'บะหมี่ปูสะพานพุทธ' ร้านเก่าแก่ริมถนนเพชรเกษม ใกล้แยกท่าพระ


เพิ่มเพื่อน    

ในบรรดาก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใส่หมูแดง เกี๊ยวหมูเกี๊ยวกุ้งและลูกชิ้นปลา แต่สำหรับบะหมี่ปูกล่าวได้ว่ามีคนขายน้อยที่สุด สัปดาห์นี้จะจึงอยากจะขอแนะนำร้านบะหมี่ปูสะพานพุทธ กวางตุ้ง ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่เปิดขายมานานหลายสิบปี มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับจากลูกค้ามาช้านาน

เดิมร้านนี้เปิดขาย 2 สาขาคือ ที่เชิงสะพานพุทธ ฝั่งธนบุรี ถนนพญาไม้ ใกล้วงเวียนเล็ก ซึ่งเปิดขายเป็นเจ้าแรกตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลก อีกสาขาเปิดขายอยู่ริมถนนเพชรเกษม ซอย 4 ใกล้สี่แยกท่าพระ โดยมีคุณนาฎวรางค์ มงคลจันทร์เมธี หรือคุณเล็ก ซึ่งเป็นผู้ขายรุ่นที่ 3 สืบทอดกิจการต่อจากรุ่นปู่และรุ่นพ่อ

ปัจจุบันร้านบะหมี่ปูเหลือเพียงร้านเดียวเท่านั้นที่ถนนเพชรเกษม แต่ยังคงใช้ชื่อบะหมี่ปูสะพานพุทธเช่นเดิมเพราะเป็นชื่อเก่าแก่ที่เปรียบเสมือนเป็นตราประจำร้าน

ย้อนตำนานไปเมื่อสมัยที่ยังมีสะพานพุทธยอดฟ้าเพียงสะพานเดียว บริเวณถนนพญาไม้มีตลาดมืดที่ขายของกินสารพัดในช่วงกลางคืน แต่ที่เป็นพระเอกอยู่ในตลาดย่านนี้คือ ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ปูทะเล ปู่คุณเล็กเป็นชาวจีนกวางตุ้ง เริ่มขายบะหมี่โดยใส่เนื้อไก่ เนื้อปูและก้ามปู หลังจากนั้นก็ให้รุ่นต่อมารับกิจการไปดูแล

แต่ภายหลังจากมีการสร้างสะพานพระปกเกล้าเมื่อปี 2524 ตลาดพญาไม้ก็ถูกเวนคืนจนเหลือเนื้อที่แคบนิดเดียว พ่อของคุณนาฎวรางค์ ก็ไปซื้อตึกแถวริมถนนเพชรเกษมเพื่อขยายสาขาเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน โดยขายในช่วงกลางวัน

จุดเด่นเนื้อปูของเจ้านี้คือ มีรสชาติดีทั้งนุ่มและหวาน ไม่มีกลิ่นคาวทะเล โดยใช้เนื้อปูดำที่แกะมาเรียบร้อยแล้ว สั่งซื้อจากสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีรสหวานกว่าปูทะเลจากแถบทะเลตะวันออก แต่เนื่องจากปูทะเลมีราคาแพง จึงนำมาผสมกับปูม้า เพื่อขายในราคาที่ลูกค้ากินได้คือเริ่มต้นที่ชามละ 40 บาท

สำหรับหมูแดงร้านนี้ก็อร่อยไม่เหมือนหมูแดงทั่วไปคือ ไม่ใช่หมูแดงที่ทาสีแล้วนำไปย่างไฟ แต่เป็นหมูอบที่มีรูปร่างหน้าตาและรสชาคติคล้ายหมูบะเต็งหรือหมูที่เคี่ยวซีอิ๊ว แต่เจ้านี้นำเนื้อหมูส่วนหัวไหล่ขาหน้า ซึ่งติดมันนิดๆไปหมักกับเครื่องปรุงต่างๆเป็นเวลานานให้ซึมเข้าเนื้อ ยิ่งหมักนาน หมูก็ยิ่งนุ่ม

หมักหมูจนได้ที่แล้ว ก็ถึงขั้นตอนการอบ โดยใส่เนื้อหมูในกระทะตั้งไฟแล้วปิดฝาอบหมูจนน้ำหมักแห้งได้ที่และมีรสอร่อยเสริมกับเนื้อปูได้อย่างเป็นเลิศและลงตัวเข้ากันอย่างน่าทึ่ง นอกจากนี้ยังมีเกี๊ยวที่ผสมผสานกันระหว่างหมูกับกุ้งได้อร่อยกลมกล่อม

การเดินทางหากตั้งต้นจากสี่แยกท่าพระให้วิ่งตรงไปทางวงเวียนใหญ่ เมื่อผ่านซอยเพชรเกษม 4 ก็จะเห็นร้านนี้อยู่ทางซ้ายมือ เปิดขายวันพฤหัสบดี – อังคาร ตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น. ปิดร้านทุกวันพุธ สอบถามเพิ่มเติมโทร.084-021-6202,02-465-3550


อืมมมม... บางวันมันก็ฝืนจริงๆ นะ! คือเรื่องคุยน่ะ..มี อารมณ์จะคุยมันไม่มี แต่ต้องคุย เพราะอย่างนั้น จึงตกอยู่ในลักษณะ "ทุกข์เข็น"

"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"