‘เอกชัย’แจงประเด็นโดนหาว่าเป็นมาเฟียภาคใต้!


เพิ่มเพื่อน    

 

          เป็นอีกหนึ่งนักร้องตัวพ่อขวัญใจปลายด้ามขวาน เอกชัย ศรีวิชัย ตำนานหัวหน้าคณะโชว์สุดยิ่งใหญ่ ที่ล่าสุดมาเคลียร์เรื่องที่โดนหาว่าเป็นมาเฟียภาคใต้ พร้อมอัปเดตอาการคุณแม่ที่ป่วยเส้นโลหิตในสมองตีบถึงขั้นแขน ขา ขยับไม่ได้ ในรายการคุยแซ่บShow

          “อาการคุณแม่ตอนนี้ก็สบายดีขึ้นมากๆก็พยายามฝึกเดิน จากที่หนึ่งซีกมือขาขยับไม่ได้ เป็นเส้นโลหิตในสมองตีบ สลบไปสองเดือน ตอนแรกหมอบอกว่าแม่จะอยู่ได้แค่ 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นเขาบอกว่าเป็นเจ้าหญิงนิทราก็แค่ลืมตาแต่ไม่รู้สึกอะไร แต่ท้ายที่สุดแม่ก็ทานข้าวเองได้ ลุกขึ้นนั่งเองได้ พูดได้ ปิดคอที่เจาะคอ ถอดสายยาง ทุกอย่างแม่พัฒนาภายในหนี่งปี จะบอกว่าสมองโคตรเจ้าเล่ห์เลย และสิ่งที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของการดูแลของคนรอบข้างและกำลังใจของแม่

 

คุณแม่ของเอกชัย

 

          ทำบุญแทบจะทุกวัดเลย แล้วก็บวชพระ ทำทุกวัดตั้งแต่วันที่แม่เข้าโรงพยาบาล ปกติเข้าวัดยังไม่ค่อยได้เข้าเลย ทำทุกอย่างให้แม่ แล้วก็ไปบวชให้คนที่ลำบากยากจน วันที่ไปบวชให้เด็กกำพร้า คนที่สวดยัด การสวดยัดให้เป็นพระเวลา 14.05 นาที แม่ฟื้นตอน 14.15 นาที ตอนที่เรากำลังเอาตังค์ใส่ย่ามพระเดินลงมาจากอุโบสถ ทำให้พี่เชื่อในเรื่องผลบุญผลกรรมมาก พี่ว่าตอนนี้พี่เชื่อร้อย คือทำบุญแต่ไม่ค่อยเชื่อศาสตร์ที่บอกว่าวางตรงนี้แล้วจะได้อันนี้เข้ามา อะไรอย่างนี้ไม่เอา พี่ไม่เชื่อเรื่องปาฏิหาริย์ ไม่เชื่อ ต้องทำดี ต้องทำบุญ แต่เชื่อว่าศาสตร์ของบุญ เส้นของบุญกับกรรม จะเป็นเส้นบางๆจะมีมิติหนึ่งมิติที่อยู่ใกล้ๆกันแล้วก็สามารถสื่อสารกันได้ถ้าหากว่าเราสื่อสารถึง

          ตอนนี้แม่ออกจากโรงพยาบาบาลจะเป็นปีแล้ว ทางคุณหมอบอกว่ามีโอกาสเดินได้ แต่จริงๆขอแค่ว่าให้ลุกขึ้นนั่งได้ ตอนนี้ลุกขึ้นนั่งเองได้แล้ว แล้วก็ขอให้ลุกขึ้นยืนจากเตียงแล้วไปนั่งรถเข็น ขอแค่นั้น จากที่เขาบอกว่า 72 ชั่วโมง แต่ก็จะเดินได้ด้วย เพราะขาข้างที่แกทำอะไรไม่ได้ แกยกได้แล้ว ก้าวได้แล้ว เหลือแค่ยืนทรงตัวอย่างเดียว

 

 

          ส่วนประเด็นที่คนเรียกพี่ว่ามาเฟียภาคใต้ มีอำนาจขนาดนั้นเลยเหรอ ไม่มี เราไปไหนมาไหนมีลูกน้องเดินตามมันก็เป็นเรื่องปกติ คนที่เดินตามก็ต้องยิงปืนเป็น ถ้าเกิดเรื่องแล้วเขวี้ยงรองเท้าได้จะเอาคนยิงปืนเป็นมาเดินตามทำไม แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่มาอยู่กับพี่แล้วรับจ้างยิงใคร เรียกว่าบอกดี้การ์ดไหม ไม่มีหรอก เรียกว่าพรรคพวกเพื่อนฝูง เราไม่ได้กร่างอะไรกับใคร เราก็อยู่ของเรา แต่เราก็เป็นคนที่มีพรรคแล้วก็มีพวกก็แค่นั้นเอง คือคบทุกคนทุกกลุ่ม มีนักการเมืองวิ่งเข้าหาเราไหม เป็นเรื่องปกติของคนที่มีมวลชนเยอะๆ เป็นเรื่องปกติที่นักการเมืองวิ่งเข้ามา

          ทำไมมีคนรักเยอะ พี่ก็ตอบแทนคนรอบข้างไม่ได้หรอก แต่คนเกลียดพี่ก็มี ทุกวงการแหละไม่ได้มีแต่คนรัก คนเกลียดก็มี แต่เราต้องหาสิ่งที่เราทำแล้วเกิดประโยชน์มากที่สุด แค่เป็นคนไม่ค่อยสนใจหมาเห่าอยู่ข้างๆ เราพยายามเดินไปหาเป้าหมาย ไม่สนใจหมาที่มันเห่าอยู่ข้างๆ จะไม่หยุดเตะหมาให้เสียเวลาเป้าหมายที่เราจะถึง

 

เอกชัย - ชวน หลีกภัย

 

          ข่าวบอกเราให้เงินสิบล้านแจกให้เด็กเรียน ไม่หรอก อันนั้นก็เยอะไป ข่าวก็ออกเยอะไป พี่ไม่ได้เอาเงินมากองมาสิบล้านแล้วไปทำ ทีละหมื่น สองหมื่น ห้าพัน หกพัน แจกไปเรื่อยๆ ให้เด็กกองทุนการศึกษา ให้เฉพาะภาคใต้ แต่ว่าเด็กจะต้องเล่นเครื่องดนตรีใต้เป็น หมายถึงว่าต้องเล่นโหม่ง กลอง ฉิ่ง ฉาบ ทับ ร้องกลอนหนังตะลุงได้ ร้องโนราห์ได้ ของพี่คือต้องมีเอกลักษณ์ว่าต้องสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น

          แจกมานานแล้ว ตอนนี้ก็หยุดไปแล้ว เด็กเซ็ตนั้นก็จบปริญญาตรี ทำงานกันหมดแล้ว แจก 80  ทุนต่อปี ส่วนที่มีคนตั้งฉายาให้ว่านักบุญแดนอันดามัน จริงๆเป็นการยกยอปอปั้นกันเกินไป แค่ว่าเราไปทำบุญก็ไม่เคยยื่นซองให้ถ่ายรูปแล้วลงเฟซบุ๊ก เราอยากทำตรงไหนก็ทำ ทำตามที่เราสบายใจ แต่ผลจะต้องเกิดขึ้นกับแผ่นดิน เกิดขึ้นกับสังคม อย่างเช่นเราเป็นคนรักวัฒนธรรมท้องถิ่นก็ทำให้กับวัฒนธรรมท้องถิ่น

          ลูกบุญธรรมตอนนี้มีประมาณ 16-17 คน แต่ลูกที่มาสืบทอดต่อก็มีน้องไพศาล ก็เป็นลูกบุญธรรมเหมือนกันอยู่มาตั้งแต่ 8 ขวบ เด็กที่มารำส่วนมากก็มาอยู่ตั้งแต่ 10 ขวบ 11 ขวบ ไพศาลมาอยู่ตั้งแต่ 8 ขวบ เขาอยู่มานาน รำโนราห์ได้ ร้องเพลงได้”

 

ไพศาล ขุนหนู

 

 

 

 

 


"สามสัส" "เชิดหุ่น" อยู่หลังโรงมาพักใหญ่ ปรากฏว่า หุ่นค่อยๆ หาย เหลือ "เห้..." ยืนโรงอยู่ไม่กี่ตัว นายโรงเริ่มถึง "ทางตัน"! แถมแนวร่วมตามมหา'ลัยและพวกเอ็นจีโอที่หากินกับเงินหลวงแต่ร่วมวงทะลวงเจ้า ก็ออกอาการ "เห็บหมา"

ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'