'จุรินทร์' บุกตลาดรังสิต เปิดงานตรุษจีน จับมือตลาดทั่วประเทศ ขายของเซ่นไหว้ สั่งพาณิชย์จัดการทันที ใครโก่งราคา


เพิ่มเพื่อน    

23 ม.ค.63 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง”ที่ศูนย์การค้าตลาดรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานกิจกรรมรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ ภายใต้ชื่องาน “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” ณ ศูนย์การค้าตลาดรังสิต จังหวัดปทุมธานี ในวันนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนตนได้เดินทางมาที่ปทุมธานีแล้วครั้งหนึ่งเพื่อมาประชุมเรื่องมาตรการประกันรายได้ชาวนาผู้ปลูกข้าว ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มโอนเงินส่วนต่างเรียบร้อยแล้ว ถือเป็นผลงานที่สำคัญของรัฐบาล

สำหรับวันนี้ “ตรุษจีน” เป็นเทศกาลประเพณีสำคัญของชาวจีนและพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน เนื่องจากเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามจันทรคติ โดยพี่น้องชาวจีนจะเริ่มต้นเทศกาลด้วยการตั้งเครื่องไหว้เพื่อสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งถือเป็นขนบธรรมเนียมอันดีงามยิ่งที่ยังคงสืบสานจนทุกวันนี้ และที่มาของงานวันนี้เกิดจากกระทรวงพาณิชย์ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ต้องจับจ่ายใช้สอย และต้องการที่จะช่วยลดภาระค่าครองชีพในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ จึงได้จัดงานกิจกรรมรณรงค์ฉลาดซื้อประหยัดใช้ ภายใต้ชื่องาน “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” ขึ้นโดย กรมการค้าภายใน ร่วมกับตลาดกลางสินค้าเกษตร และตลาดสด ในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน จำนวน 10 แห่ง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่

(1) จังหวัดปทุมธานี จำนวน 1 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การค้าตลาดรังสิต
(2) จังหวัดนนทบุรี จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ ตลาดบางใหญ่ และตลาดพระราม 5
(3) จังหวัดนครปฐม จำนวน 1 แห่ง ได้แก่ ตลาดศาลายา
(4) กรุงเทพมหานคร จำนวน 6 แห่ง ได้แก่ ตลาดศูนย์การค้ามีนบุรี ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดฟู้ดวิลล่า ตลาดอ่อนนุชเฟรชมาร์ท ตลาดบางขุนศรี และตลาดถนอมมิตร

รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวด้วยว่า  นอกจากนั้นกรมการค้าภายในได้มีการประสานกับห้างและร้านค้าต่างๆเพื่อให้ขายสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนในราคาที่เป็นธรรมและตนได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศให้ตรวจสอบเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาที่เป็นธรรมหากพบสิ่งผิดปกติจะต้องดำเนินการจัดการให้เป็นไปตามกฎหมายและรายงานให้ตนทราบโดยด่วนที่สุด

"ท่านที่มาจับจ่ายซื้อของในวันนี้จะไม่เพียงแต่จะได้สินค้าที่จำเป็นต้องใช้ในเทศกาลตรุษจีนในราคาที่เป็นธรรมแล้ว  แต่ยังได้ความอิ่มใจที่ได้ช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ค้าในตลาด  ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย สร้างรายได้แก่เกษตรกร และผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งจะช่วยสนองต่อนโยบายของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากด้วย" นายจุรินทร์ กล่าว 

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ราคาข้าวของในช่วงเทศกาลตรุษจีนกระทรวงพาณิชย์ต้องเข้าไปดูแลโดยลงพื้นที่ไปตรวจสอบราคาสินค้าต่างๆ ที่เป็นส่วนที่จะต้องทำเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงตรุษจีน ในส่วนของ กทม. และปริมณทลมีการจัดตลาดราคาพิเศษในการเซ่นไหว้ มี 10 ตลาด ทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล นอกจากนี้ทั้วประเทศ ก็มีการขายในราคาเป็นธรรม พาณิจย์จังหวัดเข้าไปตรวจสอบ เบื้องต้นนั้นราคาโดยรวมเท่าๆกับปีที่แล้ว ส่วนตลาดนี้รังสิตถือว่าราคาเป็นธรรม สำหรับประชาชนทั่วประเทศที่จับจ่ายถ้าพบว่าพื้นที่ใดจำหน่ายเกินราคาสามารถร้องเรียนได้ที่เบอร์ 1569 จะมีผู้รับโทรศัพท์สำหรับการแจ้งร้องทุกข์ตลอด24 ชม.


มีแต่คนถาม "ผบ.ตร." ไปไหน ผมก็ตอบไปตามตรง "ไม่รู้เหมือนกัน"! คือไม่รู้จริงๆ เพราะไม่เคยเห็นหน้าท่านเลย ไม่ว่ายามปกติหรือยามไม่ปกติ

สิงหา."ปฏิรูปแบบปฏิวัติ"
ปริศนา"I Roam Alone"? 
ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”