'เอกชัย'เข้าพบ'ส.ส.โรม' ชงแก้กฎหมายโทษไม่เกิน 3 ปีไม่ต้องนอนคุก


   

28 พ.ย. 62 - เมื่อเวลา 12.30 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง เดินทางมายื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการฯ เป็นตัวแทนรับหนังสือ 

นายเอกชัยกล่าวว่า ขอเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการฯ พิจารณาแนวทางการปฏิรูปการลงโทษผู้กระทำผิดทางอาญา เพื่อเป็นการลดความแออัดในเรือนจำ รวมถึงเรื่องสวัสดิการต่างๆ ของนักโทษด้วย อาทิ ให้ปรับเปลี่ยนบทลงโทษคดีที่มีการจำคุกไม่เกิน 3 ปีและเป็นครั้งแรก โดยไม่ต้องจำคุกหรือรอลงอาญา แต่ให้เป็นการบำเพ็ญประโยชน์แทน 

ทั้งนี้จากสถิติของกรมราชทัณฑ์นั้นระบุว่า กว่าร้อยละ 50 ของนักโทษที่มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีนั้น ผู้ต้องขังส่วนใหญ่ทำผิดครั้งแรกในคดีเล็กน้อย ดังนั้น ตรงนี้จะช่วยลดปัญหาเรื่องความแออัดในเรือนจำและเรื่องภาระของงบประมาณได้ 

นอกจากนี้ อยากให้มีการยกเลิกการจำกัดจำนวนเงินในบัญชีของผู้ต้องขังด้วย เนื่องจากบางครั้งญาติไม่สะดวกที่จะต้องเดินทางมาจากต่างจังหวัด และกรณีการจำกัดบุคคลที่จะเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังด้วย ซึ่งเหล่านี้เป็นระเบียบที่ยุ่งยากและไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง

ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ มีการพูดคุยกันเรื่องนี้มาตั้งแต่แรกแล้วว่า สภาพความเป็นอยู่ภายในเรือนจำอาจจะต้องมีการปรับปรุง รวมถึงกฎหมายต่างๆ ด้วย โดยเฉพาะเรื่องของการปล่อยตัวชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ในอนาคตกรรมาธิการฯ จะมีการพูดคุยกันว่า จะเดินทางไปเยี่ยมชมเรือนจำทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อพูดคุยถึงปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นรวมถึงงบประมาณที่ได้รับว่าเพียงพอหรือไม่ด้วย ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะพยายามเป็นปากเป็นเสียงให้กับผู้ต้องโทษทุกคน.


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"