เติมเต็มชีวิตคลีนๆ ที่ "ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ" สวนสามพราน


เพิ่มเพื่อน    

(สัมผัสเส้นทางข้าวของแท้ ต้องมีควายใช้ทำนา)

      ในยุคที่เกษตรอินทรีย์ (ออร์แกนิก) เป็นกระแสที่มาแรงมากๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะน้อยลง ฟาร์มออร์แกนิกต่างๆ จึงกลายเป็นที่สนใจ และมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ให้สีสันหรือเติมเต็มเรื่องราวออร์แกนิกเจ๋งๆ เกิดขึ้น หนึ่งในนั้นคือ สวนสามพราน ซึ่ง โอ-อรุษ นวราช ทายาทรุ่นที่ 3 ในฐานะกรรมการผู้จัดการสวนสามพราน พร้อมด้วยอรรจน์ ยุวบูรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ และอนัฆ นวราช ผู้จัดการทั่วไป ได้ต่อยอดคุณค่าธุรกิจครอบครัวมาเป็น ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ หรือ หมู่บ้านปฐม ชูเป็นพื้นที่แหล่งเรียนรู้การแปรรูปวัตถุดิบมาเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ภายใต้แบรนด์ “ปฐม” (PATOM) ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยได้เพลิดเพลินกันที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

(พักผ่อนกับห้องพักแบบโรงแรมริมแม่น้ำมาตรฐาน 4 ดาว)

      งาน Open House ที่มีขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ที่สวนสามพราน เป็นการเปิดบ้านบอกเล่าเส้นทางการเรียนรู้ 58 ปีของสวนสามพราน และประกาศถึงก้าวใหม่ที่จะเป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เปลี่ยนแปลงไปเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของคนชอบเที่ยวและรักษ์สุขภาพ ที่พร้อมพรั่งไปด้วยกิจกรรมอื่นๆ ให้ร่วมสนุกสุดฟินกับ 5 โซนที่ต้องเช็กอิน รวมถึงที่พักริมแม่น้ำท่าจีนหลายรูปแบบ ที่จะมอบความสุขในการพักผ่อนเหมือนอยู่บ้าน ทั้งเรือนไทยริมทะเลสาบ หรือห้องพักแบบโรงแรมริมแม่น้ำมาตรฐานระดับ 4 ดาว

(ขนมไทยโฮมเมด สูตรหวานน้อย วัตถุดิบจากฟาร์มออร์แกนิก)

      สิ่งเชอร์ไพรส์ที่ได้เห็น และอยากชวนไปเช็กอินก็คือ จุด 1 ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ นักท่องเที่ยวจะได้ตามรอยเส้นทางวัตถุดิบอินทรีย์ เรียนรู้วิถีชีวิตสมดุลที่คำนึงถึงต้นทางของอาหาร กระบวนการแปรรูป จนกลายเป็นอาหารและสินค้าในชีวิตประจำวัน โดยมีทั้งหมด 3 เส้นทางด้วยกัน ได้แก่ เส้นทางสมุนไพร เส้นทางข้าว และเส้นทางกล้วย ซึ่งทุกกิจกรรมทำร่วมกันได้ จะมาเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือคู่รักก็ฟิน

(เช็กอินปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ ลงไปปักดำสนุกกับเส้นทางข้าว ออร์แกนิก)

      อย่างเสน่ห์ของเส้นทางข้าว ใกล้ตัวทุกคน ไม่มีใครไม่กินข้าว ผู้มาเยือนจะได้มีโอกาสสวมวิญญาณลูกชาวนา ลงไปทำนา ปักกล้า ดำนาในแปลง กระทั่งได้ลองสีข้าวแบบโบราณ ออกแรงหมุนให้คันสีวนตามเข็มนาฬิกา สีเสร็จแล้วยังนำข้าวที่ได้ไปฝัดแยกเปลือกกันต่อ ส่วนข้าวสารหลังสียังได้นำไปแปรรูปเป็นขนมครกแสนอร่อยหรือสครับข้าว งานนี้ไม่ต้องกลัวเลอะ เพราะเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่ป่าคอนกรีตให้ไม่ได้ แถมได้เข้าใจหัวอกชาวนา กระดูกสันหลังของชาติอีกด้วย

(เติมเต็มการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ที่ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม อ.สามพราน จ.นครปฐม)

      จุดเช็กอินที่ 2 ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม ถ้าสนใจกิจกรรมนี้ สามารถเดินไปขึ้นเรือบริเวณท่าน้ำของโรงแรม ล่องเรือแจวข้ามแม่ท่าจีนวิวสวยๆ ไปลงอีกฝั่ง ซึ่งมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติทอดยาวไปสู่พื้นที่กว่า 30 ไร่ที่มีทั้งนาข้าว แปลงผลไม้ ฝรั่งไส้แดง ชมพู่ม่าเหมี่ยว มะม่วงแก้ว มะม่วงสามฤดู มะละกอ กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก อีกส่วนเป็นเล้าเป็ดไข่ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสการทำเกษตรอินทรีย์ ทั้งเรียนรู้และลงมือทำ โดยมีเจ้าหน้าที่กูรูด้านออร์แกนิกให้คำแนะนำ ปฐมฟาร์มทำออร์แกนิกนี้ทำกันแบบจริงจังมาก ไม่ได้ทำไว้แค่โชว์หรือทำกันเล่นๆ ถึงขั้นได้ใบรับรองมาตรฐานสากล ทั้ง IFOAM EU และ CANADA จากข้าวหอมและข้าวเหนียวดำจากนา นอกจากนี้พืชผักสวนครัว ผักสลัดจากฟาร์มยังเป็นวัตถุดิบส่งถึงมือเชฟของโรงแรม รังสรรค์เมนูอาหารสุขภาพ รวมถึงวางจำหน่ายในตลาดสุขใจ

(เวิร์กช้อปตามฤดูกาล ทำชาสมุนไพรออร์แกนิก)

      กิมมิกสร้างความตื่นเต้นจะมีกิจกรรมตามฤดูกาล เรียกว่า เปลี่ยนเวิร์กช้อปทุกเดือน ใครมาไม่มีเบื่อ โดยนำเอาผลผลิตในฟาร์มมาแปรรูปเป็นอาหารหรือสินค้าสารพัดสิ่ง ได้มีโอกาสร่วมทำชาสมุนไพรออร์แกนิก วัตถุดิบก็เลิศ มีดอกบัวหลวงช่วยบำรุงหัวใจ ใบหม่อนลดน้ำตาลในเลือด ความดัน ไขมันในเลือด แล้วยังมีใบเตยช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ตะไคร้ เปปเปอร์มินต์ออร์แกนิก ช่วยย่อยอาหาร ลดความดัน ทุกใบนำมาซอยๆ แล้วคั่วบนกระทะทองเหลืองใบย่อม จนได้ชาสมุนไพรออร์แกนิก ถ้ามาหน้านุ่นเดือนเมษายน จะได้ทำกิจกรรมปั่นนุ่น เดือนกันยา-ตุลา ผักพื้นบ้านออก ก็เก็บผักสดๆ นำมารังสรรค์เมนูผักพื้นบ้านต้านหวัด วันพ่อ 5 ธันวานี้ มีธีมชวนพ่อขี้เมื่อยมาสครับสมุนไพรออร์แกนิกบำรุงเท้า สูตรนี้มีตระไคร้ ใบเตย ข่า กากกาแฟ และเกลือป่น ช่วยลดอาการปวดบวมตามข้อ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แถมลดกลิ่น

(ปฐม ออร์แกนิก คาเฟ ร้านกาแฟเรือนกระจก ตกแต่งสไตล์ไทยโมเดิร์น ท่ามกลางธรรมชาติ)

      ไปต่อกันที่จุดที่ 3 ปฐม ออร์แกนิก คาเฟ่ สวยสะดุดตากับร้านกาแฟเรือนกระจก ตกแต่งดูดีสไตล์ไทยโมเดิร์นท่ามกลางธรรมชาติ ร้านกาแฟนี้บอกเล่าเรื่องราวของเกษตรกรอินทรีย์ เชื่อมโยงตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ มาถึงปลายน้ำ ผ่านเครื่องดื่ม เบเกอรี่ และขนมไทยโฮมเมดสูตรดั้งเดิม หวานน้อยอร่อยมาก วัตถุดิบออร์แกนิกทำสดใหม่ทุกวัน ไม่เพียงเท่านั้นยังจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปแบรนด์ “ปฐม” ตั้งแต่ครีม สบู่ แชมพู และสินค้าธรรมชาติหลายชนิด เพื่อให้คนกรุงเข้าถึงสินค้าออร์แกนิก

(เที่ยวตลาดสุขใจ ช้อปผักผลไม้ออร์แกนิกที่ชาวสวนนำมาขาย)

      จุดที่ 4 ตลาดสุขใจ เปิดพื้นที่รวบรวมเครือข่ายภาคชุมชน เกษตรกรที่ทำเกษตรออร์แกนิกได้ขายผลผลิตถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง สินค้าการันตีปลอดสาร ผ่านการตรวจหาสารเคมีทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ตั้งแต่ต้นทางถึงหน้าแผง มาช้อปสินค้าได้ หรือจะพาครอบครัวมาทานอาหารปลอดภัยสารพัดเมนู ตลาดเปิดทุกวัน แต่เสาร์-อาทิตย์เกษตรกรพ่อค้าแม่ค้าจะคึกคักเป็นพิเศษ

(”สมุนไพรแช่เท้า กลิ่นเลมอนกราส” สินค้าออร์แกนิกแบรนด์ PATOM)

      คนเมืองที่เหนื่อยล้าจากวิถีอันวุ่นวาย ชวนมาพักจุดที่ 5 ปฐม ออร์แกนิก สปา จะได้ฟื้นความสดชื่นทั้งกายและใจ โดยมีจุดขายตรงที่ใช้สมุนไพรไทยและวัตถุดิบอินทรีย์สดจากสวนออร์แกนิกที่ปลูกเอง สามารถเลือกโปรแกรมสปาที่เหมาะสมกับตัวเอง เข้ามาแล้วจะอยากหันมาใช้ชีวิตแบบออร์แกนิกมากขึ้น

      มาสวนสามพรานแล้ว อยากชวนไปคุยกับ โอ-อรุษ นวราช นักธุรกิจที่มุ่งมั่นวิถีเกษตรอินทรีย์ และเดินหน้าปรับภาพลักษณ์โรงแรมเก่าแก่ 58 ปีให้ทันสมัย รับกับคนยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ

      “เราไม่ได้แค่เปลี่ยนหมู่บ้านไทยหรือปรับปรุงคาเฟ่ แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสวนสามพราน เพื่อให้คนเข้าใจคุณค่าของวิถีอินทรีย์ผ่านกิจกรรมและผลิตภัณฑ์ เป็นการขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อสังคมผ่าน 3 แบรนด์ คือ สวนสามพราน, ปฐม และสามพรานโมเดล นอกจากเปิดบ้านแล้ว เตรียมจะเปิดตัวสามพรานอคาเดมีในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อแบ่งปันองค์ความรู้อินทรีย์ ปีหน้าจะผลักดันสมาพันธ์ผู้บริโภคอินทรีย์ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม” อรุษกล่าว

      ไม่เพียงเท่านี้ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงบอกเล่าเป้าหมายการทำเป็นฟาร์มออร์แกนิกอีกว่า จากการขับเคลื่อน “สามพรานโมเดล” ต่อเนื่องกว่า 10 ปี เรามีเกษตรกรอินทรีย์ 16 กลุ่ม จำนวน 180 ครอบครัว ในจังหวัดนครปฐม กาญจนบุรี เพชรบุรี ราชบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ปลูกพืชผักอินทรีย์ เราไม่เน้นสร้างเพิ่ม แต่จะผลักดันให้เกษตรกรต้นแบบเหล่านี้ลุกขึ้นมาสอนคนอื่น ไปขยายผล ขับเคลื่อนในพื้นที่ตนเอง นอกจากนี้ก็ทำตลาดนัดสุขใจ เปิดมา 9 ปีแล้ว ยอดขายเติบโตขึ้น ปี 2561 มีรายได้ 35 ล้านบาท ลูกค้าเข้าวันละ 1,000 คน

      “เรามั่นใจมาถูกทางแล้ว โมเดลธุรกิจเพื่อสังคมคือทางไป เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น สุขภาพดีขึ้น เกษตรกรเป็นมากกว่าผู้ผลิต ขณะที่คู่แข่งธุรกิจกลับมาช่วยกัน ลูกค้าที่เข้ามามองเป็นหนึ่งในพลังขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ และมีส่วนร่วมเปลี่ยนแปลงสังคม ธุรกิจเราไม่ต้องทำเงิน แต่ตอบโจทย์เรื่องความสมดุล หมู่บ้านปฐมเหมือนเป็นโชว์รูมให้คนเข้าใจอุดมการณ์และลึกซึ้งถึงคุณค่าผ่านการมาเที่ยวชม ลงมือทำ มาเข้าพัก หรือซื้อสินค้าอินทรีย์ของเกษตรกร นี่คือสังคมที่เกื้อกูลกัน นำมาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

      สำหรับ ฟี่-อนัฆ นวราช น้องชายผู้ร่วมรีแบรนด์ธุรกิจด้วย บอกว่า แม้จะปิดหมู่บ้านไทยที่เคยมีการแสดงวัฒนธรรมไทยมาเป็นหมู่บ้านปฐม แต่เสน่ห์ความเป็นไทยยังอยู่ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศจะได้เรียนรู้ผ่านการกินอยู่อย่างไทย กินอยู่อย่างอินทรีย์ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในหลวง ร.9 อยากให้มาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่มีค่าด้วยกันที่สวนสามพราน เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวสีเขียวใกล้กรุงเทพฯ.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'