'ครูวีระ' ชม 'บิ๊กตู่' เรียนเก่ง พร้อมสอนศิษย์เก่าใครสะท้อนตัวเราเหมือนชี้ขุมทรัพย์


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค.63 - เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมคุรุสภา เนื่องในโอกาสวันครู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีงานวันครู ครั้งที่ 64 โดยกำหนดแก่นสาระว่า “โลกก้าวไกล ครูไทยก้าวทัน สร้างสรรค์คุณภาพเด็กไทย” โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครู พ.ศ. 2563 คือ “ ครูไทย รักศิษย์ คิดพัฒนา”

สำหรับกิจกรรมงานวันครูเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรและถวายข้าวสารพระสงฆ์ บริเวณสนามหญ้าหน้ากระทรวงศึกษาธิการ และพิธีบำเพ็ญกุศลให้แก่ครูผู้วายชนม์ และพิธีบูชาบูรพาจารย์

ทั้งนี้ เมื่อนายกฯเดินทางถึง ได้สักการะปฐมบูรพาจารย์ พิธีคารวะครูอาวุโส เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีและน้อมรำลึกถึงพระคุณครู โดยคารวะครูวีระ เดชพันธุ์ ที่เคยสอนสมัยที่เป็นนักเรียนโรงเรียนวัดนวลนรดิศ

ครูวีระ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาเรียนที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ เมื่อปี 2518 ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ซึ่งโรงเรียนวัดนวลนรดิศเป็นโรงเรียนชายล้วน นักเรียนส่วนใหญ่ในสมัยนั้นมีวัตถุประสงค์ที่จะเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดมกับเตรียมทหาร พล.อ.ประยุทธ์ สามารถเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนเตรียมทหารได้ ถือว่าเป็นคนเก่ง เพราะถ้าไม่เก่งจริงคงไม่สามารถที่จะสอบเข้าได้

ครูวีระ กล่าวว่า 2-3 ปีที่เป็นนายกฯทำให้เราได้รู้จักเขาชัดเจนมากขึ้น รู้ว่าเขาเป็นใครมาจากไหนและเป็นคนอย่างไร คนที่เป็นครูคือ คนที่สอนให้เขาเป็นคนดี ให้เป็นคนเก่ง สอนให้เขารับใช้ประเทศชาติ และนำพาลูกศิษย์ขอให้เป็นคนดี เป็นคนมีประโยชน์ เรื่องนี้ไม่ต้องมาถามตน ถามคนอื่นก็ได้ คนเป็นครูต้องรัก และปีติยินดีกับลูกศิษย์ ต่อความรู้ความสามารถของเขาที่ทำประโยชน์ต่อประเทศชาติ นำความภาคภูมิใจมาสู่โรงเรียนและครูอาจารย์

“ถ้าจะให้บอกในฐานะครูก็ขอบอกว่าเราไม่เคยเห็นตัวเราเอง เพราะดูกระจกก็เห็นแค่เงา แต่ถ้ามีคนมาบอกเราให้ฟังว่า เราเป็นคนโมโหคนง่าย คุณพูดไม่เพราะ หรือคุณเป็นคนที่แสดงกิริยาท่าทางอะไรที่ไม่เหมาะสม เพราะเราไม่รู้ แต่คนที่บอกเขารู้ เขาเห็น และที่เขาบอกเราแสดงว่าเขาได้ชี้ขุมทรัพย์ให้เรา”ครูวีระ กล่าว

ครูวีระ กล่าวในช่วงท้ายว่า วันนี้โลกมีการเปลี่ยนแปลง สังคมมีความเจริญก้าวหน้า มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามา ซึ่งมีความเจริญเร็วกว่าที่คนธรรมดาควรจะรู้ได้ เพราะฉะนั้นคนที่เป็นครูจะต้องมีการพัฒนาและปรับปรุงตัวเอง นำอุปกรณ์เทคโนโลยีเข้ามาใช้ อาจจะทำให้เด็กเข้าใจได้ดีมากกว่าเดิม คนเป็นครูจะต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยี ต้องมีความรัก มีความปรารถนาดีต้องรักนักเรียนบุคลิกจะต้องเป็นคนที่น่ารัก น่าเคารพ คนเป็นครูต้องสอนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ไม่ปิดบังความรู้ ไม่ชักชวนลูกศิษย์ไปในทางที่ไม่ถูก ต้องชมเชยเมื่อเขาทำดีเมื่อมีโอกาสอันสมควรและเหมาะสม อย่างวันนี้ตนชมเชย พล.อ.ประยุทธ์ เพราะถึงเวลาที่ต้องชมเชย


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"