อนาคตใหม่เล่นเกมตุกติก!เปิดฐานข้อมูลกกต.พบ 4 ส.ส.ยังเป็นสมาชิกพรรค


เพิ่มเพื่อน    

15 ม.ค. 63 - ​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเวลา 15.00 น. น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พร้อมด้วย นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี  2 ใน 4 ส.ส.ที่พรรคอนาคตใหม่ระบุว่ามีมติขับพ้นส.ส.และได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคท้องถิ่นไทยแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 และ 26 ธ.ค. ได้เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง​(กกต.)​และเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่ด้านกิจการพรรคการเมือง ถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ระบุว่ามติขับ 4 ส.ส. พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคอาจไม่สมบูรณ์เพราะองค์ประชุมไม่ครบ แต่ตนเองและนายจารึกได้ไปสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไทยแล้ว  การกระทำของพรรคอนาคตใหม่จะถือเป็นการกลั่นแกล้งส.ส.ทั้ง 4 คนหรือไม่

มีรายงานว่า ในส่วนของสำนักงานกกต. ขณะนี้รอการรายงานการเพิ่มลดจำนวนสมาชิกพรรคไตรมาสสุดท้ายปี 62 คือตั้งแต่  1 ต.ค. -31 ธ.ค. 62 ที่ทุกพรรคการเมืองต้องส่งมายังกกต.ภายในวันนี้( 15 ม.ค.) โดยในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ ณ.เวลา 16.30 น. สำนักงานกกต.ยังไม่ได้รับเอกสารรายงานดังกล่าว แต่อาจจะมีการจัดส่งทางไปรษณีย์ตามที่กกต.เปิดให้ดำเนินการได้ 

แต่ในระบบฐานข้อมูลการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ขณะนี้ยังพบว่ามีชื่อของ 4 ส.ส.เป็นสมาชิกพรรคอยู่  ขณะเดียวกันทางพรรคพลังท้องถิ่นไทยก็ได้มีหนังสือแจ้งมายังสำนักงานกกต.แล้วว่าน.ส.กวินนาถ และนายจารึก ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้วพร้อมหลักฐานประกอบครบถ้วน ดังนั้นในส่วนปัญหาของน.ส.กวินนาถ และนายจารึกขณะนี้เท่ากับว่า มีชื่อเป็นสมาชิกพรรคการเมือง 2 พรรคการเมือง อาจถูกนายทะเบียนพรรคการเมืองลบชื่อออกจากการเป็นสมาชิกทั้งสองพรรคการเมืองตามมาตรา 26 วรรคสอง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ​(พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งก็จะมีๅผลให้ต้องสิ้นสภาพการเป็นส.ส. เช่นกัน

ขณะที่ในส่วนของนางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ และพ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ที่มีการเปิดตัวจะเข้าพรรคภูมิใจไทยและพรรคพลังประชารัฐ แต่ยังไม่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกนั้น หากทางพรรคอนาคตใหม่ใช้เวลาในการตรวจสอบองค์ประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคในวันที่ 17 ธ.ค. ที่มีมติขับ 4 ส.ส.พรรคล่าช้า หรือยอมเสียค่าปรับจากการแจ้งรายงานการเพิ่มลดจำนวนสมาชิกพรรคไตรมาสสุดท้ายของปี 62 เพราะแจ้งช้าแล้วต่อมามีการแจ้งต่อกกต.ยืนยันว่าองค์ประชุมในวันที่ 17 ธ.ค. ครบถ้วนและมติขับพ้นสมาชิกพรรคถูกต้อง ทั้ง 4 คนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่แล้ว ก็จะเกิดปัญหาว่าทั้ง 4 คนหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดไม่ทันภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคมีมติขับพ้นสมาชิก คือต้องหาพรรคการเมืองสังกัดภายในวันที่ 16 ม.ค. และกลายเป็นปัญหาข้อกฎหมายว่าทั้ง 4 คนหลุดจากการเป็นส.ส.เขตแล้วใช่หรือไม่ ซึ่งอาจจะต้องมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย


"ฝันดี" มา ๒ วัน กับเลข ๒ หลักวันนี้........."ฝันเด่น" ซะแล้ว ต้องถอยกลับไปที่เลข ๓ หลักใหม่ "เดวิดเจียงสา'สุข" แถลงเมื่อวาน (๘ เม.ย.)ว่า "การ์ดตกนิดเดียว" โควิดซัดเปรี้ยงเข้าปลายกระโดงคาง ติดเชื้อสดๆ เพิ่มอีก ๑๑๑ ราย

ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11