'คู่จิ้นเพื่อแม้ว'ประสานเสียงชูปรากฏการณ์'วิ่งไล่ลุง'สะท้อนรัฐบาลบิ๊กตู่เวลาเหลือน้อยแล้ว


   

13 ม.ค.63 -  ที่พรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกิจกรรมวิ่งไล่ลุงว่า  การที่คนไทย 40 จังหวัดทั่วประเทศลุกขึ้นมาทำกิจกรรมวิ่งไล่ลุง เป็นสัญญาณที่บอกว่า เวลาของรัฐบาลเหลือน้อย จึงขอเสนอ 5 ประการไปยังรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ว่า 1.อย่าสกัดกั้นประชาชน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใด หากใครอยากลุกขึ้นมาวิ่งไล่ลุงก็ไปวิ่ง ใครอยากเดินเชียร์ลุงก็เดิน ไม่ใช้กฎหมายสองมาตรฐาน 2.เจ้าหน้าที่รัฐ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต้องวางตัวเป็นกลาง อำนวยความสะดวกประชาชนเท่าที่กฎหมายจะเอื้อได้ 

3.รัฐไม่ควรมีเกมเลื่อน ลด ปลด ย้าย ข้าราชการฝ่ายปกครอง ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด เช่น จังหวัดใดมีคนวิ่งไล่ลุงมากก็จะถูกปลดย้าย ไม่สมควรใช้เรื่องนี้เป็นเครื่องมือ 4.อย่าผลักคนเห็นต่างเป็นศัตรู หมายความว่าหากเสร็จแล้วเขาจะรุกคืบต่อ เช่น กิจกรรมวิ่งที่จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 2 ก.พ.ต้องห้ามเข้าไปดำเนินการแทรกแซง ข่มขู่ กดดัน คุกคาม และให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเท่าเทียมทั้งสองฝั่ง และ 5.ต้องยอมรับ และรับฟังเสียงที่เห็นต่างของประชาชน เพื่อยกระดับคุณภาพการทำงานในช่วงเวลาที่เหลือน้อยของรัฐบาล

ขณะที่ ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกิจกรรมวิ่งไล่ลุง จะเห็นว่ามีสัดส่วนของคนรุ่นใหม่เข้าร่วมกิจกรรมค่อนข้างเยอะ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้คนหนุ่มสาวออกมาแสดงพลังต่อต้านรัฐบาลประยุทธ์จำนวนมากขนาดนี้ น่าจะเกิดจากเงื่อนไข 3 ประการ คือ 1. ปัญหาสองมาตรฐานในสังคมไทย 2. ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่บริหารประเทศมานาน 5-6 ปี ทำให้คนไทยยากจนและเป็นหนี้ท่วมหัวเป็นอันดีบต้นๆ ของโลก 3. คือ ปัญหาการปิดกั้นสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนอย่างหนักในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา ทำให้คนรุ่นใหม่รู้สึกอึดอัดจึงออกมาแสดงพลังดังกล่าว ทั้งที่ โดนกีดกันทุกวิถีทาง โดยคนรุ่นใหม่เป็นห่วงอนาคตของประเทศ มากกว่าห่วงความปลอดภัยของตัวเอง และสิ่งที่น่ากลัวสำหรับพวกเขาไม่ใช่มือที่สาม แต่สิ่งที่คนรุ่นใหม่กลัวมากกว่า คือ กลัวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่บริหารประเทศนานเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ประเทศถอยหลังลงคลอง และเศรษฐกิจจะยิ่งพังพินาศ.


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'