วิปรัฐบาลยื่น'ชวน'ส่งศาลรธน.วินิจฉัยร่างกม.รายจ่ายปี 63


เพิ่มเพื่อน    

22 ม.ค.63 -  นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานางานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และส.ส.พร้อมด้วยวิปรัฐบาล อาทิ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล นายศุภชัย ใจสมุทร เป็นต้น แถลงว่า วิปรัฐบาลได้นำเรื่องขอให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร นำร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ด้วยปรากฏว่ามีส.ส.ลืมบัตรลงคะแนนประจำตัว และปรากฏว่ามีการลงมติในร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวในขณะที่ตัวเองไม่ได้อยู่ในที่ประชุมสภาฯ ซึ่งเห็นว่าอาจทำให้การตราร่างกฏหมายนี้ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

นายวิรัช กล่าวด้วยว่า เพื่อให้ร่างกฏหมายนี้เป็นไปด้วยความถูกต้องของรัฐธรรมนูญและตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ จึงได้รวบรวมรายชื่อสมาชิกเท่าที่มีอยู่ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของทั้งสองสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ดังนี้ 1.กระบวนการตราร่างกฏหมายดังกล่าวขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ มาตรา 120 หรือไม่ 2.หากมีปัญหาจะมีปัญหาทั้งฉบับหรือเฉพาะมาตราที่มีปัญหา 2.หากขัด จะเป็นผลให้ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 63 ต้องตกไป ทั้งฉบับหรือเฉพาะมาตราที่พบว่ามีการออกเสียงแทนกัน ทั้งนี้หากร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ต้องตกไป จะเข้าข่ายว่าสภาฯ พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ไม่แล้วเสร็จภายใน 105 วันนับตั้งแต่วันที่ร่างพ.ร.บ.ส่งมาถึงสภาฯ ตาม มาตรา 143 ระบุไว้หรือไม่ และหากเป็นเช่นนั้นให้ถือว่าสภาฯ เห็นชอบกับร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ใช่หรือไม่  และ3.หากร่างกฏหมายตกทั้งฉบับหรือบางมาตราที่มีปัญหาจะดำเนินการอย่างไร 

เมื่อถามว่าเรื่องนี้ได้ประสานนายกรัฐมนตรีเพื่อชะลอการทูลเกล้าฯหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นตอนดังกล่าว

ถามต่อว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ร่างพ.ร.บ.นี้ตกทั้งฉบับ ต้องมีการรับผิดชอบทางการเมืองหรือไม่ นายวิรัช กล่าวเพียงสั้นๆว่า ไม่ทราบ

ถามถึงกรณีใหม่ล่าสุดที่มีการเผยแพร่คลิปวันนี้เป็นกลุ่มส.ส.หญิงพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และส.ส.ชายจากพรรคภูมิใจไทย(ภท.) มีลักษณะอาจจะเสียบบัตรแทนกันอีก ประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงว่า ยังไม่ทราบเรื่อง รวมทั้งช่องเสียบบัตรในห้องประชุมไม่เพียงพอกับจำนวนส.ส.

ถามย้ำว่าคนคนเดียวสามารถเสียบบัตรได้หลายครั้งใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ขอดูข้อเท็จจริงก่อน.


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'