4 ปีที่รอคอย”ศักดิ์สยาม”จัดให้จ่ายเวนคืนมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญฯ


เพิ่มเพื่อน    

13 ธ.ค.62-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่าการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีโดยเป็นประธานในพิธีมอบค่าเวนคืนที่ดินโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม. เพื่อขอบคุณในน้ำใจของประชาชนที่เสียสละและเห็นความสำคัญของการพัฒนาขีดความสามารถด้านการคมนาคมขนส่งของประเทศไทย

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่าการดำเนินโครงการดังกล่าวซึ่งจะส่งผลดีต่อการสร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ที่เกี่ยวข้องทั้งในด้านเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว โดยประชาชนที่ยังไม่พอใจในค่าชดเชยต่าง ๆ สามารถอุทธรณ์ต่อกระทรวงคมนาคมได้ในขั้นตอนต่อไป

สำหรับโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองดังกล่าว มีจุดเริ่มต้นต่อเนื่องจากทางหลวงหมายเลข 9 สายกาญจนาภิเษก ถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก ผ่านพื้นที่อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี อำเภอนครชัยศรี อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม อำเภอท่ามะกา และสิ้นสุดที่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ระยะทางรวม 96.41 กิโลเมตร ลักษณะโครงการเป็นทางหลวงพิเศษขนาด 4 ถึง 6 ช่องจราจร มูลค่าโครงการรวม 55,927 ล้านบาท โดยคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติเพิ่มกรอบวงเงินจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน จำนวน 12,032 ล้านบาท จากที่เคยอนุมัติให้แล้ว 5,420 ล้านบาท รวมเป็นเงินที่ใช้เวนคืนกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า มอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรีนั้น ในปัจจุบันมีความคืบหน้าประมาณ 25% ซึ่งล่าช้ากว่าแผน 30 เดือน ผนวกกับจากข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่ให้เร่งรัดโครงการให้แล้วเสร็จเร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้นั้น ทล.เตรียมหารือร่วมกับผู้รับเหมา รวมถึงปรับแผนการดำเนินการ โดยตั้งเป้าให้แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการภายในต้นปี 2566 เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนในขณะนั้นด้วย

สำหรับการจ่ายเงินค่าเวนคืนที่ดิน จากกรอบวงเงินที่รัฐบาลอนุมัติ รวม 17,452 ล้านบาทนั้น และมีประชานที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่เหลืออยู่ในปัจจุบันประมาณ 2,500 ราย จากทั้งหมด 4,571 ราย แบ่งเป็น ที่ดิน 1,853 รายการ, ต้นไม้ 672 รายการ และสิ่งปลูกสร้าง 834 รายการ ล่าสุด ได้ดำเนินการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินไปแล้ว 3,419 ราย รวมเป็นวงเงิน 8,086 ล้านบาท หรือคิดเป็นประมาณ 75% โดยเฉพาะในวันนี้ (13 ธ.ค. 2562) เตรียมจ่ายค่าเวนคืนที่ดินให้กับประชาชนจังหวัดนครปฐม จำนวน 500 ราย วงเงินประมาณ 3,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทล.จะมีการจัดการพิธีมอบค่าเวนคืน ในวันที่ 18 ธ.ค. 2562 ในจังหวัดกาญจนบุรี และจังหวัดราชบุรี ขณะที่จังหวัดนนทบุรี จะดำเนินการในวันที่ 20 ธ.ค. 2562 โดยจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นครบทุกรายภายใน ธ.ค.นี้ 


"แดงส้ม ๓ นิ้ว" เกิดการยิงกันเองในหมู่คณะ เป็นเรื่องไม่ผิดคาดหมาย! ประหนึ่ง "อาถรรพณ์แผ่นดิน" เคยเกิดเช่นนี้มาก่อนแล้วเมื่อ ๘๘ ปีก่อนโน้น!

'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"