ชาวชัยนาทนอกเขตชลประทาน โอดครวญแล้งหนักรอบ 60 ปีถึงขั้นซื้อน้ำกิน


เพิ่มเพื่อน    

22 ม.ค.63 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนหยุดตกมานานกว่า 5 เดือน ทำให้สภาพลำห้วยขุนแก้วและคลองสาขาในพื้นที่อำเภอหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท ซึ่งอยู่นอกเขตชลประทาน มีสภาพแห้งขอด ป่าหญ้าขึ้นรกเต็มลำห้วย ชาวบ้านไม่มีแหล่งน้ำตามธรรมชาติใช้แล้ว เหลือเพียงน้ำจากบ่อบาดาล และน้ำจากสระเก็บน้ำที่ขุดขึ้นใหม่ แต่ปริมาณน้ำก็เหลือน้อยเต็มที  ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้และน้ำทำการเกษตร ชาวบ้านบอกว่าแล้งสุดในรอบ 60 ปี น้ำใช้มีไม่พอ ส่วนน้ำกินก็ต้องซื้อ

นางมั่น หนูรอด อายุ 67 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.หนองมะโมง บอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอภัยแล้งแบบนี้มาก่อน ตอนนี้ลำบากมาก มีน้ำไม่พอใช้  เพราะประปาของหมู่บ้าน  จะเปิดให้ใช้น้ำเป็นเวลาแค่ 2 ช่วงคือช่วงเช้าตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึงเที่ยงและช่วงเย็นตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม แต่น้ำก็ไหลอ่อน รองน้ำไว้ได้เพียง 10 นาที น้ำก็หมด ต้องรอรอบใหม่ จึงต้องใช้น้ำกันอย่างประหยัด ใช้ซักล้างเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนน้ำที่ใช้กิน ใช้หุงข้าว ทำกับข้าว ต้องเสียเงินเดือนละ 500 บาท ซื้อน้ำสะอาดบรรจุแกลลอนมาใช้ดื่มกิน เพราะบ่อบาดาลที่ขุดไว้ใช้เอง แม้จะจ้างคนมาขุดลอกใหม่ แต่น้ำก็ไม่สะอาด มีทรายปนเปื้อน  ใช้ดื่มกินไม่ได้   นำไปใช้เพียงแค่รดต้นไม้และพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้ขายเท่านั้

ขณะที่ เทศบาลตำบลหนองมะโมง พยายามช่วยเหลือชาวบ้านให้เดือดร้อนน้อยที่สุด โดยจัดซื้อน้ำบาดาลที่สะอาดจากเอกชน นำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน  และทำการซ่อมแซมหัวบาดาลประปาของหมู่บ้านต่างๆ เพื่อให้สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้มากขึ้น 


ไม่อยากให้เครียด...... และบีบรัดตัวเองจนแทบกระดิกตัวไปทางไหนไม่ได้กันอย่างนั้นเลยครับ! กรณี ประเทศเราให้เกียรติ "บุคคลคณะทูต" ด้วย "อภิสิทธิ์ทางการทูต" ในการเข้าประเทศ

ทดสอบสถานการณ์ 'รอบ ๒'
บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!