‘ปู’โอดทรัพย์สินถูกขายทอดตลาด


เพิ่มเพื่อน    

  "ยิ่งลักษณ์" โอดครวญ! บนความทุกข์อันแสนสาหัสของ "บุญทรง" เผยสุขแบบหน้าชื่นอกตรม ต้องพลัดพรากจากลูก ครอบครัว สูญเสียบ้าน อดทนต่อความเจ็บปวดและสะเทือนใจ ทรัพย์สินที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรงกำลังถูกขายทอดตลาดทีละชิ้น เพราะ ม.44 กฎหมายเลือกข้าง "บิ๊กตู่" ยิ้มกริ่ม  ส่วน "บิ๊กป้อม" ถามกลับทำไมถูกยึดทรัพย์
    เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องโทษจำคุกจากคดีปล่อยให้มีการทุจริตจำนำข้าว และอยู่ระหว่างการหลบหนีไปต่างประเทศ แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า  "หลายคนคงคิดว่าช่วงนี้ดิฉันทำไมเงียบหายไป ยังมีความสุขดีอยู่มั้ย บางครั้งการพยายามไม่คิดมาก  ทำใจให้สงบ มีความสุข ก็ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นในสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป 
    แต่ความสุขเหล่านั้นก็อยู่บนความสุขที่หน้าชื่นอกตรม เพราะนอกจากตัวเองจะต้องพลัดพรากจากลูก จากครอบครัวและจากพี่น้องประชาชนมาอยู่ต่างแดนแล้ว ยังต้องสูญเสียบ้าน ทรัพย์สิน บัญชีธนาคาร รวมถึงทรัพย์สมบัติส่วนตัวที่ตนเองหามาตั้งแต่ครั้งยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจนมาเป็นนายกรัฐมนตรี และสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ตอบแทนดิฉัน
    ดิฉันสูญเสียบ้านที่ถูกยึดและขณะนี้ทรัพย์สินของดิฉันก็กำลังถูกกรมบังคับคดีประมูลชิ้นต่อชิ้น  ดิฉันใช้ข้อต่อสู้ทางกฎหมายทุกรูปแบบแล้วแต่ก็ไม่สามารถจะหยุดยั้งได้ เพราะนายกรัฐมนตรีชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ยึดอำนาจ 
    และจนถึงปัจจุบันมาตรา 44 ก็ยังคุ้มครองเจ้าหน้าที่อยู่ ทุกคนจึงเร่งดำเนินการกับคดีดิฉันโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย เพราะจริงๆ แล้วคดีต้องรอคำพิพากษาศาลปกครองที่ถึงที่สุดว่าดิฉันแพ้คดีก่อน จึงจะสามารถนำทรัพย์เหล่านั้นมาขายทอดตลาดได้ เป็นการถูกกระทำที่ไม่เหมือนใครในประวัติศาสตร์ 
    ซึ่งการนำเอาข้ออ้างของมาตรา 44 มาอยู่เหนือคำพิพากษาของศาล นอกจากไม่ควรจะเกิดขึ้นกับใครแล้ว ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ผลกระทบของการใช้มาตรา 44 ให้มีอำนาจเหนือรัฏฐาธิปัตย์ ถือเป็นการทำลายสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนในระบอบประชาธิปไตยอีกด้วย
      วันนี้ดิฉันเองจึงอยากจะขออนุญาตเล่าความในใจว่า ดิฉันเองจะต้องต่อสู้เรื่องของการถูกประมูลทรัพย์สินทุกชิ้นที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรง มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจนัก แม้กระทั่งทรัพย์สมบัติที่พ่อแม่ให้มา ดิฉันก็ไม่สามารถที่จะปกป้องเอาไว้ได้ ดิฉันต้องอดทนต่อความเจ็บปวดและสะเทือนใจทุกครั้งที่รับทราบว่าทรัพย์ถูกทยอยขายไปทีละชิ้น ทีละชิ้น บางครั้งดิฉันก็ต้องปลอบใจตัวเองและบอกกับตัวเองว่า  หากเรายังเศร้าและจมปลักอยู่กับอดีต เราก็จะไม่มีความสุข เรายังต้องมีภาระและดูแลอีกหลายชีวิตที่เขาฝากความหวังไว้กับเรา 
    ดังนั้นดิฉันจึงต้องพยายามยืนและมองไปข้างหน้าโดยมองอดีตเป็นประสบการณ์ และคนเราควรจะอยู่เพื่อวันนี้และเพื่ออนาคต ไม่เอาอดีตมาทำให้เราไม่สามารถจะหลุดพ้นหรือเดินไปข้างหน้าไม่ได้  เพราะวันนี้ดิฉันพยายามที่จะบอกว่าดิฉันอยู่กับปัจจุบันและอยู่กับอนาคต เราจะต้องเข้มแข็งและสู้ต่อไป  แต่สิ่งหนึ่งในอดีตที่ดิฉันไม่เคยลืมก็คือ ความไว้วางใจที่พี่น้องประชาชนมีต่อดิฉันโดยเสมอมาค่ะ #ม.44 กฎหมายเลือกข้าง #กฎหมายเลือกข้าง"
    ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ โดยทำท่ามือป้องหูไม่ได้ยินคำถามของสื่อมวลชน และให้คณะทำงานมาสอบถามว่าสื่อถามว่าอะไร
    ต่อมาหลังการประชุม ครม.เศรษฐกิจ นายกฯ เจอผู้สื่อข่าวอีกครั้งจึงได้พูดกับสื่อว่า "อะไรจ๊ะ" ก่อนจะหันไปชี้ที่คณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจทั้งหมด พร้อมบอกว่า "วันนี้ยังนั่งประชุมกันอยู่ทั้งหมด" ก่อนจะเดินขึ้นห้องทำงานที่ตึกไทยคู่ฟ้า
    ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ต้องไปถามคุณยิ่งลักษณ์ ทำไมถึงถูกยึดทรัพย์"
    ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธที่จะตอบคำถาม โดยบอกเพียงว่ารัฐบาลไม่ต้องทำอะไรต่อ เรื่องบางอย่างไม่จำเป็นต้องชี้แจงในทุกเรื่อง เดี๋ยวคนอื่นคงชี้แจงให้
    ผู้สื่อข่าวถามว่า มาตรา 44 อยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาลขณะนั้น การถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่จำเป็นต้องชี้แจงหรือ รองนายกฯ ตอบว่ายังต่อเรื่องไม่ติด จึงยังไม่ทราบ ขออัปเดตเรื่องนี้ก่อน
    ต่อข้อถามว่า มีการวิจารณ์ด้วยว่ามาตรา 44 เป็นกฎหมายเลือกข้าง นายวิษณุกล่าวว่า "ครับ เดี๋ยวดูให้รู้เรื่องก่อน เดี๋ยวจะมาแจ้ง"
    ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาว่านายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีความผิดคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้จำคุกนายบุญทรง 42 ปี และจำคุกนายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ 36 ปี โดยทั้งคู่ถูก น.ส.ยิ่งลักษณ์หลอกให้เดินทางไปศาล ขณะที่ตัวเองหลบหนีผ่านช่องทางธรรมชาติไปก่อนหน้านั้นแล้ว ปัจจุบัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ถือสัญชาติเซอร์เบีย. 


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก