มรดกโลก..ยังต้องโรยรา


   

      ดูเหมือนข่าวไฟไหม้ "ฮัลล์สตัทท์" เมืองสวยริมทะเลสาบที่ได้ชื่อว่าเป็น "ที่สุดในโลก" จนได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก ทำให้บรรดาแฟนคลับที่เคยไปเยือนสถานที่กลางหุบเขาแห่งนี้ ร้องครวญครางเสียดายและเสียใจกับเหตุการณ์อันไม่คาดฝันนี้เป็นอย่างมาก

      ที่นั่น!! ในประเทศออสเตรีย ถือเป็นสถานที่แห่งความฝัน ที่เหล่านักท่องเที่ยวต่างบอกว่าต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต เพราะถนนเส้นเล็กๆ ยาวทอดตัวบนทะเลสาบสีน้ำเงินนั้น  มีโบถส์และบ้านหน้าตาน่ารักรายล้อมรอบ ใครมีโอกาสไปจะรู้สึกเหมือนตัวเองหลุดเข้าไปในดินแดนเทพนิยายก็ว่าได้

      ที่น่าทึ่งและน่าสนใจคือ ความงดงามของ "ฮัลล์สตัทท์" นั้นหน้าหนาวก็แบบหนึ่ง ซัมเมอร์และฤดูใบไม้ร่วงก็ติดตาตรึงใจไปคนละอย่าง

      มนุษย์ป้าก็เป็นผู้หลงรักสถานที่แห่งนี้คนหนึ่งเหมือนกัน!!!

      บ้านไม้ซุงเก่าแก่อายุเป็นร้อยๆ ปีถูกไฟไหม้ เมื่อเช้ามืดของวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา มันช่างน่าเสียดายจริงๆ 

      นอกเหนือจากผลกระทบกับการท่องเที่ยวแล้ว ความรู้สึกทางด้านจิตใจของคนในฮัลล์สตัทท์คงมากมายจนอธิบายกันไม่ได้ ถึงแม้เชื่อว่าทางการจะต้องบูรณะฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ให้ดูเหมือนเก่าๆ แต่ความรู้สึกคงจะแตกต่าง

      จำได้ว่า ชาวเมืองนี้หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสกันมาก ต่างพร้อมกันตกแต่งบ้านเรือนให้ดูสดใสสวยงาม ถึงแม้บางบ้านจะไม่ใช่ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก หรือทำบ้านเป็นที่พักก็ตาม แต่เมื่อเมืองของเขาได้รับการบันทึกให้เป็นมรดกโลก ด้วยวัฒนธรรมการดำรงชีวิตที่รักษาความดั้งเดิมของวิถีได้ เขาก็ปลื้มอกปลื้มใจที่จะรักษามันให้สมกับสิ่งที่ได้รับการยกย่อง ไม่ได้มีการแย่งกันเปิดร้านค้าอะไรจนกลืนความเป็นธรรมชาติไปทั้งหมด

      เคยมีคนบอกว่า นักท่องเที่ยวนี่แหละ "ตัวดี" ทำลายความงดงามของฮัลล์สตัทท์

      มนุษย์ป้าอ่านแล้วก็สะท้อนใจ เพราะมันไม่ใช่ก็ใกล้เคียง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวประเภทไม่สนใจอะไรนอกจากความต้องการของตัวเอง ส่งเสียงกรี๊ดโวยวาย บ้างก็แอบไปเด็ดดอกไม้ของบางบ้าน หรือบางคนโยนเศษขนมปังลงไปในทะเลสาบ เพื่อทดสอบว่าจะมีปลาแหวกว่ายมาให้ถ่ายรูปกันบ้างไหม

      วิถีของชาวบ้านถูกกดดันให้เปลี่ยนไปทีละนิดๆ อาจจะโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าปล่อยไว้สะสมไปเรื่อยๆ มันอาจจะถูกกลืนหมดไปก็ได้ ..ใครจะไปรู้

      ว่าแล้วก็ต้องไปค้นหาภาพสวยๆ ที่เคยชิม ช็อป แชะแถวนั้นมาดูเพื่อรื้อฟื้นความทรงจำอันดีๆ พร้อมกับคิดตามว่า ต่อให้เป็นสิ่งไม่มีชีวิต อย่างตึก โบสถ์ บ้านเรือน ก็ยังมีวันต้องผุพังตามกาลเวลาเลย นับประสาอะไรกับมนุษย์อย่างพวกเรา..จริงไหมคะ???.

                                                              "ป้าเอง"


ทำไม......... "พรรคอนาคตใหม่" จึงรณรงค์เรื่อง "ยกเลิกเกณฑ์ทหาร" ชนิดเอาเป็น-เอาตาย? ไม่ใช่เพราะ พล.ท.พงศกร สอบไม่ผ่านเข้าโรงเรียนเสธฯ หรอกนะ

ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?
จากสภาสู่ 'พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์'