จัดฉลองปู่มั่น คนสำคัญโลก


เพิ่มเพื่อน    


    วธ.ร่วมกับวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์บำเพ็ญกุศล 150 ปีชาตกาล หลวงปู่มั่น อาราธนาอัฐิธาตุ-ฟันกราม ให้ประชาชนสักการะ 
    เมื่อวันที่ 19 มกราคมนี้ ที่มณฑลพิธีลายพระธาตุเจดีย์หลวง วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จ.เชียงใหม่ นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศล 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีชาตกาล และในโอกาสที่องค์การยูเนสโกประกาศยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 โดยมีนายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พระสงฆ์วัดในจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ วัดป่าดาราภิรมย์ วัดโรงธรรมสามัคคี วัดป่าอรัญญวิเวก ศิษยานุศิษย์ รวมถึงพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ต่างชาติที่พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีขาวเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก            
    ภายในงานมีการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยพระสงฆ์ 150 รูป การนั่งสมาธิและเจริญจิตภาวนาสดับพระธรรมเทศนาจากพระสายวิปัสสนากรรมฐานถวายแด่พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ซึ่งการจัดกิจกรรมที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหารนั้น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 มกราคม มีพิธีบวชธรรมจารี-ธรรมจาริณี พร้อมทั้งอาราธนาอัฐิธาตุและฟันกรามหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ประดิษฐานหน้ารูปเหมือนหลวงปู่มั่นในบุษบก มณฑลพิธี เพื่อให้พระภิกษุ สามณร ประชาชนได้กราบสักการะ 
    พระครูโสภณกวีวัฒน์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง รักษาการเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง กล่าวว่า หลวงปู่มั่นเคยพำนักอยู่วัดเจดีย์หลวงช่วงปี 2472-2473 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดในปี 2475 แม้ท่านจะเป็นเจ้าอาวาส แต่กุฏิที่พักของท่านเป็นเพียงกุฏิไม้ที่เรียบง่าย ท่านมีคำเทศน์สอนที่ทำให้คนทุกรุ่นสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายๆ นำไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้ทันที ในช่วงที่พำนักอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ ท่านได้ทำประโยชน์ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในสายพระธุดงคกรรมฐานด้วยปฏิปทาที่เรียบง่ายจนเป็นที่ศรัทธาอย่างมาก โดยท่านมักจะออกธุดงค์ไปพำนักยังพื้นที่ห่างไกลตามถ้ำและป่าเขา ด้วยเพราะความห่วงใยในการดำรงชีวิตความเป็นอยู่ จนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวเขาเผ่าต่างๆ รวมถึงศิษยานุศิษย์ทุกชนชั้น ตลอดจนทั่วทุกภูมิภาคและทั่วโลก 
    “สำหรับวันที่ 20 ม.ค. ซึ่งตรงกับวันชาตกาล วัดกำหนดจัดพิธีทางศาสนาเพื่อบำเพ็ญกุศล ได้แก่ พิธีทำบุญตักบาตร ฟังธรรมเทศนา เจริญพระพุทธมนต์ และในเวลา 18.15-18.30 น. จะมีพิธีเจริญสมาธิภาวนา สู่สันติภาพ 15 นาที พร้อมกันทั่วไทยทั่วโลก คาดว่าจะคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะชาวเขาเผ่าต่างๆ เดินทางมาเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ภายหลังจากการจัดกิจกรรม วัดยังเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้ตามรอยพระอาจารย์มั่นศึกษาหลักธรรม และนิทรรศการคุณงามความดี รวมถึงจัดพิมพ์หนังสือจารึกไว้ในล้านนาที่ได้รวบรวมเรื่องราวการเดินทางจาริของหลวงปู่มั่นยังพื้นที่ต่างๆ ตลอดจนปฏิปทา และหลักคำสอน เพื่อเผยแพร่เกียรติคุณอย่างกว้างขวางอีกด้วย” พระครูโสภณกวีวัฒน์กล่าว.


"การดําเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง ต้องอาศัยรายได้ของพรรคการเมือง ซึ่งกฎหมายกําหนดแหล่งที่มาไว้ตามมาตรา ๖๒

ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์