วิลาศ จี้ปร้บ'ชิโนไทย' ส่งงานล่าช้า ด้านสภาแจง 6 ประเด็นปัดเอื้อเอกชน


   

วันนี้ (8ธ.ค.) นายวิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. แถลงข่าวคัดค้านการต่อสัญญาสร้างอาคารรัฐสภาครั้งที่สี่ หลังจากต่อสัญญามาแล้วสามครั้งรวม 1,482 วันจะครบกำหนดในวันที่ 15 ธ.ค.62 แต่สร้างเสร็จไม่ถึง 70 % โดยบริษัทชิโนไทย ทำหนังสือถึงสภาขอขยายเวลาการก่อสร้างอีก 502 วัน แต่คณะกรรมการที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างรัฐสภาคือบริษัทคาม่า พิจารณาแล้วลดการขยายเวลาจาก 502 วันเหลือ 382 วัน คณะกรรมการตรวจการจ้างงานของสภา ส่งกลุ่มงานพัสดุพิจารณามีการโต้แย้งสอง

ประเด็นหลักคัดค้านการขยายเวลาครั้งที่สี่คือกรณีที่อ้างการใช้พื้นที่จอดรถและใช้ห้องประชุมจันทรารวมทั้งห้องประชุมกรรมาธิการของวุฒิสภา เป็นอุปสรรคทำให้ต้องขอขยายเวลาและ ในระหว่างการก่อสร้างผู้ว่าจ้างใช้สิทธิในการใช้งาน ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้เป็นเหตุผลในการขยายเวลาได้ เนื่องจากในสัญญาข้อ 34 ระบุว่า สิทธิการเข้าใช้งานของผู้ว่าจ้าง มีสิทธิใช้งานส่วนใดส่วนหนึ่งก่อนส่งมอบงานก็ได้ และจะเอามาเป็นเหตุในการขอขยายสัญญาไม่ได้ 

ขณะเดียวกันยังมีข้อ 24.1 ระบุว่า ในกรณีที่สัญญาจ้างดำเนินอยู่ ถ้ามีอุปสรรคในการทำงานผู้รับจ้างต้องแจ้งภายใน 15 วันนับจากมีอุปสรรค ดังนั้นเมื่อไม่เคยแจ้งว่ามีอุปสรรคในการทำงานจากการใช้สถานที่ล่วงหน้า ก็ถือว่าผู้รับจ้างสละสิทธิในการขอขยายเวลาในการทำงานส่วนที่อ้างว่าการก่อสร้างในส่วนอื่นมีความล่าช้า ก็อ้างไม่ได้โดยขอให้ไปดูภาคผนวก 16 แนบท้ายสัญญา เขียนไว้ว่า ผู้รับจ้างต้องประสานงานกับผู้รับจ้างรายอื่น นอกจากจะต้องร่วมกันตรวจสอบวางแผนการก่อสร้งให้สอดคล้องกันเพื่อให้ก่อสร้างเสร็จตามสัญญา จะยกเอาเหตุที่ผู้รับจ้างรายอื่นทำงานล่าช้าเป็นข้ออ้างเพื่อขอขยายเวลาทำงาน หรือเพื่อขอค่าดำเนินการเพิ่มขึ้นไม่ได้

นายวิลาศ กล่าวด้วยว่า การขยายสัญญาหลายครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะครั้งที่สามในปี 2561 มีการอ้างเรื่องส่งมอบพื้นที่จากโรงเรียนโยธินบูรณะล่าช้า ทั้งที่โรงเรียนย้ายไปตั้งที่ใหม่ตั้งแต่ปี59 ซึ่งเป็นการอ้างเหตุผลเท็จ อีกทั้งในการเสวนาที่สมาคมนักข่าวเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 61 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไปร่วมเสวนาในฐานะตัวแทนบริษัทชิโนไทย มีการระบุถึงการก่อสร้างรัฐสภา 900 วันนั้น ต้องนับจากวันที่รับมอบพื้นที่ครบแล้วคือในวันที่ 11 พ.ย.59 โดยนับไป 900 วัน เท่ากับครบกำหนดในวันที่ 30 เม.ย.62 แต่จนถึงขณะนี้การก่อสร้างก็ยังไม่แล้วเสร็จ และยังขอขยายเวลาออกไปอีก 382 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.62-30 เม.ย.64


“ การต่อสัญญาไปแล้ว 1,482 วัน และจะต่ออีก 382 วันไม่น่าจะชอบ จึงถึงเวลาแล้วต้องเริ่มปรับผู้รับจ้างวันละ 12.8 ล้าน ไม่ใช่ต่อสัญญาให้ ที่สำคัญสภาต้องตั้งกรรมการสอบเลขาธิการสภาด้วยว่า ที่ทำสัญญาโดยอ้างเหตุผลเท็จมีการเอื้อประโยชน์กันหรือไม่ อีกประเด็นหนึ่งที่ยังไม่มีการพูดกันคือ พื้นที่สภา 4 แสนกว่าตารางเมตร อาคารต้องมีที่จอดรถเท่าไหร่ให้หารด้วย 120 แต่ในการก่อสร้างสภามีที่จอดรถแค่ 800 คัน ผมเชื่อว่าสร้างสภาเสร็จต้องไปเช่าที่จอดรถเพิ่มผมคิดว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่เละเทะที่สุด” นายวิลาศ กล่าว

ขณะที่ รายงานข่าวจากรัฐสภา แจ้งถึงกรณีที่ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรื่อง "สภาจะขยายสัญญากี่ครั้งจึงจะเสร็จ" ว่า ประเด็นความล้าช้าเกิดจาก6 ข้อดังนี้

1. รัฐสภา ปฏิบัติตามสัญญา เรื่องส่งมอบที่ดินไม่ได้ตามแผน ล่าช้า 900 กว่าวัน

2. รัฐสภา กับ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้รับจ้างมีการหารือแนวทางทำงานให้สำเร็จ ร่วมกันมาตลอด เพราะรัฐสภาเป็นสถานที่สำคัญของประเทศหากมีการยกเลิกสัญญา โดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จะกระทบต่อโครงการ และภาพลักษณ์ของประเทศ ทั้ง 2 ฝ่าย จึงเลือกแนวทางร่วมมือกันทำงาน มากกว่าฟ้องร้อง ใช้สิทธิเพื่อประโยชน์ส่วนตนตามสัญญา

3. แม้รัฐสภา จะเป็นฝ่ายที่ไม่สามารถปฏิบัติตามสัญญาได้ แต่บริษัท ไม่มีความประสงค์จะฟ้องร้อง หรือ ยกเลิกสัญญา เพื่อเรียกค่าเสียหาย ซึ่งจะไม่แตกต่างจาก"ค่าโง่" เพราะบริษัท ไม่ต้องการใช้สิทธิทางสัญญา เพื่อหาประโยชน์ให้แก่บริษัท แต่ต้องการทำงานให้สำเร็จ ซึ่งจะเป็นเกียรติประวัติแก่บริษัท ซิโน-ไทยฯในฐานะผู้ก่อสร้างรัฐสภาประเทศไทย ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

4.การขยายเวลา ไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัท เพราะงบประมาณก่อสร้าง ไม่เพิ่มตามไปด้วย

5. รัฐสภา มีการจัดจ้างงานมากกว่า 1 บริษัท ไม่ใช่บริษัท ซิโน-ไทย รายเดียว เพราะความล่าช้ามีเหตุจากหลายปัจจัย เช่น งานไอที งานระบบไฟฟ้าสำรอง 

6. การก่อสร้างล่าช้ามากขึ้นไปอีก เมื่อมีการเปิดใช้ ในขณะที่การก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ยังไม่ส่งมอบงาน ทำให้การก่อสร้างไม่สามารถทำได้เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในวันที่มีการประชุมสส. สว. และ กมธ.ชุดต่างๆ


 


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'