'ส. ศิวรักษ์'ชี้ประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ใช่แค่การเลือกตั้งแต่คือการที่ประชาชนมีเสรีภาพกล้าท้าทายเผด็จการ


   

26 พ.ย.62- เฟซบุ๊ก  Sulak Sivaraksa ของนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส. ศิวรักษ์ นักวิชาการอาวุโส  โพสต์ข้อความกล่าวในการเปิดตัวหนังสือ “ความทรงจำเกี่ยวกับวาตซลัฟ ฮาเวล” ว่า นายฮาเวล เป็นตัวอย่างให้เห็นว่า แม้ประเทศเช็กจะมีขนาดเล็ก ทั้งเคยอยู่ใต้การปกครองเผด็จการของโซเวียต แต่ด้วยผู้นำมีวิสัยทัศน์ กล้าสู้กับเผด็จการที่ถือว่าร้ายแรงที่สุด จนประเทศเป็นประชาธิปไตย ที่ประเทศไทยควรเรียนรู้ เพราะไทยถูกเผด็จการทหารยึดอำนาจมานาน แม้วันนี้ คสช.จะวางมือ แต่ทหารก็มีสถานะเป็นรัฐซ้อนรัฐ และถ้าไม่พูดความจริง ก็ไม่มีทางเปลี่ยนสู่ประชาธิปไตย ที่ไม่ใช่แค่มีการเลือกตั้งเท่านั้น แต่ต้องมีเสรีภาพในการแสดงออก

" ประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง แต่คือการที่ประชาชนต้องมีเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งเป็นหัวใจของความเป็นมนุษย์ และภูมิใจที่ จุฬาฯ เห็นคุณค่าในอัจฉริยภาพของนายฮาเวล โดยเฉพาะมีนิสิตจุฬาฯ รุ่นใหม่ แปลผลงานนายฮาเวลเป็นภาษาไทย ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนเห็นคุณค่าของสาระความมนุษย์ คือการมีเสรีภาพในการแสดงออก, การกล้าท้าทายเผด็จการและมีเสรีภาพที่จะยืนหยัดเพื่อคนตัวเล็กคนตัวน้อย ".

 


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'