของอินโดนีเซียเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีนโยบายไม่รับสมัครคนที่เป็นเกย์และคนข้ามเพศ เพราะต้องการรับผู้สมัครที่ปกติ

    อุสมัน ฮามิด ผู้อำนวยการองค์การนิรโทษกรรมสากลอินโดนีเซีย ให้ความเห็นว่า กระทรวงต่างๆ ของอินโดนีเซียควรคัดเลือกข้าราชการพลเรือนจากคนดีที่สุดและเก่งที่สุด ไม่ใช่เลือกตามอำเภอใจและจากความเกลียดชัง และควรยกเลิกกฎการคัดเลือกคนเข้าทำงานเช่นนี้ที่ละเมิดรัฐธรรมนูญอินโดนีเซียและกฎหมายสิทธิมนุษยชนสากล.


ผมว่านะ............ คนอย่างนาย "ปิยบุตร แสงกนกกุล" นี่ นอกจากสงสัยกันว่า จบดอกเตอร์ทางกฎหมาย เป็นถึงระดับรองศาสตราจารย์มาได้อย่างไรแล้ว เขายังสงสัยกันอีกว่า.........

ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'
จากตะวันออกกลางสู่ปทุมวัน