คนไทย 1 ใน 5 ผู้ต้องหาขนยาเข้าบาหลีเสี่ยงโทษประหาร


เพิ่มเพื่อน    

ตำรวจเกาะบาหลีของอินโดนีเซียเผยชาวต่างชาติ 5 คน จากฮ่องกง, ชิลี, สวิตเซอร์แลนด์และไทย ที่โดนจับในข้อหาลักลอบขนยาเสพติด อาจโดนโทษถึงยิงเป้าถ้าศาลตัดสินว่าทำผิดจริง

ผู้ต้องหาคดียาเสพติดชาวฮ่องกง, สิงคโปร์, ไทย, ชิลี และสวิตเซอร์แลนด์ ถูกนำตัวมาแถลงข่าวเมื่อวันพุธ / AFP

    ตำรวจบาหลีนำผู้ต้องหา 6 คน ชาวฮ่องกง, ชิลี, สวิตเซอร์แลนด์, ไทย และสิงคโปร์ ที่โดนจับในข้อหาลักลอบขนยาเสพติดในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม มาแถลงข่าวการจับกุมที่สำนักงานศุลกากรสนามบินบนเกาะบาหลีเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ทุกคนใส่ชุดนักโทษสีส้ม ผู้ต้องหารายหนึ่งโดนใส่โซ่ตรวน ส่วนที่เหลือถูกมัดมือ

    อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎหมายลงโทษคดียาเสพติดรุนแรงที่สุดในโลก รวมถึงโทษประหารชีวิตผู้ลักลอบขนยาเสพติด ในปี 2558 อินโดนีเซียประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าชาวออสเตรเลีย 2 คนที่เป็นหัวหน้าแก๊งค้าเฮโรอีน "บาหลีไนน์"

    ตำรวจบาหลีแถลงเมื่อวันพุธว่า ผู้ต้องหาชาวต่างชาติลักลอบขนยาเสพติดที่นำมาแถลงข่าวกลุ่มนี้ 2 คนมาจากฮ่องกง โดยรายหนึ่งถูกจับพร้อมเมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า น้ำหนัก 4 กิโลกรัม ส่วนอีกคนขนยาบ้า 3.2 กิโลกรัม

    ชาวชิลีโดนจับในข้อหาขนยาบ้าหนัก 77 กรัม ส่วนชาวสวิสเป็นผู้ต้องหาครอบครองกัญชา 30 กรัม ส่วนชายชาวไทยครอบครองกัญชาเกือบ 18 กรัม

    อีดา บากุส โกมัง อาร์ดีกา หัวหน้าตำรวจปราบปรามยาเสพติดเกาะบาหลีเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนนี้ ตามกฎหมายอินโดนีเซียอนุญาตให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิต

    เจ้าหน้าที่เผยด้วยว่านักโทษรายที่ 6 เป็นหญิงจากสิงคโปร์ โดนจับในข้อหาครอบครองโคเคนในปริมาณไม่มาก ทำให้นักโทษรายนี้รอดโทษประหารชีวิต

    เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตำรวจบาหลีแถลงข่าวจับผู้ต้องหาหญิงไทย 2 คน และชายชาวฝรั่งเศสหนึ่งคน ในข้อหาลักลอบขนยาเสพติดเช่นกัน ทั้ง 3 คนอาจโดนโทษประหารชีวิต.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก