นอนคุกคืนแรก กอล์ฟปรับตัวได้ ‘พ่อ-แม่’มาเยี่ยม


เพิ่มเพื่อน    

 ชีวิตในคุกคืนแรก "ผอ.กอล์ฟ" ปรับตัวได้สบายมาก กินอิ่มนอนหลับ บอกยอมรับผลกรรมที่ก่อ ผบ.เรือนจำจัดนักโทษพี่เลี้ยง 2 คนคอยดูแลกันถูกทำร้าย พร้อมให้ทำแบบสอบถามประเมินสภาพจิตใจความเป็นอาชญากร ก่อนจัดระดับอยู่ในชั้นเดรัจฉานหรือไม่ พ่อ แม่ เมีย เข้าเยี่ยม กองปราบฯ มั่นใจสรุปสำนวนภายใน 15 วันส่งอัยการพิจารณาสั่งฟ้อง 

    พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า หลังจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้รับตัวนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ จากศาลอาญา มาควบคุมตัวไว้ระหว่างการสอบสวน ในคดีปล้นทรัพย์ชิงทองและฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ช่วงเช้าได้รับรายงานจากนายกฤช กระแสทิพย์ ผบ.เรือนจำฯ ว่าการคุมขังนายประสิทธิชัยคืนแรกเป็นปกติ ไม่มีปัญหาทั้งจากเพื่อนผู้ต้องขังร่วมแดน และตัวนายประสิทธิชัยก็ไม่มีอาการเครียด รับประทานอาหารได้ นอนหลับ สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำ และใช้ชีวิตร่วมกับผู้ต้องขังคนอื่นได้อย่างปกติ 
    ขณะที่นายกฤชกล่าวเสริมว่า หลังเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์รับตัว ผอ.กอล์ฟมา ก็ได้ทำประวัติและให้อยู่ในแดนแรกรับ ห้องควบคุมหมายเลข 11 ซึ่งเป็นห้องคุมขังนักโทษสูงอายุ โดยจัดผู้ต้องขังชั้นดี 2 คนคอยดูแลในเวลากลางคืนที่มีการตรวจตราน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่เกรงว่าผู้ต้องขังรายอื่นจะไม่พอใจนายประสิทธิชัย จนนำไปสู่การทะเลาะวิวาทหรือความวุ่นวายภายในเรือนจำ อีกทั้งกำชับให้ผู้ต้องขังซึ่งเป็นพี่เลี้ยงทั้ง 2 คนคอยดูแลและสังเกตสภาพจิตใจนายประสิทธิชัยอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้นายประสิทธิชัยทำร้ายตัวเอง หลังมีกระแสข่าวลือว่านายประสิทธิชัยอยากถูกตำรวจวิสามัญก่อนหน้านี้ ส่วนเวลากลางวันจะมีเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ตรวจตราอย่างดีอยู่แล้ว ไม่น่าเป็นห่วง
    นายกฤชกล่าวอีกว่า วันนี้ได้เข้าไปตรวจเยี่ยมและพูดคุยกับนายประสิทธิชัยในเรือนจำ เพื่อแนะนำการใช้ชีวิตข้างใน ส่วนสภาพจิตใจยังไม่พบเห็นอาการเครียด สามารถปรับตัวได้ และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี สามารถรับประทานอาหารและนอนหลับได้ปกติเหมือนผู้ต้องขังคนอื่น โดยเจ้าตัวบอกว่ายอมรับผลกรรมที่ก่อ นอกจากนี้เมื่อช่วงเช้าได้รับรายงานว่า มีบิดา มารดา และภรรยา เข้ามาเยี่ยมพร้อมมีการซื้อของจากร้านค้าสวัสดิการผู้ต้องขังมาฝากให้ คงทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น
     "นักจิตวิทยายังให้ทำแบบสอบถาม ไครมินอลมายด์ หรือแบบสอบถามประเมินสภาพจิตใจความเป็นอาชญากร เพื่อดูว่าอยู่ในประเภทวอตช์ลิสต์ หรือกลุ่มที่เฝ้าจับตาดูพิเศษ กับจัดกลุ่มว่าเป็นผู้ต้องขังประเภทไหน ชั้นเลว หรือเดรัจฉานหรือไม่ ตามกระบวนการคัดกรอง ส่วนการพิจารณาย้ายไปอยู่แดนอื่นหลังจากนี้ยังตอบไม่ได้ ต้องพิจารณาวันต่อวัน" นายกฤชกล่าว
    ด้านความคืบหน้าทางคดี ภายหลังมีการโอนคดีให้กองปราบปรามรับผิดชอบ มีรายงานว่า พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้คณะพนักงานสอบสวนคดีนี้เร่งรัดสอบปากคำพยานในส่วนที่เหลือให้ครบถ้วนและรัดกุมมากที่สุด โดยมีพยานต้องสอบปากคำราว 30 ปาก และสอบไปแล้ว 15 ปาก นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ก็อยู่ระหว่างรอผลตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ อาทิ ผลตรวจดีเอ็นเอของคนร้าย ที่เจ้าหน้าที่ตามเก็บมาได้จากจุดต่างๆ ที่ผู้ต้องหาทิ้งไว้หลังก่อเหตุ เช่น หมวกไหมพรม หรือเสื้อผ้าที่ใส่ก่อเหตุ อีกทั้งอยู่ระหว่างรอผลตรวจอาวุธปืนของกลางและกระสุนปืน ซึ่งเมื่อผลตรวจหลักฐานทุกอย่างครบถ้วนแล้ว ก็จะสู่ขั้นตอนรวบรวมสำนวนการสอบสวน จากนั้นก็จะมีการตรวจสอบอีกครั้งว่ายังมีอะไรขาดตกบกพร่องอีกบ้าง ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาส่งให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องต่อไป โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน
    มีรายงานด้วยว่า จากการสอบสวนนายประสิทธิชัย ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังได้สอบถามอีกด้วยว่า ทองคำที่ปล้นมาจะนำไปขายต่อที่ไหน เพราะผู้ต้องหาเป็นครู ไม่น่าจะรู้จักแหล่งขายใต้ดิน นายประสิทธิชัยบอกว่า ตนยังไม่รู้เลยว่าจะทำอย่างไร และนำไปขายต่อได้ที่ไหนบ้าง เพราะหากนำออกไปขายก็ต้องถูกจับแน่นอน เลยเอาไปซ่อนไว้ก่อน
    ส่วนกรณีหลักฐานลำกล้องปืนกระบอกที่ใช้ก่อเหตุ และท่อเก็บเสียงที่ผู้ต้องหาอ้างว่านำไปโยนทิ้งลงแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขต อ.เมืองฯ จ.สิงห์บุรี ซึ่งทีมนักประดาน้ำของกองบังคับการตำรวจน้ำ ลงไปดำค้นหาแล้ว แต่ต้องทำงานด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพพื้นผิวใต้น้ำตรงจุดดังกล่าว เต็มไปด้วยก้อนหินมีซอกมุมเยอะ ทำให้การงมค้นหายากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นไปได้ว่าผู้ต้องหาโกหก หรือไม่ก็หลักฐานตกลงไปในซอกหิน เจ้าหน้าที่จึงได้นำเครื่องมือตรวจจับโลหะมาตรวจ ก็พบว่าพื้นผิวใต้น้ำตรงนั้น เต็มไปด้วยตะกั่วตกปลา เนื่องจากมีคนมาตกปลากันเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะค้นหาหลักฐานทั้งสองชิ้นไม่เจอ แต่พนักงานสอบสวนก็ไม่หนักใจ เนื่องจากยังมีหลักฐานอื่นๆ ที่สามารถรองรับผลทางคดีได้ชัดเจนและแน่นหนาอยู่แล้ว
    สำหรับมูลเหตุจูงใจการก่อเหตุ ซึ่งเมื่อตอนถูกจับกุม นายประสิทธิชัยผู้ต้องหาให้การว่าทำลงไปเพราะต้องการมีสีสันในชีวิต ปรากฏว่าเมื่อพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำอย่างหนัก สุดท้ายผู้ต้องหาก็ยอมรับว่าส่วนหนึ่งมาจากปัญหาเรื่องการเงิน เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบข้อมูล จนพบว่านายประสิทธิชัยมีหนี้เงินกู้จากสหกรณ์ครูและธนาคารกรุงไทย รวมทั้งหมดประมาณ 2 ล้านบาท โดยทราบอีกว่าก่อนหน้า นายประสิทธิชัยนำเงินสดประมาณ 3 แสนบาท ไปซื้อรถยนต์หรูบีเอ็มดับเบิลนยู เอฟ 4 แต่รถคันดังกล่าวเป็นรถเถื่อน และต่อมาถูกเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรจับกุม ทำให้นายประสิทธิชัยต้องเสียค่าปรับเป็นเงินถึง 6 แสนบาท 
    ประกอบกับนิสัยส่วนตัวของผู้ต้องหา ใช้จ่ายเงินค่อนข้างฟุ่มเฟือยเกินเงินเดือน เพราะชอบใช้สินค้าที่มีราคาแพง แต่หลังจากถูกหักเงินที่ไปกู้มาแล้ว ก็จะเหลือใช้เพียงเดือนละ 5,000 บาทเท่านั้น จนทำให้ที่ผ่านมานายประสิทธิชัยประสบปัญหาการเงินมาตลอด บางครั้งก็ต้องหยิบยืมเงินจากที่บ้านอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่า ปัญหาดังกล่าวทำให้นายประสิทธิชัยตัดสินใจลงมือก่อเหตุ
    ผู้สื่อข่าวยังได้ติดต่อไปยังสถานศึกษาใน จ.ลพบุรี ซึ่งภรรยาสาวของนายประสิทธิชัยทำงานอยู่ ทางผู้บริหารเปิดเผยว่า ภรรยา ผอ.กอล์ฟ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นครูอัตราจ้าง สอนวิชาคอมพิวเตอร์ของสถานศึกษาแห่งนี้ ได้ลาออกไปแล้วหลังจากที่ปรากฏข่าวสามีถูกจับกุม และไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ไหน.


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ