หน้าเดิม! อนาคตใหม่ งัดบทลงโทษแช่แข็ง 'งูเห่าสีส้ม'


เพิ่มเพื่อน    

5 ธ.ค. 62 - น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ส.ส.พรรค อนค.ที่ไม่ได้วอล์กเอาต์ และแสดงตนร่วมเป็นองค์ประชุมในญัตติด่วนให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมการวิสามัญ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ว่า สำหรับ ส.ส.ที่ไม่ได้ทำตามมติพรรค ก็เป็นคนหน้าเดิม ซึ่งที่ผ่านมาทางพรรคได้มีมาตรการดำเนินการกับบุคคลที่มีพฤติกรรมที่ทางคณะกรรมการวินัยพรรคเห็นว่าขัดต่อวินัยพรรค อาทิ ให้ข่าวในเชิงเสียหาย เปิดผลประชุมพรรคในที่ประชุมลับ ฯลฯ ซึ่งแต่ละคนได้รับบทลงโทษต่างกรรมต่างวาระกันไป โดยรวมคือ การคว่ำบาตร แช่แข็งไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ของพรรค เป็นระยะเวลาแตกต่างกันไป แต่เมื่อมีพฤติกรรมเกิดขึ้นซ้ำต่อเนื่อง ต้องคุยกันอีกครั้งในคณะกรรมการวินัย กรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.พรรรค เพื่อหามาตรการลงโทษเพิ่มเติม เพราะครั้งนี้ถือเป็นความผิดครั้งใหม่

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ส่วนมาตรการใหม่จะต้องร่วมกันตัดสินใจ เบื้องต้นจะเป็นมาตรการจากเบาไปหาหนัก ที่ผ่านมาก็มีการภาคทัณฑ์ แบนไม่ให้ร่วมกิจกรรมพรรคแล้ว ต่อไปจะต้องหารือกันว่าอาจจะไม่ส่ง ส.ส.ลงรับสมัครเลือกตั้งอีกครั้งในนามพรรค แน่นอนหากเป็นบุคคลเดิมและทำผิดซ้ำ ต้องใช้มาตรการหนักขึ้น ซึ่งกรรมการวินัยจะพิจารณาและส่งเรื่องให้กรรมการบริหารพรรคดำเนินการ อย่างไรก็ตาม ส.ส.ทั้ง 2 คน ที่ไม่ทำตามมติพรรค ขณะนี้ยังไม่ได้เข้ามาชี้แจงต่อผู้บริหารพรรคอย่างเป็นทางการ แต่ได้ไปพูดกับเพื่อน ส.ส.และตอบความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งทางกรรมการวินัยจะเรียกให้ ส.ส.ทั้ง 2 คน เข้ามาชี้แจงต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่าไม่อยากให้โฟกัสเรื่องงูเห่า เพราะ ส.ส.แต่ละคนมีความคิดเป็นของตัวเอง และได้คำนึงถึงสถานการณ์และทิศทางทางการเมือง โดยต้องเคารพ ส.ส.แต่ละท่านนั้น น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของกฎหมาย โดย ส.ส.ทุกคนมีเอกสิทธิ์ในการโหวตก็จริง แต่หากจะบอกว่าทุกคนมีสิทธิ์ในการโหวต และทุกคนพูดแบบนั้น ถามว่าเราจะมีพรรคการเมืองทำไม ทำไมไม่ให้ทุกคนสมัครเลือกตั้งตามอิสระ แต่เพราะพรรคการเมืองเป็นที่รวมของกลุ่มคนที่มีความคิดความเชื่อตรงกัน ผลักดันนโนบายของตนเองให้สำเร็จ ดำเนินการสิ่งต่างๆ ไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้เป้าหมายทางการเมืองสำเร็จ จึงเป็นเหตุผลที่ ส.ส.ต้องทำตามมติพรรค

"ถามกลับพรรค พปชร.หากมี ส.ส.บอกว่ามีเอกสิทธิ์ในการโหวต เพราะอยากเห็นบ้านเมือง ประเทศชาติเดินหน้าและประชาชนดีกว่า แล้ว ส.ส.โหวตสวนมติพรรค พปชร.แล้วนายสนธิรัตน์ และแกนนำพรรค พปชร.ยอมรับได้ใช่หรือไม่ ว่าจะอยู่ในบรรทัดฐานเช่นนั้น และครั้งต่อไปต้องยอมรับให้ได้ หากมี ส.ส.พปชร.โหวตให้กับพรรค อนค.ได้ เพราะเห็นแก่ผลประโยชน์ชาติ ก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ภายในพรรค พปชร." น.ส.พรรณิการ์ กล่าว


โทษทีเถอะ.... มัวไปนอนเล่นที่โรงพยาบาลซะ ๒ วัน เรื่อง "ตำรวจ-อัยการ" สั่งไม่ฟ้อง "นายบอส เรดบูล" เลยเหมือนผม "สับไกค้าง"

ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?