'เนติบริกร'แนะกกต.สอบเงินกู้18พรรคให้หมดจะได้จบเรื่อง!


เพิ่มเพื่อน    

15 ม.ค. 63 – นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาเปิดเผยว่ามีพรรคการเมืองกู้เงินถึง 18 พรรค ว่า ไม่ทราบและไม่มีความเห็น เพราะเป็นกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนจะกู้เงินได้หรือไม่ได้นั้น ตนไม่แน่ใจ คงต้องถาม กกต. ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่โดยตรง อย่างไรก็ตาม ที่นายสมชัยออกมาเปิดเผยว่ามีถึง 18 พรรค ไม่แปลก เพราะไม่ใช่เรื่องลับอะไร เนื่องจากบัญชีของพรรคการเมืองเป็นเรื่องที่ต้องเปิดเผยและรับรู้กันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าได้หรือไม่ได้ ถูกหรือผิดแค่นั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ฉบับเก่า กับฉบับปัจจุบัน เรื่องรายได้พรรคการเมือง มีเนื้อหาเหมือนกันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ลักษณะคล้ายๆ กัน แต่จำรายละเอียดฉบับเก่าไม่ได้ จำได้แต่ฉบับปัจจุบัน และไม่แน่ใจว่าเคยเกิดกรณีนี้ขึ้นหรือไม่ ได้ทราบจากข่าวว่ามีพรรคการเมืองไหนบ้าง พฤติกรรมการกู้อาจจะเหมือนกันบ้าง ต่างกันบ้าง เช่น กู้แล้ว ใช้คืนแล้ว จบแล้ว หรืออาจมีบางพรรคที่ยังไม่ได้ใช้คืน อาจจะมีดอกเบี้ยหรือไม่มี อาจมีเอกสารสัญญาหรือไม่มี หรืออาจจะเรียกว่าเป็นลักษณะการยืมเงินทดรองจ่าย ตนไม่สามารถที่จะวินิจฉัยได้ว่าถูกหรือผิดอย่างไร
                
เมื่อถามว่า ตามกฎหมายสามารถกู้เงินได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ก็เหมือนกับพรรคอนาคตใหม่เองที่ยังเป็นปัญหาอยู่เลยว่าได้หรือไม่ได้ เรื่องกำลังอยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ ต้องให้ศาลวินิจฉัยก่อนจึงค่อยเอาไปเทียบกับกรณีของพรรคอื่น ศาลอาจจะบอกกรณีนี้ของพรรคอนาคตใหม่กู้ได้ แต่กรณีของพรรคอื่นอาจจะกลายเป็นไม่ได้ก็ได้ เพราะพฤติกรรมมีทั้งเหมือนและแตกต่างกันอยู่ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมแต่ละคดี มีทั้งที่กู้ตามกฎหมายเก่าและกฎหมายใหม่ จึงไม่เหมือนกันทุกคดี บังเอิญเรื่องอื่นยังไม่เป็นคดี ก็ตรวจสอบให้หมดจะได้หมดเรื่อง
                
เมื่อถามย้ำว่า เส้นทางการดำเนินการเรื่องนี้ จะต้องไปกระบวนการศาลเหมือนกับพรรคอนาคตใหม่ที่กู้เงิน 191 ล้านบาท จากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบไปดำเนินการแล้วกัน สำหรับคดีของพรรคอนาคตใหม่ จะเป็นบรรทัดฐานให้พรรคการเมืองอื่นใช่หรือไม่นั้น ก็มีโอกาส ต้องฟังที่ศาลวินิจฉัยก่อน ขณะนี้เป็นเพียงคำวินิจฉัยของ กกต. จะถูกหรือผิดยังไม่รู้ และวันที่ 21 ม.ค.ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านวินิจฉัย ยังไม่ใช่คดีกู้เงิน.


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.