ตามสูตรถกปัญหา'พีมูฟ'ได้อนุกรรมการอีก10คณะขับเคลื่อนเรื่องเร่งด่วน19กรณี


เพิ่มเพื่อน    


20ธ.ค.62-เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ โดยได้รับมอบหมายจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม โดยที่ประชุมได้หารือกันในวาระพิจารณาองค์ประกอบของคณะกรรมการ และข้อเสนอของขปส. 6 ประการ รวมถึงการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ และคณะทำงานภายใต้คณะกรรมการ จำนวน 10 คณะ เพื่อแก้ไขปัญหากรณีเร่งด่วน 19 กรณีของขปส.

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายเทวัญ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า พีมูฟขอให้รัฐบาลดำเนินการช่วยเหลือกรณีปัญหาจำนวน 19 ข้อ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขให้ไปบางส่วนแล้ว บางส่วนเป็นขั้นตอนอยู่ในกระบวนการชั้นศาล บางส่วนอยู่ในขั้นตอนแก้ไขกฎระเบียบ หรือบางเรื่องที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ก็ชะลอในเรื่องคดีเอาไว้ และในวันเดียวกันนี้ทางคณะกรรมการได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นจำนวน 10 คณะอนุกรรมการด้วยกัน ประกอบไปด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตร กระทรวงคมนาคม และกรณีปัญหาใดที่ทางพีมูฟมีความจำเป็นเดือดร้อนก็ได้นำแต่ละเรื่องแยกไปยังคณะอนุกรรมการชุดต่างๆเป็นเรื่องๆไป คาดว่าในสัปดาห์หน้าคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการดังกล่าวจะได้ประกาศออกมา จากนั้นคณะอนุกรรมการจะได้มีการประชุม โดยมีรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆแยกไปดำรงตำแหน่งประธาน ทั้งนี้ ประธานคณะกรรมการแก้ปัญหาของกลุ่มพีมูฟ ยังคงเป็น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

นายเทวัญ กล่าวอีกว่า ทางกลุ่มพีมูฟขอให้เร่งรัดตั้งคณะอนุกรรมการทั้ง 10 คณะนี้ให้ได้ก่อนปีใหม่ เพื่อจะได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในแต่ละกรณีโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม แต่ละกรณีปัญหานั้นจะใช้เวลาในการพิจารณาไม่เท่ากัน เพราะบางกรณีสามารถจบได้เร็วแต่บางกรณีที่อาจอยู่ในกระบวนการของศาลหรือกระบวนการการตรวจสอบสิทธิพื้นที่ทำกิน ถ้าเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาก็จำเป็นต้องใช้เวลา แต่บางเรื่องถ้าเป็นแค่อำนาจของรัฐมนตรีหรือระดับปลัดกระทรวง ก็จะสามารถแก้ไขได้รวดเร็ว

 


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!