ชาวชัยนาทนอกเขตชลประทาน โอดครวญแล้งหนักรอบ 60 ปีถึงขั้นซื้อน้ำกิน


เพิ่มเพื่อน    

22 ม.ค.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนหยุดตกมานานกว่า 5 เดือน ทำให้สภาพลำห้วยขุนแก้วและคลองสาขาในพื้นที่อำเภอหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท ซึ่งอยู่นอกเขตชลประทาน มีสภาพแห้งขอด ป่าหญ้าขึ้นรกเต็มลำห้วย ชาวบ้านไม่มีแหล่งน้ำตามธรรมชาติใช้แล้ว เหลือเพียงน้ำจากบ่อบาดาล และน้ำจากสระเก็บน้ำที่ขุดขึ้นใหม่ แต่ปริมาณน้ำก็เหลือน้อยเต็มที  ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้และน้ำทำการเกษตร ชาวบ้านบอกว่าแล้งสุดในรอบ 60 ปี น้ำใช้มีไม่พอ ส่วนน้ำกินก็ต้องซื้อ

นางมั่น หนูรอด อายุ 67 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.หนองมะโมง บอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอภัยแล้งแบบนี้มาก่อน ตอนนี้ลำบากมาก มีน้ำไม่พอใช้  เพราะประปาของหมู่บ้าน  จะเปิดให้ใช้น้ำเป็นเวลาแค่ 2 ช่วงคือช่วงเช้าตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึงเที่ยงและช่วงเย็นตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม แต่น้ำก็ไหลอ่อน รองน้ำไว้ได้เพียง 10 นาที น้ำก็หมด ต้องรอรอบใหม่ จึงต้องใช้น้ำกันอย่างประหยัด ใช้ซักล้างเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนน้ำที่ใช้กิน ใช้หุงข้าว ทำกับข้าว ต้องเสียเงินเดือนละ 500 บาท ซื้อน้ำสะอาดบรรจุแกลลอนมาใช้ดื่มกิน เพราะบ่อบาดาลที่ขุดไว้ใช้เอง แม้จะจ้างคนมาขุดลอกใหม่ แต่น้ำก็ไม่สะอาด มีทรายปนเปื้อน  ใช้ดื่มกินไม่ได้   นำไปใช้เพียงแค่รดต้นไม้และพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้ขายเท่านั้

ขณะที่ เทศบาลตำบลหนองมะโมง พยายามช่วยเหลือชาวบ้านให้เดือดร้อนน้อยที่สุด โดยจัดซื้อน้ำบาดาลที่สะอาดจากเอกชน นำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน  และทำการซ่อมแซมหัวบาดาลประปาของหมู่บ้านต่างๆ เพื่อให้สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้มากขึ้น 


เมื่อวาน (๗ เม.ย.๖๓)พอเดวิดเจียงสา'สุข "นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน" โฆษกโควิด แถลงว่าวันนี้ป่วยเพิ่มแค่ ๓๘ ราย"นายกฯ ลุงตู่" เงี้ย......ยิ้มมุมปากเป็นพระเอก "ชีพ ชูชัย" ไปเลย!

"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค