ศักดิ์สยาม ไม่ขวางบินไทยจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ


เพิ่มเพื่อน    

21 ม.ค. 2563 นายศักดิ์สยาม​ ชิดชอบ​ รมว.คมนาคม​ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินการจัดหาเครื่องบินตามแผนจำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาทของ บริษัท การบินไทย​ จำกัด(มหาชน)ว่า ​สำหรับเรื่องของการจัดหาเครื่องบินนั้น ไม่ขัดข้องที่จะมีการดำเนินการจัดหาแต่อย่างใด ขณะนี้ได้ให้นโยบายเบื้องต้นไปกับ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย ไปให้สรุปแนวทางการดำเนินการมาให้ชัดเจน ทั้งการจัดหาแบบซื้อ, เช่า รวมถึงแนวทางการเช่าเครื่องบินรวมถึงการบริการภายในเครื่องบินทั้งลำ รวมถึงนักบิน ลูกเรือ ซึ่งแนวทางต่างๆหากแนวทางไหนสามารถดำเนินการได้

ทั้งนี้ได้ให้เปรียบเทียบมาให้ชัดเจน ทั้งรูปแบบ และ งบประมาณ ว่าแตกต่างกันอย่างไรในระยะยาว หากดำเนินการตามแนวทางนั้นๆขณะเดียวกันแนวทางการจัดหาที่พิจารณามาเสนอ จะต้องมีความสอดคล้องกับฐานะการเงิน​ และเส้นทางการบินที่จะมีการปรับปรุง​ ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปแล้ว ก็ให้เสนอ บอร์ดการบินไทยตามขั้นตอนพิจารณาอีกครั้ง

“ในความเห็นส่วนตัวมองว่า แนวทางการจัดหาเครื่องบินของการบินไทยแบบการเช่า รวมทั้งเครื่องบิน กัปตัน​ และ ลูกเรือ​ถือเป็นแนวทางดังกล่าวที่เชื่อว่าจะสามารถคุมต้นทุนในการบริหารจัดการได้​ ทั้งนี้​ รูปแบบดังกล่าว ขอให้ฝ่ายบริหารไปพิจารณา รูปแบบจากสายการบินประเทศอื่นที่ดำเนินการและประสบความสำเร็จมาแล้วว่ามีสายการบินใดบ้าง อย่างไรก็ตาม หากแนวทางนี้ไม่สอดคล้องกับการบินไทย ก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นแนวทางอย่างอื่นได้ ซึ่งตนให้เป็นอำนาจหน้าที่ของฝ่ายบริหาร การบินไทยที่จะไปดำเนินการเพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับการบินไทยมากที่สุด”นายศักดิ์สยาม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากฝ่ายบริหารระดับสูงของ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)ว่า สำหรับแนวทางการจัดเช่า เครื่องบิน​ ในลักษณะเช่ารวม​ทั้งเครื่องบิน​ กัปตัน และลูกเรือนั้น​ ​ จะต้องกลับไปพิจารณารายละเอียดให้รอบคอบ โดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย​จะขัดกับกฎหมายประกอบอาชีพของคนต่างด้าวหรือไม่​ โดยเฉพาะ​ ในส่วนอาชีพ นักบิน ,ลูกเรือนั้น จะเป็น อาชีพที่ยังสงวนไว้ให้กับคนไทย​ หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องหารือกับ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ว่ามีข้อกฎหมายอะไรบ้างที่หากดำเนินการจะไม่ขัดกับข้อกฎหมาย

อย่างไรก็ตามก็สามารถแก้ปัญหาได้หากสรุปออกมาว่าให้เช่าเครื่องรวมทั้งบินลูกเรือ ดีกว่าแนวทางอื่นๆ การบินไทยก็สามารถให้เอกชนที่นำเครื่องบินมาจัดเช่านั้น​ยังคงต้องจัดหานักบิน และลูกเรือที่มีสัญชาติไทยเป็นหลัก เป็นต้น
 


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"