เพื่อไทยต่อรองซักฟอกรัฐบาล ให้เวลาส.ส.ด่าเพิ่มคนละ 15 นาที


เพิ่มเพื่อน    

7 ม.ค.63-   ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง7พรรค เพื่อชี้แจงถึงกรอบการทำงาน และรายละเอียดขั้นตอนต่างๆ ที่จะมีการประชุมพิจารณาพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีพ.ศ.2563 ระหว่างวันที่8-9ม.ค.

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ วิปฝ่ายค้าน และส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ในวาระ 2-3 ที่จะมีการประชุมระหว่างวันที่8-9ม.ค. เป็นหน้าที่ของสมาชิกและกรรมาธิการฯ ที่จะต้องชี้แจงว่าจะมีการปรับลด ปรับเพิ่มอย่างไรในแต่ละกระทรวง ตลอดเวลาของการประชุม ต้องใช้องค์ประชุมให้ครบในทุกมาตรา รวมทั้งในวาระที่2จะมีการลงมติในทุกมาตรา 

ส่วนการลงมติจากสมาชิกว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบต่อร่างพรบ.งบประมาณฉบับนี้ ในวาระที่3 คาดว่าอาจจะไปลงมติในวันศุกร์ที่10ม.ค. ดังนั้นอาจทำให้การประชุมต้องใช้เวลา3วัน ที่จะเริ่มประชุมเวลา 9.30-0.00น. มีการประชุม15 ชั่วโมงต่อวัน  รวมทั้งสิ้น 45ชั่วโมง คิดเป็น 2700นาที ทั้งนี้ กรรมาธิการฯที่ขอสงวนคำแปรญัตติไว้ สามารถใช้สิทธิอภิปรายได้ทุกมาตราในวาระ2 และคงจะมีการแปรญัตติจากงบประมาณในส่วนที่ถูกตัดมากไปถึงงบประมาณที่ถูกตัดน้อย  

ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้วิปฝ่ายค้านกำลังประสานไปยังประธานสภาฯ เรื่องเวลาของสมาชิกที่จะอภิปราย เดิมได้เวลาอภิปราย 5นาทีต่อคน แต่ทางวิปฝ่ายค้านมองว่าน้อยเกินไป อยากได้ไม่จำกัดเวลาแต่คงเป็นไปไม่ได้ เลยประสานไปยังประธานสภาฯ 15 นาทีต่อคน แต่คาดว่าน่าจะถูกปรับเหลือเพียง 10 นาทีต่อคน.
 


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'