'เรืองไกร' ยังงง 'เขา' ที่ 'ธนาธร' อ้างถึงคืออะไร ยันกมธ.เปิดโอกาสให้พูดไม่มีใครกดดัน


   

30 พ.ย.62 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เลขานุการคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ยื่นลาออกจากการเป็นกมธ.ฯ ว่า ก่อนการประชุม กมธ.งบฯ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานกมธ.วิสามัญพิจารณางบฯ ได้อ่านหนังสือลาออกของนายธนาธร เพื่อแจ้งให้ที่ประชุมได้รับทราบ และแจ้งด้วยว่านายธนาธร ไม่ขอรับเบี้ยประชุมตั้งแต่ต้น และไม่ได้เปิดบัญชีให้มีการโอนเข้าแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การทำหน้าที่กมธ.งบฯของนายธนาธร ได้มีการสอบถามข้อมูลจากทุกกระทรวง ที่เข้ามาให้ชี้แจงโดยไม่ได้เจาะจงเฉพาะกระทรวงกลาโหม หรืองบที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ ทุกครั้งที่มีการประชุมนายธนาธร จะทำการบ้าน เตรียมข้อมูลมานำเสนออยู่ตลอด บรรยากาศในการประชุมทุกครั้งก็เป็นไปด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร ไม่เครียด ไม่มีการกดดัน ทุกครั้งที่นายธนาธร ต้องการพูดทางกมธ.ก็เปิดโอกาสให้พูด และแสดงข้อมูลทุกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า การลาออกของนายธนาธร จะกระทบการทำงานของกมธ.ฯหรือไม่ นายเรืองไกร กล่าวว่า เชื่อว่าไม่กระทบ เพราะกมธ.มี64 คน กมธ.ในสัดส่วนของพรรคอนาคตใหม่ ที่ทำงานอยู่ก็ทำหน้าที่ได้ดีอยู่แล้ว เป็นคนรุ่นใหม่ที่นำเสนอด้วยข้อมูล อย่างไรก็ตาม ภาพรวมการพิจารณางบตอนนี้เดินหน้าได้เกือบครึ่งทางแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายธนาธร ระบุว่า พวกเขาไม่อยากให้ทำงานในสภา คิดว่าหมายถึงใคร นายเรืองไกร กล่าวว่า คำนี้ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่เชื่อว่าในกมธ.ไม่มี และไม่น่าใช่แน่นอน ส่วนจะเกี่ยวข้องกับกรณีที่นายธนาธร ทวงถามเกี่ยวกับตัวเลขเงินนอกงบประมาณ การสัมปทานทีวี – วิทยุ ต่างๆของกระทรวงกลาโหม นำเงินไปทำภารกิจสนามม้า สนามมวย ของกระทรวงกลาโหมหรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้อง เพราะตนเคยถามข้อมูลของกระทรวงกลาโหม รวมถึงคสช.แรงกว่านี้เยอะ


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"