'ม.ล.ชัยนิมิตร'ฟันธง!การสร้างเทอร์มินัลแปะคือการฆ่า'การบินไทย'อย่างเลือดเย็น


เพิ่มเพื่อน    


26 พ.ย.62-  ม.ล.ชัยนิมิตร นวรัตน  สถาปนิกชื่อดัง คือทายาทของ ม.ร.ว.นิมิตรมงคล นวรัตน อดีตนักคิดนักเขียนไทย หนึ่งในอดีตนักโทษการเมืองในคดีกบฏบวรเดช  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก   M.L. Chainimit Navarat ว่า

ผมเป็นสถาปนิกไม่ได้รู้เรื่องอะไรพวกนี้หรอกครับ แต่ฟังเขาคุยกันเรื่องอนาคตของการบินไทยในสุวรรณภูมิแล้ว อดไม่ได้ที่จะนำมาขยายต่อ

พอโดนดร.สามารถแจงถึงความทุกข์ยากของผู้โดยสารที่จำต้องเชคอินที่เทอร์มินัลแปะ แล้วต้องถ่อกายลากกระเป๋าขึ้นรถราง APM ถึง 3 สายไปขึ้นเครื่อง ทอท.ก็เปลี่ยนคำพูดใหม่ โดยแถ ลงว่า ผู้โดยสารกลุ่ม Star Alliance ที่มีจำนวนถึง 60% ของสนามบิน ซึ่งใช้ที่จอดประชิดเทอร์มินัลเดิมบางส่วน กับอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังใหม่ จะถูกแบ่งให้เชคอินทั้ง 2เทอร์มินัล โดยเอาเทอร์มินัลเดิมเป็นหลัก เพื่อหลีกเลี่ยงการให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องที่อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังใหม่ จะได้ไม่ต้องนั่ง APM 3 สาย หากเชคอินที่เทอร์มินัลแปะ

คำแถ ลงดังกล่าวเป็นการพูดแบบขาดวิจารณญานโดยแท้ ก็ไม่รู้จะแบ่งไปทางโน้นกี่เปอร์เซนต์ทางนี้กี่เปอร์เซ็นต์ ทว่าการให้ผู้โดยสารกลุ่มเดียวกัน แบ่งเชคอิน 2 เทอร์มินัล ในโลกนี้ไม่มีใครเขาทำกัน เพราะหากจะมีใครหลงไปเชคอินผิดเทอร์มินัล การบินไทยผู้รับผิดชอบดูแลผู้โดยสารกลุ่ม Star Alliance นั่นแหละจะตายก่อนคนอื่น

แล้วในขณะเดียวกัน สายการบินอื่นในกลุ่ม One World ที่บินต่างประเทศล้วนจะได้จอดประชิดที่เทอร์มินัลเดิม หรือหากจอดที่อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังใหม่ ก็ยังคงเชคอินที่เทอร์มินัลเดิมแล้วต่อขึ้นเครื่อง โดยใช้ APM สายเดียว ง่ายๆตรงไปตรงมา

แล้วคำชี้แจงของทอท.ที่ว่า ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางหลักไปแล้ว สนามบินสุวรรณภูมิไม่ใช่ Hub Airport อีกต่อไป เพราะมีผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่องน้อยมาก จากที่เคยมีกว่า 10%

นี่ก็เป็นเรื่องที่น่าวิเคราะห์ว่าเป็นเพราะใคร

การเปลี่ยนความเป็น Hub Airport คือการฆ่าTG อย่างเลือดเย็น หากผู้โดยสาร long haul ของกลุ่ม Star Alliance รวมทั้ง TG ที่จะมาต่อสายการบินในประเทศไปยังเมืองท่องเที่ยวของไทยเอง หรือไปประเทศแถบเอเซีย โดยสายการบินไทยและบางกอกแอร์เวย์ จะไม่มาสุวรรณภูมิอีกต่อไป เนื่องจาก ทอท.ไม่บริหารจัดการระบบอำนวยความสะดวกให้พวกเขาเปลี่ยนเครื่องได้ง่ายๆไม่ลำบากลำบน หรือดีเลย์จนพลาดต่อเครื่อง

หากพวกนี้จะเปลี่ยนเครื่องที่สิงคโปรและกัวลาลัมเปอร์ หรือไซ่ง่อน แล้วบิน Lowcost ตรงไปเชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่เลยเพราะสะดวกสบายกว่า สายการบินของไทยก็จะเอวัง....

ต้นปีนี้เองผู้บริหารการบินไทยได้ออกข่าวชัดเจนว่าไม่ต้องการย้ายไปเทอร์มินัลแปะ นอกจากจะมีคำสั่งจากรัฐบาล แต่ก็ประหลาดที่ประธาน AOC ซึ่งเป็นพนักงานภาคพื้นดินของการบินไทย กลับเชียร ทอท.ให้รีบทำเทอร์มินัลแปะ

สมัยหนึ่งนานมาแล้ว คนการบินไทยได้ล๊อบบี้ให้ทอท.จัดหลุมจอดคู่แข่งให้อยู่ไกลที่สุด ให้ TGอยู่ใกล้ทีสุด ซึ่งก็ไม่ประหลาดหรอก สนามบินอื่นๆเขาก็ทำกับ TG แบบเดียวกัน

ไหง๋สมัยนี้กลายเป็นร่วมกันทำให้ TG เสียเปรียบ

ลองคิดดูสิครับ ถ้าต่ออาคารเดิมทางทิศตะวันตกตามแผนเดิมที่พร้อมจะเรียกประมูลก่อสร้าง แล้วให้สายการบินกลุ่ม OneWorld กับ SkyTeam ฯลฯ ไปอยู่อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังใหม่ ให้ TG และกลุ่ม Star Alliance ครองอาคารเทียบเครื่องบินหลังหลัก และยังแน่นอนอีกว่า TG จะได้ลูกค้าในเรื่องGround HandlingกับCargo Handling จากสายการบินที่ไม่อยู่ในกลุ่มอะไรเลยเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเลย

น่าคิดไหมล่ะครับ.

 


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'