'พท.'หยันรัฐบาลไร้ผู้เชี่ยวชาญแก้ฝุ่นละอองชงตั้งองค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อม


เพิ่มเพื่อน    

19 ม.ค.63-น.ส.สรัสนันท์ อรรณพพร ส.ส.ขอนแก่น และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานว่า ประเทศไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง ไม่มีหน่วยงานใดมีบทบาทรับผิดชอบโดยตรงด้านพัฒนาและพิทักษ์สิ่งแวดล้อม และเมื่อมีปัญหา เช่น ฝุ่น PM2.5 ไม่มีใครออกตัวรับปฎิบัติหน้าที่หรือทำอะไรสักอย่าง ส่วนรัฐบาลก็ไม่มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำในการออกมาตรการที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ขอนำเสนอญัตติด่วนต่อที่ประชุมสภาผู้แทนเพื่อพิจารณาแต่งตั้งองค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ที่จะเป็นหน่วยงานที่รวมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง ศึกษาออกแบบแผนบูรณาการด้านสิ่งแวดล้อมระยะยาว

“หลายๆประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ก็มี Environmental Protection Agency - EPA ที่คอยทำหน้าที่โดยตรง ประเทศจีนที่สามารถแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศได้ภายใน 6 ปี โดยให้ความสำคัญกับงบประมาณพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ราว 10 ล้านล้านบาท ในปี พ.ศ. 2561 เทียบเท่า ร้อยละ 4.2 ของรายจ่ายงบประมาณ, ส่วนประเทศเกาหลีใต้เน้นการประชาสัมพันธ์ที่ฉับไวซื่อตรงกับประชาชนและออกมาตราการเร่งด่วนอย่างทันที”

รองโฆษกพรรค พท.กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไทยยังนิ่งเฉยรอให้กระแสสังคมชินกับปัญหา ไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ ผลักภาระให้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายรับน้อยที่ไม่มีแม้กระทั่งหน้ากากป้องกันฝุ่น และที่สำคัญโรคภัยต่างๆที่เป็นผลจากมลพิษทางอากาศต้องรวมอยู่ในสวัสดิการรักษาฟรีด้วย


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน