'ชวน'กรีดกมธ.ปปช.ยังไม่เปลี่ยนแปลงการด่ากันอีกภาพลักษณ์ไม่ค่อยเป็นบวก


เพิ่มเพื่อน    

17ม.ค.63 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้เเทนราษฎร กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานกมธ.ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงภาพลักษณ์และพฤติกรรมการใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม ว่า ภาพที่ออกมาเป็นเเบบนี้ตั้งเเต่ต้น ไม่ได้เปลี่ยนเเปลง และตนเคยให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่า โดยหลักภายในกมธ.ต้องดูแลกันเอง เพื่อให้ปฏิบัติตามหลักการอำนาจหน้าที่ ที่กฎหมายกำหนดไว้

เมื่อถามว่า ภาพที่ออกมาเป็นการตอบโต้ทางการเมือง นายชวน กล่าวว่า ถือว่าไม่ค่อยเป็นบวกนัก ปกติเเล้ว กมธ.แต่ละชุดทำงานไปได้ด้วยดีมีปัญหาก็มาหารือกัน อาทิงานซ้ำซ้อน ตนก็ได้ให้คำเเนะนำไป แต่กรณีกมธ.ป.ป.ช.จะมีปัญหาบางเรื่อง เช่น กมธ.ลาออก แต่มีปัญหาว่า ประธานกมธ.ป.ป.ช.ไม่ได้ส่งเรื่องมาที่ประธานสภาฯกระทั่งต้องมาลาออกเองในที่ประชุมสภาฯ จนเกิดเป็นปัญหาว่า เรื่องนี้ทำได้ในสภาฯหรือไม่ สุดท้ายก็ให้กมธ.ดูแลกันเอง เรื่องทั้งหมดถือว่าทุกคนเป็นส.ส.ที่มีวุฒิภาวะเหมือนกัน เป็นผู้ใหญ่เเล้ว

เมื่อถามว่านายไพบูลย์ นิติตะวัน กมธ.ป.ป.ช. เตรียมเสนอญัตติให้ปลด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ออกจากการเป็นประธานกมธ.ป.ป.ช. ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตามหลักการกฎหมาย ทำได้หรือไม่ นายชวน ตอบว่า เห็นข่าวเเล้ว แต่เรื่องยังไม่ได้ส่งมาถึงตน ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีระเบียบข้อบังคับอยู่เเล้วว่า ประธานกมธ.จะพ้นตำแหน่งได้อย่างไร และการจะปลดประธานกมธ.จะต้องเข้าเกณณ์ข้อบังคับ ซึ่งไม่อยากจะพูดอะไรไปก่อนล่วงหน้า เพราะเรื่องยังมาไม่ถึง และต้องดูด้วยว่าเขายื่นเหตุผลมาว่าอย่างไร ส่วนเรื่องสัดส่วนหรือโควต้า เป็นเรื่องภายในกมธ.ที่ต้องตกลงกันเอง  ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกฎหมาย

เมื่อถามย้ำว่า ต้องถึงขั้นเชิญกมธ.ทั้งสองฝ่ายเข้ามาทำความเข้าใจกันหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ถ้าเขาต้องการก็ยินดี แต่ขณะนี้ยังไม่มีการร้องเข้ามาที่ตน.


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'