'ดอน'ไม่กลัวซักฟอก!ไม่เห็นมีอะไรเจอกันที่สภา


เพิ่มเพื่อน    

7 ม.ค.63- นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีมีชื่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ประเด็นเอื้อประโยชน์บริษัทฟิลลิป มอร์ริสว่า ไม่รู้สึกกังวลอะไร เพราะทราบอยู่ว่าเป็นเรื่องการเมืองและในแง่เนื้อหาทุกอย่างถูกต้องหมด สิ่งที่เราทำเป็นการดูแลผลประโยชน์ของประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายค้านอ้างว่าการทำงานของรัฐมนตรีทำให้ภาครัฐไม่สามารถเก็บภาษีได้เท่าที่ควร นายดอน กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ใช่ เพราะมีการแก้ไข พ.ร.บ.ศุลกากรในปี 2560 และตัวเลขวงเงิน 10,000 กว่าล้านที่ฝ่ายค้านอ้างนั้นเป็นตัวเลขตามกฎหมายเดิมคือ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 ที่มีการแก้ไขแล้ว เพราะกฎหมายเก่าไม่มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และคนที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขกฎหมายก็รับรู้อยู่ และการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวไม่ใช่เรื่องของกระทรวงต่างประเทศที่จะไปกดดันอะไรทั้งสิ้น เราทำไม่ได้อยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องของเรา

“เรื่องฟิลลิป มอร์ริส ไม่ใช่เรื่องของกระทรวงต่างประเทศ เราเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ในคณะทำงาน แต่เรามองภาพรวม 360 องศาในเรื่องความเชื่อมโยงที่เกิดขึ้นกับต่างประเทศ ยืนยันว่าการแก้ไขพ.ร.บ.ศุลกากรไม่เกี่ยวกับกระทรวงการต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ผมได้เตรียมข้อมูลทั้งหมดไว้หมดแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่รัฐมนตรีต้องไปรับรู้เรื่องราวที่ทำต่อเนื่องกันมานาน เพราะมีหลายกลุ่มงานที่เกี่ยวข้องดูแลติดตามเรื่องนี้อยู่”นายดอน กล่าว

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ที่โดนอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นครั้งแรก นายดอน กล่าวว่า ไม่เป็นไร เป็นเรื่องปกติ ไม่เห็นมีอะไร หากถามมาตนก็ตอบไป สามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว แต่จะพูดอะไรในช่วงนี้ก็ต้องดูความเหมาะสม ดังนั้น ขอให้ไปฟังการชี้แจงในสภาฯ.


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"