นองเลือดซ้ำ บึ้มโจมตีมัสยิดชีอะห์อัฟกานิสถานดับอย่างน้อย33


เพิ่มเพื่อน    

มือระเบิดฆ่าตัวตายระเบิดโจมตีมัสยิดของชีอะห์ในเมืองกันดาฮาร์ทางภาคใต้ของอัฟกานิสถานระหว่างพิธีละหมาดวันศุกร์ ทำให้มีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 33 คน บาดเจ็บ 74 คน วันศุกร์ที่แล้วไอเอสก็เพิ่งบึ้มมัสยิดชีอะห์ที่เมืองคุนดุซตายไปหลายสิบคน

สภาพด้านนอกของมัสยิดในเมืองกันดาฮาร์ภายหลังมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 (Getty Images)

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม กล่าวว่า ยังไม่มีกลุ่มใดประกาศว่าเป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิดโจมตีมัสยิดในเมืองกันดาฮาร์ครั้งนี้ แต่ในเหตุการณ์ระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดที่เมืองคุนดุซในภาคเหนือเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว กลุ่มรัฐอิสลามสาขาอัฟกานิสถาน (ไอเอส-เค) ประกาศว่าเป็นฝีมือของสมาชิกกลุ่มตน ประเมินกันว่ายอดผู้เสียชีวิตที่คุนดุซรวมแล้วอาจมากถึง 80 คน

    แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดว่ามีอย่างน้อย 33 คน บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 74 คน แต่จำนวนผู้บาดเจ็บล้มตายอาจสูงกว่านี้

    เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของตอลิบันกล่าวกับเอเอฟพีว่า ข้อมูลเบื้องต้นที่ได้ชี้ว่า มือระเบิดฆ่าตัวตาย 1 รายระเบิดตัวตายภายในมัสยิดนี้ แต่กำลังมีการสืบสวนหาข้อมูลเพิ่มเติม

    ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพีว่า เขาได้ยินเสียงระเบิด 3 ครั้ง ลูกหนึ่งที่ประตูทางเข้าหลักของมัสยิด อีกลูกในพื้นที่ทางใต้ และลูกที่สามเกิดบริเวณชำระร่างกายก่อนทำละหมาด พยานอีกคนก็บอกตรงกันว่ามีระเบิด 3 ลูก

    นักรบกลุ่มรัฐอิสลามซึ่งเป็นมุสลิมนิกายสุหนี่ พุ่งเป้าโจมตีชาวมุสลิมชีอะห์หลายครั้งในอดีต ระบอบตอลิบันซึ่งเป็นสุหนี่เช่นกัน ให้คำมั่นนับตั้งแต่กลับคืนสู่อำนาจเมื่อเดือนสิงหาคมว่าจะปกป้องคนทุกนิกายและทุกชาติพันธุ์ในอัฟกานิสถาน

    ชาวมุสลิมชีอะห์เป็นชนส่วนน้อยในประเทศนี้โดยคิดเป็นราวร้อยละ 10 ของประชากร จำนวนมากเป็นคนเชื้อสายฮาซาราซึ่งโดนกดขี่ข่มเหงมานานหลายทศวรรษ.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"