เฟซบุ๊กปลอม!'ไก่-เอ๋'แจงยิบปมถอนฟ้องพาดพิงคดีบ้านเอื้ออาทร


เพิ่มเพื่อน    

13 ม.ค. 63 - นายวัฒนา เมืองสุข  เปิดเผยว่า ในชั้นการไต่สวน น.ส.ปารีณา ได้ให้การต่อศาลยืนยันว่า เฟซบุ๊กที่มีการโพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าวเป็นเฟซบุ๊กปลอม และได้ยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่มีเจตนาที่จะต้องการทำให้ตนได้รับความเสียหาย ดังนั้นเมื่อ น.ส.ปารีณา ยืนยัน ตนก็เชื่อว่า น.ส.ปารีณา มีเกียรติพอที่จะพูดความจริง จึงขอถอนคำร้องดังกล่าวโดยไม่ติดใจเอาความอีกต่อไป ซึ่งศาลได้จดรายงานและยุติเรื่องนี้แล้ว คดีนี้แม้เอาผิดต่อไปก็มีโทษแค่เพียงปรับเท่านั้น ส่วนตัวไม่อยากให้เป็นคดีไปรกศาล เพราะเห็นว่าศาลมีภารกิจและมีคดีสำคัญที่จะต้องพิจารณา ไม่อยากให้เป็นปัญหา จึงไม่เอาความ 

ส่วน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์  เปิดเผยว่า คดีนี้หากเอาผิดต่อไปก็จะเป็นการสร้างภาระให้กับศาล ซึ่งตนมีเอกสารหลักฐานยืนยันว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของปลอม ที่ผ่านมามีเฟซบุ๊กปลอมในลักษณะดังกล่าวจำนวนมาก แต่ปรากฏว่าสื่อมวลชนไปให้ความสำคัญ เนื่องจากเห็นว่ามีผู้ติดตามมากถึง 40,000 คน ทำให้ตนได้รับผลกระทบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มาของคดีนี้มีการกล่าวหา น.ส.ปารีณา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อเดือน ส.ค. 2562 พาดพิงนายวัฒนา และการเบิกความในคดีบ้านเอื้ออาทร โดย น.ส.ปารีณา ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา ทำให้ศาลนัดไต่สวนพยานแล้ว เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2562  และห้าม น.ส.ปารีณา โพสต์ข้อความอีก และเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2562 น.ส.ปารีณาขอศาลเลื่อนนัดไต่สวนมาเป็นวันนี้ (13 ม.ค. 2563) เนื่องจากเพิ่งแต่งตั้งทนายความ

สำหรับคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทรนั้น ก่อนหน้านี้ระหว่างการไต่สวนพยานโจทก์ ศาลได้ออกข้อกำหนด เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2562 ว่า หลังจากที่มีการรายงานเกี่ยวกับคดีจนอาจกระทบการพิจารณาได้ องค์คณะฯ จึงได้ออกข้อกำหนดระหว่างการพิจารณา ห้ามไม่ให้ผู้ใดกระทำการ 1. ให้ข่าว, รายงาน หรือย่อเรื่องกระบวนพิจารณาคดีอย่างไม่เป็นธรรม และไม่ถูกต้อง 2. ทำการวิภาค (ภาษาตามกฎหมาย) โดยไม่เป็นธรรมในการดำเนินคดีของคู่ความ หรือคำพยานหลักฐาน รวมทั้งการแถลงข้อความที่เป็นการเสื่อมเสียชื่อเสียงของคู่ความ, พยาน 3. ชักจูงให้เกิดมีคำพยานเท็จ โดยการกระทำนั้นประสงค์จะให้มีอิทธิพลเหนือความรู้สึกของประชาชน หรือเหนือศาล, คู่ความ, พยานหลักฐาน ที่จะมีผลทำให้การพิจารณาคดีเสียความยุติธรรมไป โดยการออกข้อกำหนดดังกล่าวเป็นไปตามอำนาจประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง (ป.วิ.แพ่ง) มาตรา 30, 32, 33


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์