ปากีสถาน-อัฟกันสังเวยอากาศรุนแรงแล้ว 130 ศพ


   

ฤดูหนาวที่สภาพอากาศรุนแรง, หิมะถล่ม และน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของปากีสถานและอัฟกานิสถานช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาคร่าชีวิตผู้คนใน 2 ประเทศนี้แล้วมากกว่า 130 คน ประชาชนจำนวนมากถูกหิมะตัดขาด

ชาวบ้านช่วยกันรื้อซากบ้านที่พังถล่มเพราะหิมะตกหนักจนเกิดหิมะถล่มที่หุบเขานีลุม ในเขตแคชเมียร์ของปากีสถาน เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563

    เอเอฟพีรายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการของปากีสถานและอัฟกานิสถานเมื่อวันอังคารที่ 14 มกราคม 2563 ว่าที่ปากีสถานมีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 93 คน บาดเจ็บ 76 คน และมีคนสูญหายอีกหลายราย ส่วนที่อัฟกานิสถานมีคนเสียชีวิตแล้ว 39 คน ขณะที่พยากรณ์อากาศทำนายว่าจะยังมีสภาพอากาศรุนแรงเกิดตามมาอีก

    รัฐแคชเมียร์ของปากีสถานประสบภัยหนักที่สุด มีคนเสียชีวิต 62 คน สูญหาย 10 คน ที่หุบเขานีลุมหิมะตกหนักทำให้เกิดหิมะถล่มหลายจุด จุดหนึ่งคร่าชีวิตคนอย่างน้อย 19 ราย

    ที่จังหวัดบาลูจิสถานในภาคตะวันออกเฉียงใต้ มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 31 คนจากปัญหาสภาพอากาศ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก และยังมีประชาชนอีกนับพันคนที่ถูกตัดขาด

    ข้ามชายแดนไปที่อัฟกานิสถาน หิมะตกหนักและฝนที่เริ่มกระหน่ำเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ทำให้บ้านเรือนพังถล่มหรือเสียหายบางส่วนมากกว่า 300 หลัง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จังหวัดที่ประสบภัยหนักที่สุดคือจังหวัดกันดะฮาร์, เฮลมานด์, ซาบุล ในภาคใต้ และเฮรัตในภาคตะวันตก.


"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" จะอธิบายอย่างไร? ต่อข้อความที่โพสต์เฟซ........ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเมื่อวาน (๒๑ ม.ค.๖๓) ว่า

'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์