อาบน้ำร้อนมาก่อน'จตุพร'สอน'ธนาธร'อย่าสู้แบบคิดเข้าข้างตัวเองและเราถูกอย่างเดียว!


   

25 พ.ย 62 - ที่ร้านกาแฟ พีซคอฟฟี่แอนด์ ไลบรารี่ อิมพีเรียล ลาดพร้าว ชั้น 5 เมื่อวานนี้  นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงสถานการณ์นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ช่วงหนึ่งว่า  ตนเคยวิเคราะห์สถานการณ์ก่อนหน้า ศาล รธน. จะมีคำวินิจฉัยแล้วว่า นายธนาธร ไม่รอด ซึ่งก็ไม่รอดจริง ๆ แล้วหลายคนไม่พอใจตน แต่ตนมองกระดานการเมืองด้วยความเป็นจริง ไม่ใช้อคติหรือความชอบเป็นพิเศษ

“คดีของนายธนาธร ชัดเจนตั้งแต่ไม่ได้ทำงานในสภา แม้แต่วันเดียวแล้ว และเป็นปรากฎการณ์ที่สรุปจบแล้วว่า ถูกล็อคเป้า สิ่งที่ต้องคิดต่อคือ จะสู้อย่างไร เลิกคิดเรื่องความถูกผิด และอย่าถามหาข้อเท็จจริง ถ้าเราถามหาเรื่องแบบนั้นแสดงว่าไม่เข้าใจกระดานการเมือง ต้องคิดในมิติที่ไม่เข้าข้างตัวเอง”

นายจตุพร  วิเคราะห์หนทางต่อสู้ของนายธนาธรว่า ต้องฝ่าฟันอุปสรรคปัญหาอย่างน้อย 4 ด่านที่ต้องเจอ โดยดาบแรกคือเรื่องพ้นสมาชิกภาพ ซึ่งเจอไปแล้ว ดาบที่สองคือเรื่องพรรคอนาคตใหม่ ถูกร้องเรียนเรื่องล้มล้างการปกครอง ต้นเดือนธันวาคมจะมีการตัดสิน

ดาบที่สาม คือ เรื่องต่อเนื่องจากพ้นสมาชิกภาพ ส.ส.คือคดีอาญาในศาลฎีกาแผนกเลือกตั้ง ซึ่งมีโทษ 1-10 ปี ตัดสิทธิการเมืองถ้าเต็มที่ก็ 20 ปี และดาบที่สี่ คือ เรื่องที่นายธนาธร ให้เงินกู้กับพรรคอนาคตใหม่ สถานการณ์ขณะนี้ ในฐานะคนผ่านเส้นทางนี้มาแล้ว รู้ว่าจะเจออะไร ควรหาทางสู้อย่างไรต้องไปคิด

“เขาให้อยู่ในสภาไม่ได้ จึงมีขบวนการลงมือจัดการนายธนาธร ก็จะถูกด่านทำลายถึง 4 ด่าน และเขาจะเดินจนจบ ดังนั้น สนามแห่งนี้ไม่ใช่เรื่องถูก-ผิด แต่เป็นว่าเขาจะลงมือกันอย่างไร และเราต้องคิดจะต่อสู้อย่างไร ต้องค่อยๆคิดด้วยความเป็นจริง ไม่ใช่คิดในฐานว่า เราถูกอย่างเดียว ซึ่งคิดเข้าข้างตัวเอง”
 


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"