เอาหมดทุกทาง!เพื่อไทยขู่คว่ำร่างพ.ร.บ.งบฯ'สุทิน'อ้างไม่จำเป็นต้องยึดตามประเพณีเดิม


เพิ่มเพื่อน    

7 ม.ค.63- นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงภายหลังประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรคว่า การลงมติต่อร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 โดยแต่ละพรรค ขอดูการอภิปรายในสภาฯก่อน แล้วจึงประชุมหามติว่าจะว่าอย่างไร และไม่จำเป็นต้องยึดตามประเพณีเดิม ว่าจะต้องโหวตสวนจำนวนเท่านั้นเท่านี้ แต่ให้ว่ากันไปตามหลักการ 

สำหรับงบประมาณรอบนี้ รัฐบาลมีการแก้ไขน้อย ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อแนะนำที่ฝ่ายค้านที่เคยได้ให้ข้อเสนอไป อย่างไรก็ดีพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะรอการฟังการอภิปรายก่อน หากไม่ตอบโจทย์พี่น้องประชาชน ฝ่ายค้านจะปล่อยผ่านไม่ได้ แม้งบประมาณผ่านอย่างล่าช้าหรือไม่ผ่านเลยจะเป็นผลเสีย แต่ถ้างบไม่ดี มองว่ายิ่งจะเป็นผลเสียมากกว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านเราจะหาข้อยุติก่อนโหวตในช่วงเย็นวันพฤหัสบดี9ม.ค. ในเรื่องเวลาอภิปราย เราขอต่อรองเป็นเวลา 15นาทีต่อคน หรืออย่างน้อยที่สุดคือ 10นาทีต่อคน 

ถามว่า ในเรื่องการโหวตพรบ.งบประมาณ พรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคจะโหวตไปในทิศทางเดียวกันใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ให้แต่ละพรรคแสดงความเห็นกัน แต่ในวันนี้ยังเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แม้อาจจะมีความเห็นต่างกันบ้าง ท้ายที่สุดอาจจะโหวตไปในทางเดียวกันโดยธรรมชาติ ไม่ได้มีการบังคับ เพราะเรื่องงบประมาณถือว่าเป็นเรื่องใหญ่

ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์ พรรคร่วมฝ่ายค้านพร้อมเดินหน้าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยในวันที่ 18 ม.ค. ฝ่ายค้านจะแถลงผลงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน.
 


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน