ลูกโลกทองคำ 2020 หนังสงครามโลกคว้ารางวัลใหญ่ 'วาคีน-เรเน' ได้นำชาย-หญิง


   

รางวัลลูกโลกทองคำ 2020 ยกให้ "1917" ชนะรางวัลใหญ่สุดสาขาภาพยนตร์ดรามายอดเยี่ยม ส่วนนักแสดงนำชายและหญิงไม่พลิกโผ "วาคีน ฟินิกซ์" ได้จากบท "โจ๊กเกอร์" และ "เรเน เซลเวเกอร์" จากการรับบทเป็น "จูดี การ์แลนด์" ขณะ "Parasite" หนังเกาหลีใต้ได้สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างชาติตามคาด

แซม เมนเดส ผู้กำกับ "1917" ขึ้นรับรางวัลภาพยนตร์ดรามายอดเยี่ยม โกลเดนโกลบอวอร์ดส์ครั้งที่ 77 ที่โรงแรมเบเวอร์ลีฮิลตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2563

    สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำฮอลลีวูดจัดงานประกาศผลรางวัลโกลเดนโกลบอวอร์ดส์ครั้งที่ 77 หรือลูกโลกทองคำ ประจำปี 2020 ที่นครลอสแองเจลีสของสหรัฐเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐ หรือตรงกับช่วงสายของวันจันทร์ตามเวลาไทย โดยรางวัลใหญ่ของปีนี้ "1917" หนังย้อนยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดรามาไปครองได้ และผู้กำกับแซม เมนเดส ก็คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมอย่างเซอร์ไพรส์ โดยเฉือนคู่แข่งทั้งเควนติน ทารันติโน ผู้กำกับ "Once Upon a Time... in Hollywood" และมาร์ติน สกอร์เซซี ผู้กำกับ "The Irishman"

     ทารันติโนได้รางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทหนังเพลงหรือตลก ควบรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเป็นรางวัลปลอบใจ โดย "Once Upon a Time..." ยังได้รางวัลที่ 3 ซึ่งมากที่สุดของค่ำคืนนี้ ด้วยรางวัลนักแสดงสมทบชายของแบรด พิตต์ ในขณะที่ "The Irishman" หนังอาชญากรรมที่เน็ตฟลิกซ์ทุ่มทุนสร้างถึง 160 ล้านดอลลาร์ กลับบ้านมือเปล่า

    ลูกโลกทองคำเป็นการโหมโรงการประกาศผลรางวัลใหญ่รางวัลแรกของฮอลลีวูดประจำปีนี้ ที่จะปิดฉากด้วยรางวัลออสการ์ในอีก 1 เดือนข้างหน้า โดยการลงคะแนนของสมาชิกสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์จะปิดโหวตในวันอังคาร หมายความว่ารางวัลลูกโลกทองคำอาจเป็นปัจจัยต่อผลคะแนนได้

    วาคีน ฟินิกซ์ ซึ่งเป็นตัวเก็งของเวทีออสการ์และลูกโลกทองคำครั้งนี้ คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมประเภทดรามาจากบทยอดวายร้าย "Joker" ตามคาดหมาย ส่วนฝ่ายหญิง เรเน เซลเวเกอร์ ได้รางวัลจากการสวมบทบาทเป็นจูดี การ์แลนด์ นักแสดงตำนานชาวอังกฤษ

    หนัง "Rocketman" ที่เล่าชีวประวัติของเอลตัน จอห์น ชนะ 2 รางวัล ในสาขานักแสดงนำชายของทารอน เอเจอร์ตัน และเพลงยอดเยี่ยมของเอลตัน จอห์น ส่วนนักแสดงนำฝ่ายหญิงประเภทหนังเพลง/ตลก ตกเป็นของอควาฟินา จาก "The Farewell" เธอเป็นนักแสดงเลือดผสมอเมริกัน-เอเชีย (พ่อเป็นอเมริกัน-จีน ส่วนแม่เป็นชาวเกาหลีใต้) คนแรกที่ได้รางวัลนี้ ส่วนหนังตลกร้าย "Parasite" จากเกาหลีใต้ได้รางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

    พิธีกรของงานประกาศผลรางวัลปีนี้คือริคกี เจอร์เวส์ ดาวตลกชาวอังกฤษที่ทำหน้าที่นี้เป็นครั้งที่ 5 และจะเป็นครั้งสุดท้ายของเขา เจอร์เวส์ยังคงเล่นมุกตลกจิกกัดตามสไตล์ของเขา ซึ่งบางมุกไม่สามารถปล่อยเสียงออกอากาศได้ ส่วนนักแสดงที่ได้ขึ้นบทเวทีก็ใช้ช่วงเวลาพิเศษกล่าวถึงประเด็นสำคัญในกระแส อาทิ ภาวะโลกร้อนและไฟป่าออสเตรเลียและสงคราม

    ส่วนรางวัลด้านโทรทัศน์นั้น ซีรีส์ฮิตของเอชบีโอเรื่อง "Succession" ชนะซีรีส์ยอดเยี่ยมประเภทดรามา และไบรอัน คอกซ์ คว้านักแสดงนำชายประเภทดรามา ขณะที่ฝ่ายหญิง โอลิเวีย โคลแมน จาก "The Crown" ได้ไป ซีรีส์เพลง/ตลกยอดเยี่ยม เป็นของ "Fleabag" ซึ่งฟีบี วอลเลอร์-บริดจ์ ได้สาขานักแสดงนำหญิงด้วย ส่วนฝ่ายชายผู้ชนะคือรามี ยูเซฟ จาก "Ramy"

    รายชื่อผู้ชนะรางวัลยอดเยี่ยมสาขาสำคัญ มีดังนี้

    สาขาภาพยนตร์
    - ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ดรามา : "1917"
    - ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เพลง/ตลก : "Once Upon a Time... in Hollywood"
    - นักแสดงนำชาย ดรามา : วาคีน ฟินิกซ์, "Joker"
    - นักแสดงนำหญิง ดรามา : เรเน เซลเวเกอร์, "Judy"
    - นักแสดงนำชาย เพลง/ตลก : ทารอน เอเจอร์ตัน, "Rocketman"
    - นักแสดงนำหญิง เพลง/ตลก : อควาฟินา, "The Farewell"
    - นักแสดงสมทบชาย : แบรด พิตต์, "Once Upon a Time..."
    - นักแสดงสมทบหญิง : ลอรา เดิร์น, "Marriage Story"
    - ผู้กำกับ : แซม เมนเดส, "1917"
    - บทภาพยนตร์ : เควนติน ทารันติโน, "Once Upon a Time..."
    - ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ : "Parasite" (เกาหลีใต้)
    - ภาพยนตร์แอนิเมชัน : "Missing Link"

    สาขาโทรทัศน์
    - ซีรีดรามา : "Succession"
    - นักแสดงนำชาย ดรามา : ไบรอัน คอกซ์, "Succession"
    - นักแสดงนำหญิง ดรามา : โอลิเวีย โคลแมน, "The Crown"
    - ซีรีส์เพลง/ตลก : "Fleabag"
    - นักแสดงนำชาย เพลง/ตลก : รามี ยูเซฟ, "Ramy"
    - นักแสดงนำหญิง เพลง/ตลก : ฟีบี วอลเลอร์-บริดจ์, "Fleabag"


​​​​​​​ ไม่มีอาชญากรรมใดที่สมบูรณ์แบบ อาชญากรย่อมทิ้งร่องรอยเสมอ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้สืบสวนที่จะค้นหาร่องรอยหลักฐานนั้นพบหรือไม่

ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?