เปิดให้ไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ รับปีใหม่แล้ว


เพิ่มเพื่อน    

 25 ธ.ค. 62-ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เป็นประธานในพิธีสักการะพระพุทธรูป ณ วังหน้า พระปฎิมาแห่งแผ่นดิน : พิพิธทศปฏิมาอารยศิลป์   ซึ่งกรมศิลปากรจัดขึ้น โดยอัญเชิญพระพุทธรูปมงคลโบราณที่มีความศักดิ์สิทธิ์ของประเทศไทย คือ พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธปฏิมาที่มีความสำคัญประจำพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) เป็นพระประธานและพระพุทธรูปพุทธศิลป์นานาประเทศอีก 9 องค์ ประดิษฐานยังพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ให้ประชาชนสักการะเนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2563 ระหว่างวันที่ 25 ธ.ค.62 – 5 ม.ค. 63 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น.  ได้แก่ พระพุทธรูปปางประทานอภัยสลักจากศิลา ศิลปะอินเดีย พระอมติตาภพุทธเจ้า ศิลปะญี่ปุ่น พระพุทธรูปสมาธิศิลปะลังกา พระพุทธศากยมุนี ศิลปะจีน พระพุทธรูปทรงเครื่องมารวิชัย ศิลปะเมียนมา พระพุทธรูปมารวิชัย ศิลปะลาวพระพุทธศากยมุนี ศิลปะเวียดนามเหนือพระพุทธรูปมารวิชัยสมัยมัณฑเลย์ ศิลปะเมียนมา และพระพุทธรูปทรงเครื่องมารวิชัย ศิลปะช่างเมืองพระตะบอง กัมพูชา

     นายอิทธิพล กล่าวว่า นอกจากนี้ กรมศิลปากรยังเปิดให้ประชาชนเข้าชมแหล่งมรดกโลกอุทยานประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะการเปิดให้ประชาชนได้ชมความงดงามของเรือพระราชพิธี อาภรณ์ภัณฑ์ เรือพระราชพิธีที่ใช้ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562  เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.62  ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ริมคลองบางกอกน้อย โดยประชาชนที่สนใจสามารถเข้าชมความงดงามของเรือพระราชพิธีได้ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 62 – 1 ม.ค.63 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศวันแรกของการเปิดสักการะพระพุทธรูปวังหน้า มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้ามากราบสักการะเป็นจำนวนมาก โดยกรมศิลปากรได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ภายในพระที่นั่งยังมีการจัดแท่นนิทรรศการ แสดงถึงความสำคัญและความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปที่อัญเชิญมาประดิษฐานทุกองค์ สำหรับผู้ที่เข้ามาสักการะสามารถสแกนคิวอาร์โคด ภายในมีบทบูชาและรายละเอียดเกี่ยวกับพระพุทธรูปโบราณแต่ละองค์จัดทำเป็นระบบ 3 ภาษาคือ ภาษาไทย อังกฤษและภาษาจีน ถือเป็นการรองรับและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามากราบสักการะด้วย 

     นอกจากกิจกรรมสักการะพระพุทธรูปสำคัญ ณ วังหน้า วธ.จัดกิจกรรม“ของขวัญปีใหม่จากรัฐบาลถึงประชาชนโดยกระทรวงวัฒนธรรมมอบความสุขแบบวิถีไทยส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2563” อาทิ การสวดมนต์ข้ามปีเสริมสิริมงคลทั่วไทยในปี2563 ระหว่างวันที่31 ธันวาคม 2562 – 1 มกราคม 2563 ณ วัดศาสนสถานและสถานที่จัดกิจกรรม ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดทั่วประเทศสามารถไปเที่ยวปีใหม่ตามแหล่งท่องเที่ยว  พร้อมทั้งร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีได้ 

        กิจกรรม“ไหว้พระ10 วัดสืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล” โดยทางเจ้าหน้าที่ได้จัดช่องทางพิเศษและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่มาไหว้พระช่วงปีใหม่ ณวัดสำคัญทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ระหว่างวันที่28 ธันวาคม2562 - 1 มกราคม2563 เวลา 08.00 - 16.30 น. โดยมีบริการรถรับ-ส่งฟรีแก่ประชาชนที่มาไหว้พระ ณ10 วัดสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดสุทัศนเทพวราราม วัดพระราม9 กาญจนาภิเษกเป็นต้น และสำหรับส่วนภูมิภาคจัดกิจกรรมณวัดสำคัญ 76 จังหวัด เช่น วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นต้น


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'