'ไอติม' สุดปลื้มฉลองวันเกิดจัดกิจกรรมทดลองร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน


เพิ่มเพื่อน    

12 ธ.ค.62 - นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หลานชายนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นการ “ฉลอง” วันเกิดที่เหนื่อยมาก แต่ทำให้ผมมีความหวังขึ้นกับอนาคตบ้านเมืองเรา ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ผมและทีมรัฐธรรมนูญก้าวหน้า จัดงาน CONLab ที่เปิดให้ประชาชนกว่า มี 50 คน ร่วมกันร่าง Prototype (แบบจำลอง) รัฐธรรมนูญไทยฉบับประชาชน ทั้งหมด 10 ร่าง ภายในเวลาเพียง 10 ชั่วโมง

แรงบันดาลใจในการจัดงานนี้ มาจากการที่เราหลายคนเห็นตรงกันว่าเราอยากได้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน แต่เรายังไม่เคยเห็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ลองร่างรัฐธรรมนูญกันจริงๆสักที ว่าสิ่งที่เขาอยากเห็นในรัฐธรรมนูญมีอะไรบ้าง อยากแก้หรือไม่อยากแก้ส่วนไหน และประเทศที่เขาออกแบบจะหน้าตาแตกต่างจากปัจจุบันอย่างไร เพื่อให้เรื่องรัฐธรรมนูญที่ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยากและน่าเบื่อ ถูกนำเสนอให้เป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย สนุก และทุกคนมีส่วนร่วมได้ เราได้ออกแบบกิจกรรมเป็นลักษณะ “เกม” (คล้ายๆกับการจัด Hackathon ในแวดวง tech) ที่แบ่งผู้เข้าร่วมเป็นทีม โดยแต่ละทีมจะต้องพิชิตแต่ละด่านด้วยการร่างคำตอบเกี่ยวกับประเด็นต่างๆในรัฐธรรมนูญ (เช่น ประชาชนควรมีสิทธิเสรีภาพอะไรบ้าง ประเทศควรมีสภาคู่หรือสภาเดี่ยว เราควรใช้ระบบเลือกตั้งอะไร ใครควรแต่งตั้งศาลและองค์กรอิสระ)

3 สิ่งที่ประทับใจที่สุดในงาน 1. “พลังของผู้เข้าร่วม” กว่า 50 คนที่ตัดสินใจตื่นตั้งแต่เช้าในช่วงวันหยุดเพื่อมาเข้าร่วมกิจกรรมทั้งวันโดยไม่แรงตก ผมแปลกใจ แต่ก็แอบดีใจส่วนมากเป็นคนรุ่นใหม่ (หลายคนยังเรียนอยู่มัธยม - อายุน้อยสุดคือน้องปั้นที่เรียนอยู่ ม.4!) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวทางการเมืองของเยาวชนยุคนี้ โดยผู้เข้าร่วมก็มีทั้งคนที่คุ้นเคยดีกับประเด็นต่างๆในรัฐธรรมนูญ (เช่น นักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตย นักสิทธิสิ่งแวดล้อม) และคนที่ออกตัวว่าไม่รู้เรื่องการเมืองแต่ต้องการออกแบบประเทศให้ดีขึ้น

2.“ความก้าวหน้าของข้อเสนอ” ที่ไปไกลและนอกกรอบกว่าแม้กระทั่งตัวอย่างจากทั่วโลกที่เรามานำเสนอตอนเริ่มกิจกรรมเพื่อให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การยกเลิก ส.ว. การขยายสิทธิในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในโลกออนไลน์ การใช้ระบบเลือกตั้ง ส.ส. 2 รอบ การกระจายอำนาจจัดเก็บภาษีให้ท้องถิ่น การมีตำรวจประจำจังหวัด การให้ศาลและองค์กรอิสระถูกแต่งตั้งโดยรัฐบาลและฝ่ายค้านร่วมกัน การใช้ระบบลูกขุนในศาลไทย

3.“วัฒนธรรมประชาธิปไตยของแต่ละทีม” แต่ละทีมประกอบไปด้วยมีสมาชิก 3-4 คน ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนและมีความความคิดทางการเมืองที่ต่างกันไป แต่ต้องทำงานร่วมกัน ถกเถียงแลกเปลี่ยนความเห็น เคารพความเห็นต่างของคนอื่นในทีม หาวิธีโน้มน้าวและประนีประนอมในเวลาจำกัด เพื่อหาจุดร่วมและคำตอบในแต่ละข้อที่นับเป็นฉันทามติของทุกคนในทีม

10 ชั่วโมงผ่านไป จนในที่สุดเราก็ได้มาซึ่ง 10 Prototype หรือ ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ผมกล้าพูดอย่างเต็มปากว่าเป็น 10 ร่างรัฐธรรมนูญที่เขียนโดยประชาชนอย่างแท้จริง หลังจากนำ 10 ร่างนี้ไปอวดในรายการ Workpoint Today เสร็จตอน 4 ทุ่ม ผวันเกิดปีนี้ของผมก็ปิดฉากลงที่ร้าน Shabushi ซึ่งเป็นร้านเดียวในละแวกนั้นที่เปิด 24 ชั่วโมง ถือเป็นวันเกิดที่น่าจดจำอีกปี หวังว่าพอถึงวันเกิดปีหน้า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ (และอีกหลายๆเรื่อง) จะคืบหน้าไปกว่านี้


เห็นเขาล่ารายชื่อ....... คัดค้าน "ยุบอนาคตใหม่" กันครึกโครมตามโซเชียลมีเดีย ผมก็พลอยคึกตามไปด้วย

จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'
ได้อะไร 'ในเสีย' ที่โคราช?