ฝ่ายค้านไม่ต้องรีบ!'วิษณุ'ชี้ 1 ปีรอบวงซักฟอกรัฐบาลจะครบเดือนพ.ค.63


เพิ่มเพื่อน    

26 พ.ย.62-  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ยื่นหนังสือหารือประธานสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับรอบระยะเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่า ทางสภาฯไม่ได้มีการประสานอะไรมายังรัฐบาล ส่วนที่นายสุทินยังสงสัยเรื่องวงรอบอภิปรายนั้น ถือว่าทำถูกต้องแล้วที่หารือกับประธานสภาฯ 

ซึ่งข้อเท็จจริงนายสุทินไม่ได้เห็นต่างกับตนเรื่องกรอบเวลา เพียงแต่สงสัยเท่านั้นเองว่าใช่หรือไม่ ประเด็นที่ต้องมาถกเถียงกันคือ คำว่า 1 ปี หมายถึงปี พ.ศ.ละครั้ง หรือนับรอบสมัยประชุมสภาฯ ซึ่งจะครบในเดือน พ.ค.63 ตนเห็นอย่างนี้ แต่ตนไม่มีหน้าที่วินิจฉัย และประธานสภาฯไม่ได้มีอำนาจโดยตรงที่จะวินิจฉัย แต่ในฐานะที่เป็นผู้รับญัตตินี้ หากเชื่อว่าญัตติที่ยื่นมาถูกต้อง สามารถบรรจุวาระได้ แต่หากใครบอกว่าไม่ได้ก็ไปว่ากัน ช่องทางมีอยู่ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่รัฐบาล เพราะเป็นผู้ถูกอภิปราย จึงไม่มีหน้าที่ไปดูฤกษ์ยามว่าต้องเมื่อไร เดือนไหน เร็วหรือช้า มีหน้าที่อย่างเดียวคือ เมื่อเขาจะอภิปรายก็ต้องไปชี้แจง.
 


โลกนี้..... อยู่ยากขึ้นทุกวัน เห็นคลิประเบิดท่าเรือที่เลบานอน หลายคนคงคิดเหมือนกัน ณ ช่วงเวลาเช่นนี้ ไม่มีที่ไหนในโลก ปลอดภัย และน่าอยู่กว่าประเทศไทยอีกแล้ว

'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง