ปากีสถาน-อัฟกันสังเวยอากาศรุนแรงแล้ว 130 ศพ


เพิ่มเพื่อน    

ฤดูหนาวที่สภาพอากาศรุนแรง, หิมะถล่ม และน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของปากีสถานและอัฟกานิสถานช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาคร่าชีวิตผู้คนใน 2 ประเทศนี้แล้วมากกว่า 130 คน ประชาชนจำนวนมากถูกหิมะตัดขาด

ชาวบ้านช่วยกันรื้อซากบ้านที่พังถล่มเพราะหิมะตกหนักจนเกิดหิมะถล่มที่หุบเขานีลุม ในเขตแคชเมียร์ของปากีสถาน เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563

    เอเอฟพีรายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการของปากีสถานและอัฟกานิสถานเมื่อวันอังคารที่ 14 มกราคม 2563 ว่าที่ปากีสถานมีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 93 คน บาดเจ็บ 76 คน และมีคนสูญหายอีกหลายราย ส่วนที่อัฟกานิสถานมีคนเสียชีวิตแล้ว 39 คน ขณะที่พยากรณ์อากาศทำนายว่าจะยังมีสภาพอากาศรุนแรงเกิดตามมาอีก

    รัฐแคชเมียร์ของปากีสถานประสบภัยหนักที่สุด มีคนเสียชีวิต 62 คน สูญหาย 10 คน ที่หุบเขานีลุมหิมะตกหนักทำให้เกิดหิมะถล่มหลายจุด จุดหนึ่งคร่าชีวิตคนอย่างน้อย 19 ราย

    ที่จังหวัดบาลูจิสถานในภาคตะวันออกเฉียงใต้ มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 31 คนจากปัญหาสภาพอากาศ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก และยังมีประชาชนอีกนับพันคนที่ถูกตัดขาด

    ข้ามชายแดนไปที่อัฟกานิสถาน หิมะตกหนักและฝนที่เริ่มกระหน่ำเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ทำให้บ้านเรือนพังถล่มหรือเสียหายบางส่วนมากกว่า 300 หลัง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จังหวัดที่ประสบภัยหนักที่สุดคือจังหวัดกันดะฮาร์, เฮลมานด์, ซาบุล ในภาคใต้ และเฮรัตในภาคตะวันตก.


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11