ดาวสภาเตือน บิ๊กตู่ ระวังถูกหลอกเซ็นตั้ง กก.5G กลายเป็นแทรกแซง กสทช.


เพิ่มเพื่อน    

1 ธ.ค.2562  นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระองค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจองค์การมหาชนและกองทุน เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนในการพิจารณาในการจัดสรรและประมูล คลื่นความถี่ ของชาติเพื่อดำเนินการอนุญาติให้เอกชนดำเนินการ 5G และล่าช้ามากโดยอาจมีการดึงเรื่องรอเพื่อล๊อกสเปคหรือไม่ กรรมาธิการบางท่านได้ตั้งข้อสังเกตุ เหตุใด องค์กรอิสระ อย่างคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ กิจการโทรคมนาคม (กสทช.)จึงไม่เร่งดำเนินการ ในการบริหารทรัพยากรของชาติที่เป็นประโยชน์สาธารณะ ทั้งๆที่มีความเป็นอิสระ สามารถ ดำเนินการเพื่อประโยชน์ของประเทศได้แต่กลับปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปแบบสูญเปล่า

นายจิรายุกล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯจะเรียก เลขาธิการกสทช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมา ชี้แจงเพราะล่าสุด มีผู้ให้ข้อมูลมาว่า มีความพยายามที่จะแทรกแซงการทำงานของ กสทช.จาก บุคคลบางคนในรัฐบาล ที่อาจมีเอี่ยวกับผลประโยชน์กับบริษัทเอกชนบางบริษัท ที่จะเข้าประมูล หรืออาจมีการล๊อกสเปกให้กับพวกพ้อง

“แหล่งข่าวบอกว่ามีรัฐมนตรีบางคน จะเสนอร่างจดหมายให้มีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน5Gแห่งชาติ ซึ่งประกอบไปด้วยคนในรัฐบาลทั้งสิ้น โดยพยายามไปอาศัย มาตรา11 (6) ของพรบ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ที่มีรัฐมนตรีถึง13คน ส่วนราชการเกือบ10 แห่งที่เหลือก็เป็นเอกชน ไปเป็นกรรมการ ที่สำคัญคนจะลงนามได้คือนายกรัฐมนตรี เท่านั้น ทั้งๆที่เป็นเรื่องขององค์กรอิสระ อย่าง กสทช.ต้องดำเนินการเอง”

นายจิรายุกล่าวอีกว่า ขอฝากไปยัง พวกเกิดปีชง ชอบชง เรื่องอันตรายให้กับพล.อ.ประยุทธ์เซนต์ ต้องระวังเพราะตอนนี้ไม่ใช่รัฐบาล คสช.จะใช้ ม.44แบบเดิมไม่ได้ ที่สำคัญกสทช.เป็นองค์กรอิสระ หากตั้งกรรมการชุดนี้เข้าไปล้วงลูกจะกลายเป็นการแทรกแซง องค์กรอิสระหรือไม่ อย่างไรก็ดีรับเรื่องจากผู้ร้องแล้ว จะเรียก ผู้บริหาร กสทช.สำนักงานกฤษฎีฎา สภาพัฒน์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง และ ฝ่ายค้านจะติดตามเรื่องนี้เป็นวาระสำคัญเพื่อเตรียมพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อไป


โรงเรียนเปิดเทอมเมื่อวาน (๑ ก.ค.๖๓) ท่านเห็นอะไร? ทุกคนจะบอก..... เห็นเด็กนักเรียนไปโรงเรียน เห็นรถติด เห็นเด็กอนุบาลร้องไห้ เห็นผู้ปกครองอุ้มลูก-จูงหลานไปส่งโรงเรียน

อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"
วิบากแห่งกรรม ๑๓ ปี
สำนึกรักจาก ผบ.และอดีต ผบ.ทบ.
มรดก ๘๘ ปีคณะราษฎร