จับตา'ชัชชาติ'เปิดตัวลงชิงผู้ว่าฯกทม.อิสระเสาร์นี้'เจ๊หน่อย'ดิ้นหาคนลงสมัครให้ได้


เพิ่มเพื่อน    

 

29พ.ย.62-ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันเสาร์ที่ 30 พ.ย. นาย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคมในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และในการเลือกตั้งใหญ่เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา มีชื่อเป็น 1ใน 3แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ที่พรรคเพื่อไทย ยื่นชื่อต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยวันดังกล่าว นายชัชชาติ จะจัดกิจกรรม “ชัชชาติชวนคุย คนกรุงเทพฯ ช่วยคิด” ตั้งแต่  14.00 -17.00 น. ณ ลานกิจกรรม ชุมชนโรงหมู คลองเตย กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ทีมงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ของนายชัชชาติ ได้แจ้งกับสื่อมวลชนว่า งานดังกล่าว จะเป็นครั้งแรกที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ประกาศความพร้อมที่จะอาสาดูแลกรุงเทพฯ ร่วมกับทุกคน โดยภายในงานจะมี กลุ่มประชาชนจากภาคส่วนต่างๆ มาร่วมงานซึ่งเบื้องต้นพบว่า ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเคลื่อนไหวในด้านต่างๆ เกี่ยวกับปัญหากรุงเทพมหานคร

และในช่วงท้ายของงาน นายชัชชาติ จะเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนซักถามด้วย หลังมีกระแสข่าวมาตลอดว่า จะลงสมัครผู้ว่าฯกทม.อิสระ หลังออกมาจากพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่หลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้นลง

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวจากกลุ่มส.ส.ภาคกรุงเทพมหานครของพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า หลังจากนายชัชชาติ ลาออกจากพรรคเพื่อไทยเพื่อเตรียมไปหาเสียงในการลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.อิสระ จนต่อมา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำพรรคภาคกรุงเทพมหานคร ได้บินไปพบนายทักษิณ ชินวัตร ที่ดูไบ  เพื่อหารือเรื่องดังกล่าว

และมีรายงานต่อมาว่า คุณหญิงสุดารัตน์ แจ้งกับนายทักษิณว่าพรรคเพื่อไทยควรส่งคนลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.โดยจะหาคนอื่นมาลงแทนนายชัชชาติได้  แต่ปรากฏว่านายทักษิณ แสดงความไม่เห็นด้วย กับแนวคิดดังกล่าว ซึ่งก็คือนายทักษิณ ไม่ต้องการให้เพื่อไทยส่งคนลงสมัครที่จะเป็นการไปตัดคะแนนกันเอง จนอาจทำให้ทั้งนายชัชชาติและผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย อาจแพ้ทั้งผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ของพรรคอนาคตใหม่และแพ้พรรคฝ่ายรัฐบาลอย่างพลังประชารัฐ หรือประชาธิปัตย์

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด แหล่งข่าวจากกลุ่มภาคกรุงเทพมหานครของพรรคเพื่อไทย  เปิดเผยว่า ได้รับทราบข่าวว่า คุณหญิงสุดารัตน์ ยังคงมีความพยายามจะหาคนลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.ในนามพรรคเพื่อไทยให้ได้ เพราะเห็นว่ายังพอมีเวลา โดยล่าสุด มีรายงานว่าคุณหญิงสุดารัตน์ ได้พยายามติดต่อทาบทาม ผู้บริหารจากภาคเอกชนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง เพื่อให้มาลงสมัคร ผู้ว่าฯกทม.ในนามพรรคเพื่อไทย แต่การเจรจาทาบทามดังกล่าว ยังไม่ประสบความสำเร็จ  

“ความเคลื่อนไหวของคุณหญิงสุดารัตน์ที่จะส่งคนลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ในนามเพื่อไทยให้ได้   ทำให้แกนนำพรรคและส.ส.ของเพื่อไทยหลายคนไม่เห็นด้วย เพราะมองว่า เมื่อพรรคหาคนที่เหมาะสมกว่านายชัชชาติไม่ได้ ก็ไม่ควรส่ง อีกทั้งการพยายามจะส่งคนลงสมัคร ก็จะเป็นการไปตัดคะแนนกันเอง ระหว่างคนของเพื่อไทยกับนายชัชชาติ แนวคิดดังกล่าว จึงน่าจะเป็นยุทธศาสตร์ที่ผิดพลาด แต่คุณหญิงสุดารัตน์ มีท่าทีไม่ค่อยยอมฟังเสียงทักท้วงดังกล่าว ยังคงพยายามจะหาคนให้ได้ ทำให้ปกติคนในเพื่อไทยที่มีหลายกลุ่มไม่ชอบ บทบาทการนำพาพรรคเพื่อไทยของ คุณหญิงสุดารัตน์อยู่แล้ว ยิ่งไม่พอใจมากขึ้น “แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผย


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่