เอาหมดทุกทาง!เพื่อไทยขู่คว่ำร่างพ.ร.บ.งบฯ'สุทิน'อ้างไม่จำเป็นต้องยึดตามประเพณีเดิม


เพิ่มเพื่อน    

7 ม.ค.63- นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงภายหลังประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรคว่า การลงมติต่อร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 โดยแต่ละพรรค ขอดูการอภิปรายในสภาฯก่อน แล้วจึงประชุมหามติว่าจะว่าอย่างไร และไม่จำเป็นต้องยึดตามประเพณีเดิม ว่าจะต้องโหวตสวนจำนวนเท่านั้นเท่านี้ แต่ให้ว่ากันไปตามหลักการ 

สำหรับงบประมาณรอบนี้ รัฐบาลมีการแก้ไขน้อย ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อแนะนำที่ฝ่ายค้านที่เคยได้ให้ข้อเสนอไป อย่างไรก็ดีพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะรอการฟังการอภิปรายก่อน หากไม่ตอบโจทย์พี่น้องประชาชน ฝ่ายค้านจะปล่อยผ่านไม่ได้ แม้งบประมาณผ่านอย่างล่าช้าหรือไม่ผ่านเลยจะเป็นผลเสีย แต่ถ้างบไม่ดี มองว่ายิ่งจะเป็นผลเสียมากกว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านเราจะหาข้อยุติก่อนโหวตในช่วงเย็นวันพฤหัสบดี9ม.ค. ในเรื่องเวลาอภิปราย เราขอต่อรองเป็นเวลา 15นาทีต่อคน หรืออย่างน้อยที่สุดคือ 10นาทีต่อคน 

ถามว่า ในเรื่องการโหวตพรบ.งบประมาณ พรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคจะโหวตไปในทิศทางเดียวกันใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ให้แต่ละพรรคแสดงความเห็นกัน แต่ในวันนี้ยังเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แม้อาจจะมีความเห็นต่างกันบ้าง ท้ายที่สุดอาจจะโหวตไปในทางเดียวกันโดยธรรมชาติ ไม่ได้มีการบังคับ เพราะเรื่องงบประมาณถือว่าเป็นเรื่องใหญ่

ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์ พรรคร่วมฝ่ายค้านพร้อมเดินหน้าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยในวันที่ 18 ม.ค. ฝ่ายค้านจะแถลงผลงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน.
 


นี่แหละที่ว่า........ "คนทำดี...ฟ้าดินป้อง คุ้มครองเอย" มันเป็นอย่างนี้ พวก "ความหวังใหม่-ธนาธร" กำลังได้ที ฉวยโอกาส ยกเหตุที่เกิด "เทอร์มินอล 21" โคราช ไล่กระทืบกองทัพ

จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'
'โคราช' สะท้อน 'บทบาท สส.'