อีก10ปีเปิดคนที่‘ป๋า’ต้องระวัง


เพิ่มเพื่อน    

 

"พะจุณณ์" นำชาวปักษ์ใต้ร่วมบำเพ็ญกุศล "พล.อ.เปรม" ก่อนพิธีพระราชทานเพลิงศพ 8 ธ.ค.นี้ ขอความยุติธรรม คืน "ป๋า" เผยสวมเสื้อสีส้มเพราะเป็นสีผสมระหว่างแดง-เหลือง หวังเป็นจิตวิญญาณให้คนรุ่นใหม่ บอกอีก 10 ปีเล่าถึงคนที่ "เปรม" ต้องระวัง

    เมื่อวันเสาร์ เวลา 09.00 น. ที่อาคาร 100 ปี วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร นายทหารคนสนิท ร่วมบำเพ็ญกุศลให้กับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ก่อนมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยมี พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็นประธาน รวมถึงนายทหารที่เคยทำงานใกล้ชิด พล.อ.เปรม, ชมรมชาวปักษ์ใต้ ประกอบด้วยนักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชน ได้เดินทางมาร่วมอย่างพร้อมเพรียง พร้อมแจกหนังสือ "ปรัชญาแผ่นดิน" ให้เป็นที่ระลึก
    ในช่วงเช้ามีการขับเสภาสดุดี พล.อ.เปรม จากอาจารย์กัลยารัตน์ คำคูณเมือง ก่อนจะมีพิธีสงฆ์ สวดบังสุกุลแผ่กุศล, ถวายเครื่องไทยธรรม 
    จากนั้นจัดเสวนาโต๊ะกลม โดย พล.ร.อ.พะจุณณ์ได้พูดถึงคุณงามความดีของ พล.อ.เปรม ตอนหนึ่งว่า ตนทำงานกับ พล.อ.เปรมตั้งแต่ปี 2524 และเกษียณอายุราชการในปี 2555 แต่ที่ผ่านมายังมีการคุยกับ พล.อ.เปรม ถึงสถานการณ์บ้านเมืองมาโดยตลอด
    "พล.อ.เปรมเป็นคนรักษาเวลา และมักจะทำกิจวัตรประจำวันเป็นแบบแผน บางครั้งพวกเราแซวกันในใจกันว่าหากใครคิดทำร้ายป๋าเปรมนั้นไม่ยากเลย นอกจากนี้ท่านยังเป็นคนสมถะ และให้เกียรติทุกคน แม้แค่ทหารรับใช้ภายในบ้าน ผมเชื่อว่าหากประเทศมีคนเช่น พล.อ.เปรม จะทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า"
    พล.ร.อ.พะจุณณ์กล่าวว่า สิ่งที่มีคนกล่าวหา พล.อ.เปรมเรื่อง อำนาจ ตำแหน่ง หน้าที่นั้น ที่ท่านต้องรับเพราะต้องการเข้าไปแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ท่านไม่เคยใช้อำนาจทั้งทางตรงหรือทางอ้อม ตรงนี้อยากให้ความยุติธรรมกับ พล.อ.เปรม เพราะท่านเป็น นายกฯ มา 8 ปี ทำเพื่อบ้านเมือง ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง 
    "เคยมีคนถามว่า พล.อ.เปรมเหงาหรือไม่ เพราะบางครั้งท่านนั่งทานข้าวคนเดียว แต่ท่านตอบว่าไม่เหงา ป๋าชินแล้ว ตนฟังคำตอบก็รู้ว่าลึกๆ แล้ว พล.อ.เปรมเหงา ในขณะเรื่องความจงรักภักดี  พล.อ.เปรมมีความจงรักภักดีทั้งต่อหน้าและลับหลัง"
    พล.ร.อ.พะจุณณ์ยังเปิดเผยเหตุผลที่ช่วงหลัง พล.อ.เปรม เปลี่ยนจากสวมเสื้อสีชมพูซึ่งเป็นสีที่ท่านชอบมาสวมเสื้อสีส้มว่า ขณะนั้นบ้านเมืองเกิดความแตกแยก ท่านจึงเลือกสวมเสื้อสีส้ม เพราะเป็นสีผสมระหว่างสีเหลืองกับสีแดง ซึ่งท่านไม่ได้รังเกียจคนสีเหลืองหรือสีแดง แต่ท่านรังเกียจคนไม่ดี ที่ไม่ซื่อสัตย์ ไม่จงรักภักดี
    "ผมอยากให้ช่วยกันสื่อสารเรื่องราว พล.อ.เปรมออกไป เพราะไม่อยากให้คนรุ่นใหม่รู้จัก พล.อ.เปรมเพียงแค่เป็นคนดี คนซื่อสัตย์ แต่ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ พล.อ.เปรมเป็นผู้นำจิตวิญญาณเพื่อบ้านเมือง โดยให้คนรุ่นใหม่ซึมซับเอาสิ่งที่ดี การปฏิบัติตน ความจงรักภักดี และความรู้จักพอของ พล.อ.เปรม เพราะที่ผ่านมาบ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว" 
    พล.ร.อ.พจุณณ์ยังระบุอีกว่า ไม่สามารถพูดเรื่องการเมืองในช่วงเวลานี้ เพราะจะส่งผลกระทบมากมาย และเป็นการเสียมารยาท ขอให้เวลาผ่านไปอีกสัก 10 ปี คิดว่า พล.อ.เปรมคงไม่ว่าอะไรแล้ว ตนจะพูดถึงเรื่องราวที่มีคนห้ามไม่ให้คนบางคนเข้ามาพูดคุยกับ พล.อ.เปรม หรือให้ระวังคนบางคน 
    เขากล่าวว่า มี 2 ภารกิจยังทำไม่แล้วเสร็จ คือพิธีพระราชทานเพลิงศพ พล.อ.เปรม กำหนดขึ้นในวันที่ 8 ธ.ค.2562 นี้ โดยจะเคลื่อนร่างของ พล.อ.เปรม จากวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร เวลา 14.00 น. ไปยังวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร และร่วมกันส่ง พล.อ.เปรมกลับบ้านเกิด
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอาหารถวายเพลและอาหารจัดเลี้ยงประชาชนที่มาร่วมพิธี เป็นอาหารจากปักษ์ใต้ อาทิ แกงส้มปลากะพงสายบัว ต้มขมิ้นไก่ กุ้งอบวุ้นเส้น นอกจากนี้ยังมีของโปรดของ พล.อ.เปรม อาทิ เต้าคั่ว ถั่วหรั่ง น้ำพริกปลาทูผักต้ม.


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'