ฟินแลนด์เลือกนายกฯ หญิงอายุน้อยที่สุดในโลก


   

พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยของฟินแลนด์เลือกซันนา มาริน วัย 34 ปี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยเธอเป็นนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดในโลก

ซันนา มาริน ภายหลังได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของฟินแลนด์เมื่อวันอาทิตย์ / AFP

    เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (เอสดีพี) พรรคซ้าย-กลางของฟินแลนด์ ซึ่งเป็นพรรคที่มี ส.ส.มากที่สุดใน 5 พรรคร่วมรัฐบาลของฟินแลนด์ ลงคะแนนเลือกซันนา มาริน วัย 34 ปี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยมีคะแนนชนะอันต์ติ ลินด์มัน คู่แข่งอย่างเฉียดฉิว ภายหลังนายกรัฐมนตรีอันติ รินเน ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เนื่องจากพรรคกลางซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลประกาศไม่ไว้วางใจให้เขาดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศต่อไป เพราะไม่พอใจการจัดการการสไตรค์ของพนักงานไปรษณีย์ของเขา

    มารินให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลมีงานมากมายที่จะต้องทำ เพื่อสร้างความไว้วางใจขึ้นใหม่ เมื่อถูกถามเรื่องการเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อย มารินตอบว่าไม่เคยคิดถึงเรื่องอายุหรือเพศ แต่คิดถึงเหตุผลที่มาทำงานการเมือง และสิ่งที่ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

    ด้วยวัย 34 ปี ทำให้มารินเป็นนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดในโลก อายุน้อยกว่านายกรัฐมนตรีโอเลกซี ฮอนชารุค  ของยูเครน วัย 35 ปี และนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์น วัย 39 ปี

    รินเนดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากพรรคเอสดีพีได้ที่นั่ง ส.ส.อันดับ 1 ในการเลือกตั้งในเดือนเมษายนด้วยคำมั่นสัญญาว่าจะเลิกมาตรการรัดเข็มขัด

    มารินเคยดำรงตำแหน่งประธานสภาเมืองตัมเปเร ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรม ขณะมีอายุเพียง 27 ปี.


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"