'หน่วยพญาเสือ' ลุยยึดที่นายทุนรุกอุทยานฯดอยสุเทพ-ปุย


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่นายทุนบุกรุก ยึดถือ ครอบครองภายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่บริเวณบ้านช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 2 แปลง​

แปลงแรกที่ร้านกาแฟนีโอ คาเฟ่ บ้านเลขที่ 116/23 หมู่ที่ 1 ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ บุกรุกอุทยานฯดอยสุเทพ-ปุย เพื่อประกอบกิจการ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ พบนางสาวบุศรารัตน์ เรือนแก้ว​ ลูกจ้างร้านบอกว่า ร้านกาแฟแห่งนี้มีนายต่อศักดิ์ ลักษณ์ศิริ อายุ 46 ปี เป็นเจ้าของ

จากการตรวจสอบไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินแต่อย่างใด โดยมีราษฎรแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ์ตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 เนื้อที่ 1-0-19 ไร่ ในชื่อ​ นางสุดาพร​ ลักษณ์ศิริ​ และได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดพิกัดจากดาวเทียมความละเอียดสูง (GNSS) ยี่ห้อ Hemisphere S321 ตรวจวัดพื้นที่ที่ยึดถือครอบครอง โดยมี น.ส.บุศรารัตน์ ซึ่งรับมอบอำนาจจากนายต่อศักดิ์ เป็นผู้นำชี้พื้นที่ เนื้อที่ 1-1-97.6 ไร่ พบว่าครอบครองเนื้อที่เกิน 0-2-03 ไร่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการบุกรุกป่าใหม่ เพิ่มจากพื้นที่ทำกินเดิม จึงทำการตรวจยึดคืนผืนป่า

ต่อมาเข้าแปลงที่สองตรวจสอบร้านตัดผม ร้านกาแฟ ชื่อร้าน “Wild Coffee and Bristro” เลขที่ 259/2 หมู่ที่ 1 ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ มีการแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิตามครม. 30 มิ.ย. 41 แปลง CN 55 ในชื่อของนางพรรณลักษณ์ (วิวรณ์) วาณิชบำรุง เนื้อที่ 1-0-30 ไร่ พบกับนายอนุพงษ์ หลักมั่น เป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์และประกอบธุรกิจ พร้อมทั้งเป็นผู้นำตรวจสอบพื้นที่

พื้นที่ดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินแต่อย่างใด​ ซึ่งนายอนุพงษ์ เจ้าของกิจการ และนางธัญญ์ฐิตา มนัสรัตนพงศ์ (ผู้ขอใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค) ไม่ใช่ทายาทโดยชอบธรรม ของนางพรรณลักษณ์ (วิวรณ์) วาณิชบำรุง ถือเป็นการโอนสิทธิหรือซื้อขายที่ดิน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงผู้ครอบครองทำประโยชน์ ในที่ดินแปลงสำรวจถือครองตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41

การกระทำของผู้ครอบครองพื้นที่ปัจจุบันทั้ง 2 แปลง เป็นการทำผิดเงื่อนไขตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 41 และกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ จึงได้จัดทำบันทึกแจ้งความกล่าวโทษและตรวจยึดพื้นที่ จำนวน 2 แปลง รวมเนื้อที่ 2-2-1.7 ไร่ นำเรื่องกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'