'ช่อ'รับก็ทำอะไรไม่ได้ หลังศาลตีตกคดีธนาธรฟ้องกกต.


เพิ่มเพื่อน    

25 ธ.ค. 62 - ที่รัฐสภา น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ยกฟ้องคดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ฟ้อง 7 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เร่งรัดลงมติส่งศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีถือหุ้นสื่อ ว่า เมื่อศาลไม่รับฟ้อง เราคงจะดำเนินการอะไรไม่ได้

ส่วนกรณีที่ให้ข่าวระบุว่านายกรัฐมนตรีคนต่อไปจะเป็น พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) นั้น น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า เพราะประชาชนเข้าใจว่าไม่ต้องแก้รัฐธรรมนูญ รอเพียงเปลี่ยนนายกฯ ประเทศก็จะดีขึ้นได้ ตนจึงบอกประชาชนว่าไม่จริงเสียทีเดียว แน่นอนว่าถ้าเราได้นายกฯที่ ดีมีความสามารถ ประเทศย่อมจะดีกว่านี้แน่ แต่ปัญหาคือนายกฯ ที่มาจากความต้องการของประชาชนอย่างเเท้จริงไม่สามารถมาได้ โดยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มี ส.ว. 250 คน ซึ่งมีวาระ 5 ปี คอยเลือกนายกฯอยู่ ต่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ดำรงตำเเหน่งจนครบ4 ปี ส.ว.ก็เลือกนายกฯกลับมาได้อีก ในสภาพการณ์แบบนี้ทำให้การจัดวางตัวนายกฯ คนต่อไปเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และเป็นเรื่องการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เนื่องจากรัฐธรรมนูญนี้เป็นมรดกของ คสช.

เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองมองว่าเป็นการพูดเพื่อสร้างความขัดเเย้ง โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ความขัดเเย้งเกิดขึ้นจากการไม่ยอมให้อำนาจอยู่ในมือประชาชน พยายามจะยึดตัวเองอยู่ในอำนาจตลอดไป นี่ต่างหากคือความขัดเเย้งจริงๆ เป็นแบบนี้มา 5 ปีกว่าเเล้ว ในรูปแบบของรัฐบาลเผด็จการ เเม้วันนี้พยายามจะบอกโลกว่าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเราเหมือนสิ่งที่อยู่ในระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ ลองถามตัวเองดู.


ก็ "จบแบบเจ็บๆ" ของฝ่ายค้าน...... สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่เริ่มมาแต่ ๒๔ ก.พ. แล้วใครชนะ?

'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร