'เจี๊ยบ' บี้ 'บิ๊กตู่' ลาออก-ยุบสภาฯ หากพรบ.งบ63 โมฆะ


เพิ่มเพื่อน    

22 ม.ค.63 - ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าขณะนี้ สังคมกำลังรอฟังท่าทีที่ชัดเจนจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า รัฐบาลจะแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือยุบสภา ถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ร่างพรบ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เป็นโมฆะจากกรณีเสียบบัตรแทน พล.อ. ประยุทธ์ ไม่ควรพูดปัดความรับผิดชอบว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาของสภาและไม่เกี่ยวกับตัวเองเพราะรัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองหากกฎหมายการเงินไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาอย่างถูกต้อง ส่วนที่ฝ่ายกองหนุนรัฐบาลช่วยแก้ตัวว่า แค่ ส.ส. ลงมติไม่ถูกต้องเพียง 1-2 คน ไม่เห็นจะเป็นอะไร ไม่ควรมีผลให้กฎหมายเป็นโมฆะนั้น ฟังไม่ขึ้น และเป็นการเลี่ยงกฎหมายแบบศรีธนญชัย คนไทยยุคนี้ ต้องการความจริงและความตรงไปตรงมา ถ้าถูกก็คือถูก ผิดก็คือผิด อย่าเลี่ยงกฏหมายเพื่อช่วยปกป้องใคร

ร.ท.หญิงสณิสา กล่าวต่อว่า ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ จะอ้างไม่ได้ว่าเรื่องเสียบบัตรแทนกันนั้นไม่เกี่ยวกับรัฐบาล เพราะต้นเหตุที่ ส.ส ต้องเสียบบัตรแทนกัน ก็เพราะต้องโหวตช่วยรัฐบาลประยุทธ์ ซึ่งเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจึงขาดเสถียรภาพ เวลาจะโหวตลงมติอะไรแต่ละครั้ง เรียกว่าส.ส. แทบไม่กล้าลุกไปเข้าห้องน้ำเพราะอาจทำให้รัฐบาลแพ้โหวตหรืออาจทำให้สภาล่มทันที จึงทำให้เกิดการเสียบบัตรแทนกัน รวมทั้ง การแจกกล้วยให้ลิงและการล่อซื้องูเห่าในสภา  ซึ่งรู้กันและลงมือทำกันเป็นขบวนการ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของ ส.ส. คนใดคนหนึ่ง แต่ทำเพื่อความอยู่รอดของหมู่คณะ เรื่องที่เกิดขึ้น จึงไม่ใช่ความบกพร่องเฉพาะตัวของ ส.ส. ไม่กี่คน แต่เป็นความชำรุดของระบบการเมืองทั้งระบบ ที่เป็นผลพวงของรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งออกแบบโครงสร้างอำนาจและกติตาเลือกตั้งอย่างบิดเบี้ยว จนทำให้สถาบันการเมืองไทยอ่อนแอและเปิดช่องให้คนไม่ดีเข้ามามีที่นั่งในสภาได้ง่าย ประเด็นการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่อง ส.ส. กดบัตรแทนกันถือเป็นอำนาจหน้าที่ของสภา 

ส่วนการวินิจฉัยว่า ร่าง พรบ. งบประมาณฯ 2563 เป็นโมฆะหรือไม่ ถือเป็นความรับผิดชอบของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ในส่วนของความรับผิดชอบทางการเมือง ถ้ากฎหมายสำคัญทางการเงินอย่าง ร่าง พรบ. งบประมาณฯ ไม่ผ่านความเห็นชอบของสภาอย่างถูกต้อง ก็ถือเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ที่ต้องพูดให้ชัดว่า จะลาออก หรือ ยุบสภา เพื่อแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง พล.อ.ประยุทธ์  ก็อย่ามาทำเป็นเฉไฉ รีบกำหนดท่าทีให้ชัดเจนว่ารัฐบาลจะ ลาออกหรือยุบสภา ถ้า ร่าง พรบ.งบประมาณ63 ถูกวินิจฉัยให้เป็นโมฆะ


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก