'เสี่ยหนู'ดักทางฝ่ายค้านอย่าคุ้ยข้อมูลเก่าซักอก รับ'ศรีนวล'เป็นบวกกับพรรค


เพิ่มเพื่อน    

3 ม.ค. 63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐจะนัดหารือเพื่อรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า พรรคภูมิใจไทยมั่นใจว่าทุกท่านที่ถูกอภิปรายจะมีเหตุผลในการชี้แจงได้ และสปิริตของการร่วมกันเป็นหมู่คณะ ต้องมีอยู่แล้วในขอบข่ายที่ทุกอย่างต้องไม่ทำเพื่อประโยชน์ของตนเอง ต้องกระทำด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองและประชาชน มีหลักอยู่แล้ว สปิริตก็มีหลักของการยอมรับได้ ยอมรับไม่ได้ก็มี ฉะนั้นไม่ต้องห่วงคนที่เป็นส.ส.ทุกคนมีวิจารณญาณรับฟังและต้องตัดสินใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่าการนำทีมอภิปรายของฝ่ายค้าน โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นกุนซือดูแล้วน่ากลัวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าทำด้วยเจตนาที่สุจริตก็ไม่ต้องกลัว แต่ถ้ามีเจตนาไม่สุจริตก็ต้องกลัวเป็นธรรมดา เมื่อถามว่ามั่นใจในการทำหน้าที่ของผู้ถูกอภิปรายว่ายังไม่ถึงขั้นถูกล้มในสภาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อยากให้ทุกฝ่ายรักษาบรรยากาศ ตอนนี้ปีใหม่แล้วบ้านเมืองต้องก้าวหน้าต่อไป การจะอภิปรายหรือกล่าวหาอะไรต่างๆ ขอให้มีขอบเขต นั่นหมายถึงอภิปรายรัฐบาลนี้ควรพูดถึงเรื่องที่ทำในรัฐบาลนี้ ไม่ใช่พูดถึงอนาคตหรืออดีต หรือไปคุ้ยอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลชุดปัจจุบัน จะได้จำกัดวงได้ และสามารถชี้แจงประชาชนได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าโอเพ่นมารอบด้าน อาจไม่เข้าข่าย และจะทำให้เกิดความเคลือบแคลงระแวงสงสัย แต่ไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดิน ตรงนี้ต้องดู ถ้ารัฐบาลทำตรงไหนไม่ดีไม่งาม มีวาระซ่อนเร้นอะไรต่างๆ อันนี้ต้องขุดมาเต็มที่เลย คนที่รับผิดชอบต้องชี้แจงให้ได้

เมื่อถามว่าถ้าถึงขั้นนั้นพรรคภูมิใจไทยจะปกป้องหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าผิดจริงปกป้องไม่ได้ สปิริตของการอยู่ร่วมกัน ใครกลั่นแกล้ง เอาข้อความอันเป็นเท็จมาใส่ร้ายป้ายสี เราต้องช่วยกันปกป้อง แต่ถ้าบุคคลนั้นกระทำการทุจริต ผิดกฎหมาย อย่าว่าแต่รัฐบาลด้วยกัน คนในพรรคยังปกป้องไม่ได้เลย หากคนในพรรคทำแบบนั้นตนคงไม่รอให้ไม่ไว้วางใจ เชือดก่อน

เมื่อถามว่าดูเหมือนรัฐบาลต้องทำงานหนัก หมอดูทำนายทายทักการเมืองวิกฤติหนักถึงขั้นยุบสภา นายอนุทินกล่าวว่า หวังว่าหมอดูคงไม่แม่น เราต้องเอาความขยัน ความตั้งใจมุ่งมั่นทุ่มเททำงานให้กับบ้านเมือง คนที่จะมาบริหารราชการแผ่นดินได้ โอกาสมีไม่เยอะกว่าจะมาได้ต้องฟันฝ่าอุปสรรคต่อสู้แข่งขันมา เมื่อมีโอกาสต้องทำในสิ่งที่ดี ถ้าทุกคนขยันทำงานด้วยกันจะเป็นพลังสามารถทนทานกับแรงกดดันต่างๆได้ วันนี้เราทำดีที่สุด ทำตามสิ่งที่ให้สัญญาไว้กับประชาชนให้ได้มากที่สุด ต้องมั่นใจว่าครบหรือไม่ครบวาระ เรายังอยู่ในใจประชาชน สิ่งที่จะตัดสินอนาคตของเราคืองานและผลงาน และประชาชน เราตัดสินตัวเองไม่ได้ ดังนั้นต้องทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้สมบูรณ์ที่สุด

เมื่อถามว่าปัจจัยภายในรัฐบาลอาจไม่มีปัญหา แต่ปัจจัยภายนอกเรื่องเศรษฐกิจที่ตกต่ำจะทำให้รัฐบาลอยู่รอดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า รัฐบาลพร้อมที่จะสนับสนุนทุกรูปแบบให้ผู้ประกอบการ ภาคเอกชนดำเนินธุรกิจของตัวเองได้ ขณะเดียวกันต้องพัฒนาตัวเองด้วย เพราะวันนี้อยู่ในโลกการแข่งขัน ใครไม่พร้อมปรับตัวเองไม่ได้ ต้องล้มหายตายจาก ถือเป็นกลไกธรรมดาของการประกอบธุรกิจ ต้องหาจุดสมดุลให้ได้ ไม่ใช่โทษรัฐบาลอย่างเดียว รัฐบาลแก้ปัญหาให้ทุกวันอยู่แล้ว ทั้งเงินบาท เศรษฐกิจ งบประมาณ รัฐบาลทราบดีต้องดูแลประชาชนอย่างไร

เมื่อถามถึง น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ สมัครเข้าพรรคภูมิใจไทยแล้วหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า คนที่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนมาแล้ว ถ้าไม่มีประวัติด่างพร้อย หากแสดงเจตจำนงจะมาสมัครอยู่กับพรรคเราก็ต้องรับ ถือเป็นประโยชน์กับประชาชนและการทำงานกับพรรค เป็นปัจจัยบวกไม่มีลบ แต่ไม่ใช่อยู่ดีๆ ใครอยู่พรรคโน้นพรรคนี้แล้วไปดึงให้มาอยู่ด้วยกันอย่างนี้เรียกว่างูเห่า แต่ถ้าเขาสิ้นสภาพจากพรรคเดิม เราบอกว่าไม่รับก็ไม่มีเหตุผล

เมื่อถามว่ามีบางฝ่ายจ้องจะยื่นคำร้อง ถ้ารับน.ส.ศรีนวลถือว่ารู้เห็นต่อการเป็นงูเห่า นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีหรอก รัฐธรรมนูญเขียนชัดเจน ถ้าสังกัดย้ายพรรคไม่ได้นอกจากถูกขับ หรือพรรคถูกยุบ ต้องหาสังกัดใหม่ภายใน 30 วัน ปัจจุบันมีส.ส.ถูกขับ 4 คน ตามข่าว น.ส.ศรีนวลแสดงเจตจำนงจะมาทำงานการเมืองร่วมกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งยังไม่ได้ตามในรายละเอียดต้องดูว่าท่านถูกขับหรือยัง กกต.รับทราบหรือยัง ถึงเวลามากรอกใบสมัครได้หรือไม่ เมื่อเข้ามาก็ถือเป็นส.ส.ของพรรค สนับสนุนให้ไปดูแลประชาชนในพื้นที่เหมือนส.ส. 51 คนในพรรค


ก็ "จบแบบเจ็บๆ" ของฝ่ายค้าน...... สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่เริ่มมาแต่ ๒๔ ก.พ. แล้วใครชนะ?

'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร